Khối u xơ khổng lồ như mang thai 7 tháng

02-02-2023 09:00 | Y tế

SKĐS - Chị Xuân, 37 tuổi ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang những tháng gần đây thấy bụng to lên, chị cho rằng mình bị béo bụng do tăng cân, nhưng đến khi đi khám sự thật khiến chị hốt hoảng.

Chị Xuân kể, khi bác sĩ thông báo, khối u xơ phát triển rất lớn cần phải mổ, tôi và cả gia đình đều rất lo lắng và sợ hãi!

Phẫu thuật nội soi khối u xơ khổng lồ nặng 2,3 kg 

Sau khi được người nhà đưa đến BV Sản Nhi Bắc Giang, các bác sĩ thăm khám lâm sàng, siêu âm và kết quả phát hiện tử cung của chị Xuân có khối u xơ với kích thước rất lớn 197x113x170 mm, tử cung to tương đương thai 7 tháng. 

Khối u xơ to như thai 7 tháng - Ảnh 1.

Mẫu bệnh phẩm u xơ được lấy ra nặng 1.800 gr (máu và dịch của khối u xơ khoảng 500 gr, toàn bộ khối u xơ nặng 2.300 gr)

Với trường hợp khối u xơ kích thước lớn chiếm hết phẫu trường thì các bác sĩ sẽ tiến hành mổ mở. Tuy nhiên với phương châm "Lấy người bệnh làm trung tâm và sức khoẻ người bệnh là trên hết, trước hết", vì vậy sau khi hội chẩn chuyên môn, BS CKII Thân Ngọc Bích - Trưởng Khoa Phụ cùng kíp phẫu thuật quyết định sẽ tiến hành cắt bỏ khối u xơ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật nội soi với những ưu điểm vượt trội như: giúp đánh giá tổn thương và xác định giải phẫu rõ ràng, giảm chảy máu, giúp bệnh nhân ít bị đau, nhanh hồi phục sức khoẻ, vết mổ mang tính thẩm mỹ hơn và đặc biệt là tránh được nguy cơ dính ruột, tắc ruột sau mổ.

Với phương pháp phẫu thuật nội soi, bác sĩ tiến hành cắt bỏ khối u xơ tử cung cho bệnh nhân qua 4 lỗ Trocar, phương pháp gây mê nội khí quản. Trong quá trình phẫu thuật, kíp phẫu thuật do BS Thân Ngọc Bích thực hiện gặp rất nhiều khó khăn do khối u xơ quá to choán hết phẫu trường, toàn bộ tử cung là tổ chức xơ. 

Kíp phẫu thuật phải thao tác rất cẩn thận, tỉ mỉ để cắt tử cung: kẹp đốt cắt 02 dây chằng tròn, tách phúc mạc đoạn eo đẩy bàng quang xuống thấp, kẹp đốt bó mạch thắt lưng buồng trứng 02 bên, để lại 02 buồng trứng. Sau đó kẹp đốt cắt 02 động mạch tử cung, cắt rời tử cung ngang qua eo và đốt cầm máu các mỏm cắt. 

Kết quả sau hơn 02 tiếng căng thẳng, kíp phẫu thuật nội soi gồm BS CKII Thân Ngọc Bích và BS Đàm Thị Thuý Mơ thực hiện đã thành công cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng 2,3 kg, bảo tồn 02 buồng trứng và cổ tử cung cho bệnh nhân giúp bệnh nhân không bị thay đổi về mặt tâm sinh lý. Sau 06 tiếng nằm trong Phòng Hồi sức sau mổ, bệnh nhân được chuyển về Khoa Phụ để theo dõi, chăm sóc. 

Bệnh nhân hồi phục nhanh, ra viện sớm

Nói về ca bệnh phức tạp này, BS CKII Thân Ngọc Bích - Trưởng Khoa Phụ cho biết: "Được chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi từ đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, từ năm 2014, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã làm chủ kỹ thuật này trong phẫu thuật phụ khoa. Cho tới nay, phẫu thuật nội soi dần thay thế cho mổ mở truyền thống bởi những ưu điểm mà phẫu thuật nội soi mang lại. 

Khối u xơ to như thai 7 tháng - Ảnh 2.

Trưởng Khoa Phụ, BV Sản Nhi Bắc Giang, Thân Ngọc Bích hỏi thăm tình hình sức khoẻ bệnh nhân Lý Thị Xuân khi điều trị tại BV

Theo thống kê, mỗi năm bệnh viện có khoảng gần 2.000 ca phẫu thuật phụ khoa, trong đó hơn 90% bệnh lý phụ khoa được phẫu thuật nội soi như: u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, u xơ tử cung (phẫu thuật khối u ở tất cả các vị trí kể cả vị trí khó như ở dây chằng rộng) với khối lượng u xơ tử cung được phẫu thuật nội soi lớn dần từ 700gr, 1.000gr, 1.500gr, 2.000gr và kỷ lục là khối u xơ của bệnh nhân Xuân nặng 2.300 gr. 

Mặc dù biết rằng phẫu thuật nội soi khối u xơ tử cung to như vậy sẽ gặp rất nhiều khó khăn và ca mổ sẽ kéo dài nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm mổ nội soi bởi bệnh nhân sẽ hồi phục sức khoẻ nhanh hơn sau phẫu thuật và nhất là tránh được nguy cơ dính ruột, tắc ruột sau mổ. 

Việc phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung to bằng phương pháp phẫu thuật nội soi một lần nữa khẳng định rằng những khó khăn thách thức trong phẫu thuật nội soi phụ khoa như: khối u có kích thước lớn; khối u dính do viêm nhiễm, do lạc nội mạc tử cung; khối u ở vị trí phức tạp như khối u to trong dây chằng rộng, khối u ở eo tử cung; người có vết mổ thành bụng nhiều lần như mổ lấy thai, mổ chửa ngoài tử cung… đều được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang phẫu thuật nội soi thành công với tỷ lệ an toàn 100%, không có trường hợp nào bị tổn thương bàng quang, niệu quản và ruột.

Khuyến cáo thầy thuốc:

Đa số trường hợp u xơ tử cung là lành tính và thực tế cho thấy, với những bệnh nhân phẫu thuật u xơ cắt tử cung để lại buồng trứng thì hầu như không bị ảnh hưởng về mặt tâm sinh lý cũng như chất lượng cuộc sống.

Mặc dù u xơ tử cung ở bất kỳ vị trí nào, kể cả vị trí khó như ở trong dây chằng rộng, cắm sâu trong hố chậu cũng phẫu thuật nội soi được nhưng không nên để khối u phát triển quá lớn mới phẫu thuật.

BSCKII Thân Ngọc Bích khuyến cáo: Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 06 tháng - 01 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa. Trường hợp phát hiện u xơ tử cung kích thước nhỏ nhưng gây rong kinh rong huyết nhiều lần, gây thiếu máu đã điều trị nội khoa và nạo buồng tử cung mà không đạt kết quả thì vẫn phải phẫu thuật để bóc u xơ hoặc cắt tử cung.

Với khối u xơ có kích thước lớn hoặc đa u xơ thì nên phẫu thuật càng sớm càng tốt. Tùy theo độ tuổi, tuỳ mức độ khối u xơ mà bác sỹ sẽ có chỉ định cắt tử cung hay bóc tách khối u xơ để bảo tồn tử cung cho bệnh nhân. Khi phát hiện bị u xơ tử cung thì bệnh nhân nên tới các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp tránh gây biến chứng nguy hiểm tới sức khoẻ.

U xơ tử cung to như thai 3 tháng nằm ở chỗ "hiểm"U xơ tử cung to như thai 3 tháng nằm ở chỗ 'hiểm'

SKĐS - Khối u xơ tử cung phát triển sâu trong dây chằng rộng to tương đương thai 3 tháng tuổi, cắm sâu trong tiểu khung, trong dây chằng rộng, chèn ép bàng quang và chiếm trọn vùng tiểu khung của nữ bệnh nhân 54 tuổi ở Bắc Giang.


Hiền Chúc (BV Sản Nhi Bắc Gang)
Ý kiến của bạn