Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao Kỷ niệm chương 'Vì sức khoẻ nhân dân' cho chuyên gia cố vấn chính sách y tế của JICA

01-03-2024 20:26 | Y tế

SKĐS - Chiều 1/3, tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì và trao Kỷ niệm chương 'Vì sức khoẻ nhân dân' cho TS. Shobayashi Tokuaki, Chuyên gia cố vấn chính sách y tế của JICA nhân dịp ông kết thúc nhiệm kỳ làm việc tại Việt Nam.

Dự buổi lễ cùng Bộ trưởng Đào Hồng Lan, về phía Bộ Y tế có đại diện lãnh đạo nhiều Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y tế/Viện.

Về phía Nhật Bản có ông Watanabe Shige, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Ông Hiraoka Hisakazu, Phó Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA tại Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao Kỷ niệm chương 'Vì sức khoẻ nhân dân' cho chuyên gia cố vấn chính sách y tế của JICA- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Kỷ niệm chương 'Vì sức khỏe nhân dân' cho TS. Shobayashi Tokuaki - chuyên gia cố vấn chính sách y tế của JICA.

Trong thời gian 2 năm công tác tại Việt Nam trên cương vị là chuyên gia cố vấn chính sách của JICA cho Bộ Y tế, TS. Shobayashi Tokuaki đã có nhiều đóng góp rất tích cực và hiệu quả giúp cho ngành y tế Việt Nam, đặc biệt trong các hoạt động tham vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong các lĩnh vực như dược phẩm, thiết bị y tế, y tế dự phòng, tài chính y tế, bảo hiểm y tế, già hóa dân số, khám chữa bệnh, đào tạo nguồn nhân lực, kỳ thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề…

Bên cạnh các hoạt động tham vấn chính sách, TS. Shobayashi Tokuaki rất tích cực trong công tác điều phối và kết nối các hoạt động hiệu quả giữa Bộ Y tế Việt Nam với JICA và Bộ Y tế Phúc lợi Nhật Bản, ông đã nhiều lần trực tiếp thu xếp các chương trình làm việc và hỗ trợ cho các đoàn công tác của lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục sang Nhật Bản học tập kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà ông trực tiếp tham vấn chính sách cho ngành.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao Kỷ niệm chương 'Vì sức khoẻ nhân dân' cho chuyên gia cố vấn chính sách y tế của JICA- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu.

Một số dự án do JICA hỗ trợ cho ngành y tế đang triển khai tại Việt Nam đều có sự tham gia tích cực về mặt chuyên môn kỹ thuật của chuyên gia Shobayashi, đặc biệt là Dự án phòng bệnh viêm gan virus, Dự án hỗ trợ thiết bị y tế cho Bệnh viện K, Dự án nâng cao năng lực khám chữa bệnh từ xa Telehealth…

"Các dự án này đang và sẽ góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển ngành y tế Việt Nam cũng như công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân Việt Nam"- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ trao Kỷ niệm chương, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết thêm, mặc dù thời gian TS. Shobayashi Tokuaki sống và làm việc tại Việt Nam không dài, chỉ có 2 năm, song trong thời gian đó, ông đã dành nhiều thời gian và công sức tìm hiểu về hệ thống y tế của Việt Nam, những vấn đề bất cập, từ đó ông chia sẻ bài học kinh nghiệm của Nhật Bản với các đồng nghiệp của Bộ Y tế để xem xét áp dụng vào tình hình thực tiễn tại Việt Nam cho phù hợp.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao Kỷ niệm chương 'Vì sức khoẻ nhân dân' cho chuyên gia cố vấn chính sách y tế của JICA- Ảnh 3.

TS. Shobayashi Tokuaki bày tỏ niềm vui, tự hào nhận được Kỷ niệm chương 'Vì sức khỏe nhân dân' do Bộ Y tế Việt Nam trao tặng.

Thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của TS. Shobayashi Tokuaki đối với ngành y tế Việt Nam. Cùng đó, người đứng đầu ngành y tế gửi lời cảm ơn TS. Shobayashi Tokuaki vì những đóng góp quý báu và tình cảm chân thành của ông dành cho ngành y tế Việt Nam.

"Để ghi nhận những đóng góp quý báu đó, Bộ Y tế đã quyết định trao tặng cho TS. Shobayashi Tokuaki Kỷ niệm chương 'Vì sức khỏe nhân dân' - Kỷ niệm chương cao quý của ngành Y tế Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sau khi về nước, dù trên cương vị nào, TS. Shobayashi Tokuaki cũng sẽ luôn ủng hộ và tiếp tục hỗ trợ, dành nhiều tình cảm và sự tâm huyết cho ngành y tế Việt Nam"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Cũng tại buổi lễ, thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan gửi lời cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã phái cử các chuyên gia đầy tâm huyết đến Việt Nam hỗ trợ Bộ Y tế trong những năm qua... ; cảm ơn Đại sứ quán Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế JICA vì sự hỗ trợ, đồng hành và hợp tác cùng Bộ Y tế trong những năm qua và mong muốn các bên sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế trong thời gian tới.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao Kỷ niệm chương 'Vì sức khoẻ nhân dân' cho chuyên gia cố vấn chính sách y tế của JICA- Ảnh 4.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan và lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện chúc mừng TS. Shobayashi Tokuaki.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Shobayashi Tokuaki bày tỏ niềm vui, tự hào nhận được Kỷ niệm chương 'Vì sức khỏe nhân dân' do Bộ Y tế Việt Nam dành tặng. TS. Shobayashi Tokuaki gửi lời cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo Bộ đã ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của ông với ngành y tế.

TS. Shobayashi Tokuaki cũng gửi lời cảm ơn các cộng sự phía Bộ Y tế, các đơn vị thuộc/ trực thuộc Bộ đã làm việc với ông trong suốt thời gian qua.

Đấu thầu thuốc, vật tư y tế, bệnh viện được chỉ định thầu trong trường hợp cấp báchĐấu thầu thuốc, vật tư y tế, bệnh viện được chỉ định thầu trong trường hợp cấp bách

SKĐS - Chính phủ vừa ban hành nghị định số 24 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu. Trong đó, đáng chú ý, Nghị định 24 đã quy định rõ các gói thầu được chỉ định thầu trong trường hợp cấp bách, cấp cứu người bệnh, phục vụ phòng, chống dịch bệnh...

Thái Bình/ Ảnh: Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn