Hà Nội

Bé gái, nạn nhân vụ xả súng Texas đã cố gắng cứu các bạn cùng lớp

26-05-2022 3:53 PM | Quốc tế

SKĐS - Người cha của nạn nhân trong vụ xả súng Texas, một nhân viên cấp cứu tâm sự: "Tôi chỉ muốn mọi người biết rằng con gái tôi thiệt mạng khi cố cứu các bạn cùng lớp". Vụ xả súng đẫm máu do thủ phạm vừa tròn 18 tuổi tiến hành đã khiến 19 trẻ em và 2 giáo viên ở Mỹ thiệt mạng.

Xả súng tại trường tiểu học ở Mỹ: 18 học sinh thiệt mạng, số nạn nhân có thể tiếp tục tăngXả súng tại trường tiểu học ở Mỹ: 18 học sinh thiệt mạng, số nạn nhân có thể tiếp tục tăng

SKĐS - Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng xảy ra sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam) tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde thuộc bang Texas (Mỹ) đã tăng lên con số 21 người, trong đó có 18 học sinh.

Angel Garza, người cha của bé gái Amerie Jo Garza - cô bé đã thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu ngày 24/5 tại một trường học ở Uvalde (bang Texas, Mỹ) cho phóng viên CNN biết rằng, con gái của ông đã cố gắng cứu các bạn cùng lớp khi phát hiện ra vụ tấn công.

Cô bé Amerie Jo Garza 10 tuổi là một trong 19 trẻ em và 2 giáo viên đã thiệt mạng khi tay súng tuổi teen xông vào lớp học ở trường tiểu học Robb tại Uvalde, bang Texas, Mỹ và xả súng.

"Cô bé chỉ cố gắng làm điều đúng đắn", người cha với  trái tim tan vỡ nghẹn ngào chia sẻ, "con gái tôi cố gắng gọi cảnh sát, chỉ vậy mà thôi".

Bé gái nạn nhân vụ xả súng Texas đã cố gắng cứu các bạn cùng lớp - Ảnh 2.

Tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại trường học ở bang Texas, Mỹ

Người cha kể lại rằng con gái của ông đã được tặng một chiếc điện thoại nhân ngày sinh nhật 2 tuần trước đó. "Con bé vừa mới được tặng một chiếc điện thoại đã ao ước từ lâu, cuối cùng thì chúng tôi cũng tặng cho con bé. Khi vụ tấn công xảy ra, con bé chỉ cố gắng gọi điện thoại báo cảnh sát", người cha tâm sự.

Tôi chỉ muốn mọi người biết rằng con bé đã chết khi đang cố gắng cứu các bạn cùng lớp. Con bé chỉ cố gắng cứu mọi người.
Angel Garza, người cha của bé gái Amerie Jo Garza - nạn nhân của vụ xả súng trường học tại Texas

Anh Garza là một nhân viên cấp cứu đã tới hiện trường để giúp đỡ các nạn nhân vụ xả súng. Và sau đó ông đã biết về cái chết của con gái mình qua câu chuyện của một bé gái nạn nhân khác. Hai học sinh trong lớp đã kể cho người cha biết, cô bé đang cố gắng gọi điện cho cảnh sát lúc bị bắn.

"Một bé gái người toàn máu từ đầu đến chân.", người cha đồng thời là nhân viên sơ cứu kể, "Tôi hỏi cô bé điều gì đã xảy ra, cô bé nói rằng mình không sao.", con bé hoảng loạn  nói rằng, bạn thân của mình đã bị bắn. "Bạn cháu đã không còn thở nữa, bạn cháu đã cố gắng gọi cảnh sát". Tôi hỏi cô bé tên của người bạn thân là gì, và cô bé nói rằng: "Amerie, cô bé nói rằng đó là Amerie".

Người cha đã kể lại câu chuyện chạm trái tim của tất cả mọi người, ông gọi Amerie là "cô con gái ngọt ngào nhất của tôi".

"Con gái tôi là cô bé nhỏ ngọt ngào nhất chẳng làm gì sai cả. Cô bé luôn vâng lời cha mẹ, chăm chỉ đánh răng. Cô bé rất sáng tạo, luôn giúp đỡ bố mẹ và bé chưa bao giờ gặp rắc rối ở trường", người cha nói.

Câu chuyện về Amerie và các bạn học sinh ở trường tiểu học Robb tại Uvalde, Texas gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về quyền sở hữu súng đạn ở Mỹ. Các gia đình cũng như những người từng sống sót trong các vụ xả súng cũng đã lên tiếng về thảm kịch bi thương này.

Theo tổ chức lưu trữ thông tin về bạo lực súng đạn Gun Violence Archive, đây là vụ xả súng thứ 3 diễn ra trong tuần này, sau hai vụ xả súng diễn ra ở Buffalo, New York và tại quận Orange County, California. Với 21 nạn nhân, vụ xả súng tại trường tiểu học Robb là vụ đẫm máu nhất diễn ra tại trường học trong thập kỷ qua.

"Rất nhiều lần trong những vụ xả súng, có những nạn nhân là trẻ em dưới 10 tuổi. Tôi không hiểu tại sao thủ phạm lại ra tay sát hại, và cũng không hiểu tại sao thủ phạm ở bất kỳ lứa tuổi nào có thể ra tay như thế", David Hogg - một học sinh từng chứng kiến vụ xả súng năm 2018 nói.

"Đó là điều không bao giờ nên xảy ra". David Hogg từng là học sinh tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida khi em chứng kiến vụ xả súng khiến 17 người thiệt mạng xảy ra tại trường vào năm 2018.

Người dân trên khắp nước Mỹ bày tỏ tang thương trước thảm kịch này, các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục và học sinh sinh viên từng sống sót qua các vụ xả súng đẫm máu đã cùng nhau lên tiếng cảnh tỉnh về thảm kịch quốc gia của nước Mỹ.

Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trong ô tôDạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trong ô tô

SKĐS - Một đứa trẻ bị bỏ quên lại trong xe ô tô có thể tử vong nhanh chóng vì sốc nhiệt hay không? cách nào phòng tránh? dưới đây là lý giải của các bác sĩ BV Nhi Đồng TP. HCM

Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạnDạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn

SKĐS - Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.

Căn bệnh đã bị xóa sổ từ năm 1980 bỗng bùng phát mạnh: Báo động đại dịch lớn tiếp theo?


Nguyễn Vân
theo CNN, thenewdaily.com.au)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH