Hà Nội

Người hùng y tá qua đời khi chiến đấu với virus Nipah

23-05-2018 10:24 AM | Quốc tế

SKĐS - “Em không nghĩ mình có thể gặp lại anh nữa. Em xin lỗi. Hãy nuôi dạy các con khôn lớn”, Lini Puthussery, một y tá 28 tuổi đã viết lá thư cuối cùng cho chồng mình khi hấp hối vì nhiễm virus Nipah ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ.

Nữ y tá Lini Puthussery qua đời sau khi chăm sóc một gia đình 3 người nhiễm virus Nipah

Nữ y tá Lini Puthussery qua đời sau khi chăm sóc một gia đình 3 người nhiễm virus Nipah

 

Ít nhất 9 người đã tử vong, 40 người khác bị cách ly do dịch bùng phát ở Kozhikode. Giới chức y tế ở Kerala đã cảnh giác cao độ, thiết lập các trại y tế và phòng kiểm soát dịch. Virus này có thể lây từ động vật sang người, và khó chẩn đoán. Triệu chứng nhiễm bệnh bao gồm sốt, nôn và đau đầu. Nó có tỷ lệ tử vong cao đến 70% và không có vắc xin.

Lini đã điều trị cho một gia đình 3 người bị nhiễm virus, dành cả đêm để chăm sóc họ. Khi cô nhận ra mình có dấu hiệu nhiễm bệnh, cô nhập viện và yêu cầu được cách ly. Chồng cô đang làm việc ở xa đã quay trở về khi hay tin vợ nhập viện. Cô phải thở mặt nạ oxy, không thể nói được, chỉ nắm lấy tay chồng.

Cô qua đời vào sáng hôm sau, thi thể không được giao lại cho gia đình vì ngăn ngừa dịch lây lan. Sự hy sinh của cô khi chăm sóc bệnh nhân được mạng xã hội chia sẻ. Các bác sĩ gọi cô là người hùng.


NV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn