Ban Dân y Khu 5 nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

23-07-2022 4:25 PM | Thời sự

SKĐS - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" là minh chứng cho sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những thành tích đặc biệt xuất sắc mà các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ và thầy thuốc Ban Dân y Khu 5.

Trong không khí cả nước đang hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ tưởng nhớ và tri ân những anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, sáng 23/7, tại TP Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ và trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cho Ban Dân y Khu 5.

Ban Dân y Khu 5 nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Danh hiệu cho Ban Dân y Khu 5 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ Ban Dân y Khu 5 Ảnh: VGP

Lịch sử hình thành và phát triển của Ban Dân y Khu 5 gắn liền với cuộc chiến tranh giữ nước vô cùng khó khăn, gian khổ, hy sinh.

Ban Dân y Khu 5 nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Ảnh 2.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tri ân các thế hệ cán bộ Ban Dân y Khu 5 về những đóng góp lớn lao cho đất nước Ảnh: VOV

Cuối năm 1946, để chuẩn bị kháng chiến lâu dài, Đảng ta chủ trương điều động những thầy thuốc giỏi vào bổ sung cho chiến trường và thành lập Ban Quân-dân y Khu 5. Thực hiện sứ mệnh lịch sử, những người thầy thuốc Ban Quân-dân y Khu 5 vừa tận tâm, tận lực thực hiện sứ mệnh cứu người, vừa dũng cảm cầm súng chiến đấu bảo vệ thương binh, đồng đội, nhân dân.

Khi chiến tranh, các trận đánh lớn của ta liên tục nổ ra trên khắp các chiến trường, gây cho chúng rất nhiều thương vong, tổn thất. Giữa bom rơi đạn nổ, vật tư trang bị khan hiếm, số thương binh, bệnh binh ngày một tăng thêm. Để bảo đảm an toàn, các bệnh xá đều được xây dựng tại các khu vực bí mật, có hệ thống công sự, hầm hào, đủ khả năng cho thương binh, bệnh binh trú ẩn.

Số giường bệnh của các bệnh xá cũng tăng từ 30, 40 giường lên 100, 150 giường. Mỗi tỉnh đều có 2-3 bệnh xá, riêng Quảng Ngãi, Bình Định có đến 5 bệnh xá. Trong hầm tối, giữa rừng sâu, những ca mổ "sống", những lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cấp tốc theo phương châm "cần gì học nấy", "thà yếu hơn thiếu" vẫn lần lượt được tổ chức, kịp thời bổ sung cho chiến trường hàng trăm y tá, dược sĩ có chuyên môn, trình độ tốt.

Ban Dân y Khu 5 nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Ảnh 3.

Chủ tịch nước trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cho Ban Dân y Khu 5 Ảnh:VGP

Theo yêu cầu, nhiệm vụ của Cách mạng, tháng 5/1962, Ban Quân-dân y Khu 5 tách thành hai hệ thống: Ban Dân y Khu 5 và Ban Quân y Khu 5. Tuy tách rời song các lực lượng vẫn thường xuyên gắn bó, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau cả về nhân lực và vật lực để cùng chữa bệnh, cứu người và nghiên cứu, pha chế, sản xuất các loại dược liệu, vật tư y tế... hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong cuộc trường chinh vĩ đại chống đế quốc, thực dân, đã có hàng nghìn tấm gương thầy thuốc anh dũng chiến đấu, hy sinh hoặc bị thương, bị địch bắt, tù đày, tra tấn dã man, song họ luôn giữ vững khí tiết cách mạng. Gần nửa thế kỷ sau ngày đất nước im tiếng súng, tấm gương dũng cảm, hy sinh của hàng nghìn liệt sĩ là các thầy thuốc, nhân viên y tế của Khu 5... vẫn được mọi người nhắc đến với tất cả sự kính trọng, tiếc thương.

Đầu năm 1976, Ban Dân y Khu 5 chính thức giải thể. Trở về cuộc sống đời thường, có người phục viên, chuyển ngành, có người tiếp tục gắn bó với nghề y, trở thành thầy thuốc ưu tú, thầy thuốc nhân dân, giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành, giám đốc các công ty, doanh nghiệp, cơ quan...

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ngày 29/4/2021, Ban Dân y Khu 5 vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tri ân các thế hệ thầy thuốc đã vượt qua khó khăn, gian khổ, ác liệt của chiến tranh, có mặt trên khắp các chiến trường để chăm sóc, cứu chữa thương bệnh binh và nhân dân.

Ban Dân y Khu 5 nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chụp ảnh lưu niệm cùng các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ Ban Dân y Khu 5 Ảnh: VOV

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành, Ban Dân y Khu 5 đã có những đóng góp quan trọng, đặc biệt là nghiên cứu sản xuất được các loại vaccine chống dịch bệnh, các loại thuốc và trang thiết bị y tế. Đặc biệt, sau một thời gian tích cực tìm tòi, nghiên cứu, năm 1965, Xưởng thủy tinh Khu 5 đã sản xuất được một số loại thiết bị y tế bằng thủy tinh đựng vaccine. Với phương châm "cần gì học nấy", "thà yếu hơn thiếu", chỉ trong một thời gian ngắn, ban dân y đã đào tạo được hàng chục lớp trung cấp, sơ cấp y tá, dược tá, nữ hộ sinh… ở Khu và các tỉnh. Nhiều cá nhân đã được Đảng và Nhà nước vinh danh bằng các danh hiệu tôn vinh cao quý.

Sau gần nửa thế kỷ đất nước hòa bình, những y, bác sĩ, chiến sĩ đã đi vào lịch sử như Bác sĩ Trần Dzũ; Giáo sư Huỳnh Thị Phương Liên; Bác sĩ, Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đặng Thùy Trâm, Kỹ sư Vũ Đức Minh...vẫn được mọi người nhắc đến với lòng yêu mến, tri ân, để lại niềm cảm hứng lớn lao cho các thế hệ sau, nhất là đội ngũ bác sỹ, thầy thuốc trẻ.

Để làm tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa, tri ân Ban Dân y Khu 5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét việc đầu tư, tôn tạo, nâng cấp khu Di tích Ban Dân y Khu 5 để nơi đây trở thành địa chỉ truyền thống của cách mạng và của ngành y, góp phần giáo dục lịch sử, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ nói chung và thế hệ trẻ ngành y nói riêng.

Ban Dân y Khu 5 nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân cho Ban dân y khu 5

Đề nghị ngành y tế phát huy truyền thống trong kháng chiến, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, làm đúng quy định pháp luật để không thiếu thuốc, không thiếu vật tư y tế, đặc biệt là đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng để phục vụ sức khỏe cho nhân dân, phòng chống các loại dịch bệnh đang diễn ra. Đó mới là phát huy tinh thần truyền thống ngành y tế Việt Nam nói chung, lương y Khu 5 nói chung, mới là phát huy lời dạy của Bác Hồ: Lương y như từ mẫu.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng mô hình quân dân y kết hợp, nhất là địa bàn vùng sâu vùng xa cần tăng cường lực lượng quân y đóng quân tại đây để hỗ trợ khám chữa bệnh và điều trị cho người dân, phù hợp với điều kiện và tình hình của địa phương.

Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt đến các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ thầy thuốc Ban Dân y Khu 5, bởi hiện nay số lượng các đồng chí trong Ban Dân y không còn nhiều và đều tuổi đã cao, không trường hợp nào gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là một yêu cầu quan trọng của Đảng, Nhà nước ta, nỗ lực để các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng có cuộc sống bằng hoặc hơn mức bình quân chung của địa phương

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ: Danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước do Đảng, Nhà nước trao tặng hôm nay chính là sự ghi nhận, trân trọng của Đảng và Nhà nước đối với sự hy sinh, công lao đóng góp to lớn của cán bộ, chiến sỹ Ban Dân y khu 5.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, 'đây là vinh dự to lớn thuộc về những người anh hùng, những liệt sỹ, những chiến sĩ áo trắng của Ban Dân y Khu 5 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó có những đồng chí đang có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Ban Dân y Khu 5 nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Ảnh 7.

Nguyên lãnh đạo Bộ và lãnh đạo Bộ Y tế tặng hoa và quà cho đại diện Lãnh đạo Hội Truyền thống, Ban dân y khu 5

Đây cũng là nguồn động viên, khích lệ cho đội ngũ thầy thuốc hiện nay tự hào về thành tích và truyền thống vẻ vang của ngành; nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân'.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng chia sẻ: Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức người lao động ngành y tế, những thế hệ đi sau và kế tục sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, xứng đáng với sự nghiệp vẻ vang mà các bác, các cô, các chú, các anh, các chị, các đồng chí đã hy sinh xương máu, nỗ lực dày công xây dựng, vun đắp bằng lòng yêu nước, thương dân, bằng trí tuệ, mồ hôi, nước mắt như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lương Y như từ mẫu.

Toàn ngành sẽ nỗ lực hoàn thành xuất sắc trọng trách của mình góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Phê duyệt Chương trình kết hợp quân dân y chăm sóc sức khỏe nhân dân đến năm 2030Phê duyệt Chương trình kết hợp quân dân y chăm sóc sức khỏe nhân dân đến năm 2030

SKĐS - Chương trình kết hợp quân dân y chăm sóc sức khỏe nhân dân đến năm 2030 vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định số 545/QĐ-TTg phê duyệt.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH