Bác sĩ Ngô Đức Hùng: Nuốt giun chữa COVID, đừng xúi người dân làm bậy, họ mệt lắm rồi!

BS. Ngô Đức Hùng

BS. Ngô Đức Hùng

Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai

19-08-2021 6:32 PM | Y tế

SKĐS - Những ngày gần đây cộng đồng mạng xôn xao nhiều thông tin với nội dung dùng "địa long" tức giun đất có thể chữa khỏi COVID-19.

Đáng nói là mới đây trên facebook của nghệ sĩ Angela Phương Trinh mô tả về tác dụng của giun đất để chữa COVID-19. Thậm chí món này còn được ví như thần dược.

Chia sẻ trên đã nhận được nhiều phản hồi, thậm chí phản đối gay gắt từ phía cộng đồng. Đặc biệt là từ phía các bác sĩ. 

Bác sĩ Ngô Đức Hùng khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang tham gia chống dịch và cấp cứu bệnh nhân nặng tại BV dã chiến 16 ở quận 7, Tp. Hồ Chí Minh mặc dù áp lực công việc và tần suất làm việc quá tải thế nhưng Bác sĩ Hùng đã phải bức xúc lên tiếng về tình trạng này.

Theo đó, bác sĩ Hùng chia sẻ, con giun, tên gọi mỹ miều là địa long. Đây là loài thuộc ngành giun đốt, vốn sống ở nơi ẩm ướt. Thức ăn chính của nó là chất thải của trâu bò lợn gà kèm lá cây thối rụng.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng: Nuốt giun chữa COVID, đừng xúi người dân làm bậy, họ mệt lắm rồi  - Ảnh 1.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai

Về mặt sinh học, nó là 1 mắt xích quan trọng giúp đất đai tơi xốp. Nơi nào có giun là nơi ấy cây cối tốt tươi. Như vậy, có thể thấy giun có tác dụng rất tốt với cây cối và đất đai.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hùng nó khác với người.

"Nhiều người lý luận giun tốt cho cây cối đất đai như vậy nên sử dụng vào người cũng sẽ tươi tốt và có tác dụng. Vì thế mọi người đừng đưa lý luận này ra để so sánh", Bs Hùng nói. 

Còn về mặt sinh vật, với môi trường sống và thức ăn ở trong môi trường như vậy, đường ruột của giun sẽ chứa đầy vi khuẩn và ký sinh trùng. Đặc biệt là vi khuẩn E.coli O157 gây bệnh, và nhiễm vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn nổi tiếng. Ngoài ra còn có vi khuẩn E.Coli O157, đây là loại gây nhiễm khuẩn huyết tan máu ồ ạt đến chết

"Thực sự khi thấy nhiều người xúi trẻ con nuốt giun sống mà bản thân tôi rợn hết cả người. Bổ béo chưa thấy đâu, chỉ thấy đầy nguy cơ nhiễm bệnh, chưa kể sán lúc nhúc ký sinh trong đương ruột của giun nữa". Bs Hùng bức xúc.

Bác sĩ Hùng cũng chia sẻ thêm, qua tìm hiểu của các thầy thuốc thì được biết, giun cũng chỉ là 1 vị thuốc đông y có nhiều protein. Chúng được dùng trong 1 vài bệnh/chứng trong đông y. Tuy nhiên, giun đất không phải thần dược, nó rất bẩn và càng không có tác dụng chữa COVID như lời đồn thổi.

Đừng lợi dụng dịch bệnh để trục lợi từ người khác, vì đó là tội ác. Không làm được điều gì tốt đẹp, thì đừng xúi người dân làm bậy vì họ đã mệt lắm rồi.
Bác sĩ Ngô Đức Hùng

Hiện tại chúng tôi đang rất cần các tình nguyện viên giúp hỗ trợ cho bệnh nhân tại các khu dã chiến. Giúp họ ăn, giúp họ thay đồ... như thế đã là giúp đỡ nhiều lắm rồi.H.Nguyên (ghi)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH