Thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm ở Lâm Đồng là vi khuẩn Salmonella

19-08-2015 14:05 | Thời sự
google news

SKĐS - Ngày 19/8, BS Bùi Văn Độ -Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng cho biết đã tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm do bánh mì tại Cơ sở bánh mì 24 h –số 24 Xô Viết Nghệ Tĩnh –Phường 7 –Đà Lạt làm nhiều người mắc từ ngày 14 -16/8.

 

Ngày 19/8, BS Bùi Văn Độ -Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng cho biết đã tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm do bánh mì tại Cơ sở bánh mì 24 h –số 24 Xô Viết Nghệ Tĩnh –Phường 7 –Đà Lạt làm nhiều người mắc từ ngày 14 -16/8.

Kết quả xét nghiệm 5 mẫu bệnh phẩm phân của 5 bệnh nhân của Trung tâm Y tế Dự phòng Lâm Đồng dương tính với Salmonella. Tuy nhiên, khi xảy ra ngộ độc thức ăn, đoàn kiểm tra cơ sở bánh mì (lúc 7h20 ngày 15/8) đã không lấy được mẫu thực phẩm để xét nghiệm vì các loại thực phẩm của cơ sở phục vụ từ ngày 13 -14/8 đã không còn. Dựa trên kết quả các mẫu xét nghiệm phân bệnh nhân và kết quả điều tra ca bệnh với 27 bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa do ăn bánh mì nhân thập cẩm (sốt trứng, giăm bông heo, patê gan heo và các loại rau kèm như củ cải trắng, cà rốt, hành, ngò) tại cơ sở bánh mì 24 h Phường 7 Đà Lạt có các triệu chứng lâm sàng: đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, buồn nôn, nôn kèm theo sốt, kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì nghi nhiễm Salmonella.

Được biết trong số 27 bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa do ăn bánh mì (17 nam, 10 nữ) hiện còn 15 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tình hình sức khỏe ổn định.

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng đề nghị Trung tâm Y tế Đà Lạt, Phòng Y tế thành phố mời chủ cơ sở bánh mì 24 h Phường 7 –Đà Lạt lên lập biên bản vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 178/2013/NĐ-CP về việc Quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm do cơ sở chưa đảm bảo vệ sinh, chưa xuất trình được các hợp đồng mua bán nguyên liệu, phụ gia thực phẩm.

Diệu Hiền

 

DIỆU HIỀN


Ý kiến của bạn