Gà Đông Tảo - Đặc sản tiến vua trứ danh
Loại gà tiến vua đặc sản của Hưng Yên nổi tiếng với thân hình lớn, kích thước khủng, đặc biệt là đôi chân to lớn, xù xì như chân voi nổi tiếng với mức giá "trên trời". Đông Tảo vốn là một ngôi làng nhỏ, dân số ít nhưng chính nhờ đặc sản gà Đông Tảo mà trở nên vang danh nức tiếng.
Trong lịch sử ghi chép, gà Đông Tảo ngày xưa vốn là món ăn chỉ dành để tiến vua. Những con gà to, đẹp, thịt dai chắc được đấu bếp chế biến công phu, bày biện đẹp rồi mới dâng lên bàn ngự thiện. Trong xã hội xưa, nếu không phải là bậc vua chúa thì cũng chỉ có kẻ đại phú, nhà giàu nhất nhì kinh đô mới có được cơ hội ăn món gà này.
Ngày nay, gà Đông Tảo vẫn có mức giá khá chát so với mặt bằng chung hiện nay. Theo một đại lý chuyên phân phối gà Đông Tảo trên địa bàn Hà Nội, hiện đặc sản này có giá 450.000 đồng/kg, mỗi con gà bình thường có trọng lượng 3,5 – 5kg. Tuy nhiên, nếu là "hàng đẹp", cặp chân màu sáng, chắc, lông, đuôi và mào gà đẹp, bóng, trọng lượng lớn được xem là loại quý hiếm có thể được bán với giá lên tới cả chục triệu đồng/con, chủ đại lý cho biết.
Một số người cho rằng, gà Đông Tảo được chế biến ngon nhất là khi xào cùng sả ớt. Thịt gà dai, chắc hoà quyện cùng vị ớt sả cay nồng, thơm lừng là món ngon hấp dẫn những ngày mưa lạnh của cả gia đình. Nếu có cơ hội thưởng thức gà Đông Tảo, đừng bỏ qua món chân gà hấp/luộc chấm nước mắm tỏi ớt. Ngoài ra, gà Đông Tảo cũng rất thơm ngon khi được hấp cùng lá chanh hoặc hầm thuốc bắc bổ dưỡng.
Sâm cầm - chim quý từ dãy Trường Bạch
Sâm cầm là loại chim di cư từ phương Bắc, đổ về nước ta sống thành đàn và tập trung ở những nơi có nhiều nước. Tương truyền, vùng Hồ Tây ngày nay, xưa là nơi cư ngụ của hàng ngàn con chim sâm cầm, nhờ đó, các gia đình sinh sống tại Hồ Tây nổi tiếng với nghề nuôi sâm cầm và thủ phủ sâm cầm lớn.
Cũng trong dân gian, sâm cầm là loài chim hiếm bổ dưỡng, có đặc tính chữa bệnh. Loài chim này, tương truyền là loài chim sống lâu trên dãy Trường Bạch của vùng đất Cao Ly (Hàn Quốc), ăn củ sâm quý giá nên cơ thể chứa bổ dưỡng ở tất cả ngóc ngách, từ cặp chân, cái mật, lông cho đến thịt da. Vì vậy, sâm cầm vốn xưa nay chỉ dành cho những bậc vua chúa, vương giả để thưởng thức.
Ngày nay, đa phần sâm cầm tại Hồ Tây chỉ còn rất ít do việc khai thác, săn bắt quá mức. Hiện một số trang trại giống tại Hà Nội đã nhân giống và nuôi phát triển loại chim quý hiếm này. Giá thành sâm cầm cũng rất đắt đỏ, có thể lên tới 1.8 – 2 triệu đồng/kg nhưng nhiều gia đình vẫn chấp nhận chi khoản tiền khủng để một lần thưởng thức đặc sản tiến vua.
Chim sâm cầm thịt mềm, đỏ tươi được chế biến thành những món ăn cầu kỳ hấp dẫn. Hiện nay, nhiều gia đình "săn" tìm loại chim quý hiếm này về chế biến thành món sâm cầm hầm thuốc bắc bổ dưỡng, hoặc đơn giản hơn có thể hấp hoặc luộc để giữ được hương vị nguyên bản. Sâm cầm hầm sâm hoặc xôi sâm cầm cũng là món ăn bổ dưỡng được nhiều người thực hiện.
Cá Anh vũ – Văn lang đệ nhất ngư
Cá Anh vũ là đặc sản nổi tiếng vùng Phú Thọ và một số khu vực ở Tây Nguyên nhưng với số lượng rất ít. Nhờ giá trị dinh dưỡng và sự thơm ngon, cá Anh vũ từ xưa vốn là sản vật chỉ dành để tiến vua.
Huyền sử người Việt cổ truyền rằng, cá Anh Vũ có từ 2.000 năm trước Công nguyên, được một người dân dâng lên Vua Hùng. Sau, vua ban tên Anh Vũ, phong là "Văn Lang đệ nhất ngư", ra chiếu dụ dân chúng nếu bắt được loài cá này phải dâng triều đình.
Xưa, người dân vùng Phú Thọ ngay cả người bản địa gốc cũng hiếm khi được nhìn thấy cá Anh vũ. Theo tương truyền, đây là loại cá quý hiếm, linh thiêng, nếu có bắt được cũng thả về với tự nhiên vì sợ quả báo. Người dân ở Việt Trì quả quyết rằng, Anh Vũ là món cá đặc sản quá hiếm, không phải một triệu một cân như đồn thổi mà hàng chục triệu. Cá Anh Vũ không phải muốn là bắt được, mà phải có chu kỳ theo lịch Mặt trăng.
Theo ông Phiến, chủ quán cá Hoan Phiến trước đây chuyên về cá Anh vũ ở Việt Trì, vì đặc tính chỉ sống trong hầm đá sâu nên loài cá này không thể câu được mà thợ lặn phải xuống dưới hang, quây lưới kín cửa hang và dùng dụng cụ là cái đụp để bắt cá. Anh Vũ rất dễ phân biệt vì phần miệng sùi ra như mõm lợn. Phần sụn ở môi cá Anh Vũ đem hầm cách thủy với mật ong có tác dụng hỗ trợ cường dương. Nhưng phần ngon nhất vẫn là lòng cá mà được ví von trên đời không có sản vật nào sánh bằng. Thần dược tăng cường sức khỏe lại nằm ở phần túi mật. Lại thêm quan niệm "phát lộc, phát tài" khi ăn cá Anh Vũ nên các đại gia bằng mọi cách nhờ ông Phiến dành phần cho một suất.
Hiện nay, theo nhiều người, giá trị cá anh Vũ lên tới hàng triệu đồng/kg. Dù đắt đỏ nhưng nhiều người giàu có vẫn tìm về đây để "săn" bằng được loài cá dâng vua quý hiếm này.
Món ăn, thực phẩm tốt cho người bệnh dạ dày