2.000 đơn vị máu sẻ chia cùng miền Nam chống dịch

25-08-2021 8:35 PM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Ngày 25/8, thêm 2.000 đơn vị máu đã được Viện Huyết học - Truyền máu TW chuyển tới TP. Hồ Chí Minh, "tiếp bước" 125 công dân Viện Máu đã lên đường chi viện cho miền Nam ruột thịt.

Những “túi máu biết bay' cứu người trong đại dịchNhững “túi máu biết bay" cứu người trong đại dịch

SKĐS - Dịch bệnh phức tạp, được ở nhà an toàn lúc này đã là một sự may mắn, huống chi là đi du lịch. Vậy mà có những “túi máu biết bay” chinh chiến khắp miền đất nước mang đến cho đồng bào miền Nam “nhu yếu phẩm đặc biệt”.

Hôm nay cũng ghi nhận lượng máu cung cấp kỷ lục của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương với gần 4.400 đơn vị máu.

2.000 đơn vị máu sẻ chia cùng miền Nam chống dịch - Ảnh 2.

2.000 đơn vị máu sẻ chia cùng miền Nam chống dịch - Ảnh 3.

2.000 đơn vị máu sẻ chia cùng miền Nam chống dịch - Ảnh 4.

2.000 đơn vị máu sẻ chia cùng miền Nam chống dịch - Ảnh 5.

2.000 đơn vị máu được khoa Lưu trữ và phân phối máu, Viện Huyết học – Truyền máu TW chuẩn bị, vận chuyển ra xe tới sân bay Nội Bài (ảnh: Công Thắng, Gia Thắng).

15h chiều nay 25/8, 2.000 đơn vị máu được chi viện từ Hà Nội đã “cập bến” TP. Hồ Chí Minh, được Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy vận chuyển về lưu trữ và tiếp tục cung cấp tới các bệnh viện.

2.000 đơn vị máu sẻ chia cùng miền Nam chống dịch - Ảnh 6.

Nhân viên Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP. Hồ Chí Minh nhận máu tại kho hàng của sân bay Tân Sơn Nhất…

2.000 đơn vị máu sẻ chia cùng miền Nam chống dịch - Ảnh 7.

…và vận chuyển an toàn đưa về kho lạnh của Bệnh viện để lưu trữ.

Trong gần 1 tháng qua, từ 30/7 đến 25/8, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã chi viện 7.350 đơn vị máu tới các tỉnh, thành phố phía Nam.

Trong đó, 5.000 đơn vị máu được chuyển tới TP. Hồ Chí Minh và 2.350 đơn vị tới Cần Thơ.

2.000 đơn vị máu sẻ chia cùng miền Nam chống dịch - Ảnh 8.

Trước đó, 125 công dân của “Viện Máu” chia thành 2 đoàn đã đến TP. Hồ Chí Minh trong các ngày 15/8 và 24/8, tham gia hỗ trợ miền Nam chống dịch tại Bệnh viện hồi sức 1.000 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch đặt tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (TP Thủ Đức).

Ngày 25/8 cũng ghi nhận lượng máu cung cấp kỷ lục của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương với gần 4.400 đơn vị máu.

Ngoài 2.000 đơn vị máu “du lịch” tới TP. Hồ Chí Minh, 2.400 đơn vị máu cũng được Viện cung cấp đến các địa phương: Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Hải Dương, Hà Nam, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Nguyên và 28 bệnh viện ở Hà Nội.

2.000 đơn vị máu sẻ chia cùng miền Nam chống dịch - Ảnh 9.

Viện Huyết học – Truyền máu TW vận chuyển và bàn giao chế phẩm máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt với việc tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Công văn ngày 21/8 của UBND TP. Hồ Chí Minh, lượng máu tiếp nhận và dự trữ của TP. Hồ Chí Minh giảm nghiêm trọng.

Tính đến sáng nay 25/8, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy chỉ còn 1.800 đơn vị máu. Riêng buổi sáng đã cấp phát hơn 200 đơn vị, mà chỉ tiếp nhận được 19 đơn vị máu và 3 đơn vị tiểu cầu.

Mỗi ngày BV cần trung bình 250 – 300 đơn vị khối hồng cầu và vài chục đơn vị khối tiểu cầu để cung cấp cho các tỉnh Đông Nam Bộ. Giãn cách xã hội, tăng cường kiểm soát người ra đường, không tập trung đông người khiến Trung tâm cũng buộc phải hủy các lịch hiến máu đã dự kiến tuần này tại Bình Phước.
TS. BS Lê Hoàng Oanh, GĐ Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy, BV Chợ Rẫy.

“Mặc dù UBND TP. Hồ Chí Minh đã cho phép duy trì 3 điểm hiến máu cố định (tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học và Trung tâm Hiến máu nhân đạo) nhưng lượng người có thể di chuyển và đến hiến máu vẫn rất thấp” - TS. Oanh chia sẻ thêm.

Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP. Hồ Chí Minh cũng phải “siết chặt” đầu ra, ưu tiên cấp phát cho các trường hợp cấp cứu. Nhờ có 1.000 đơn vị máu được chi viện kịp thời từ Hà Nội, việc đảm bảo nhu cầu máu cho 150 bệnh viện trong toàn thành phố, gồm cả các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức COVID-19 được yên tâm hơn.

Do khối tiểu cầu chỉ lưu trữ được tối đa 5 ngày, nên hiện tiểu cầu tại cả 2 bệnh viện trên ở TP. Hồ Chí Minh đều thiếu trầm trọng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

2.000 đơn vị máu từ Thủ đô tiếp tục chi viện TP.HCM.


Thảo Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH