Xúc động sinh nhật của một bệnh nhi: "Các bác sĩ sẽ luôn quan tâm và dõi theo con"

07-06-2023 10:10 AM | Y tế

SKĐS - Chiếc bánh cùng những lời chúc sinh nhật bất ngờ từ các "mẹ" tại Khoa Nhi gửi tới Xuân Hài là niềm vui lớn với con. Đây cũng là lời chia tay Hài bởi qua tuổi 16, con sẽ bước sang một hành trình mới để điều trị bệnh.

"Chúc mừng sinh nhật Xuân Hài. 16 tuổi, đủ tuổi để chia tay Khoa Nhi và bước vào thế giới của người lớn nhưng con vẫn còn bé xíu. Chúc con tuổi mới thật mạnh mẽ, vui tươi" đó là lời chúc cũng là lời chia tay của tập thể Khoa Nhi, BV Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) với một bệnh nhi đã gắn bó nhiều năm với các y bác sĩ nơi đây, những người dòng rã nhiều năm điều trị giành lại sự sống, sức khỏe cho con.  

Sinh nhật đặc biệt của một bệnh nhi - Ảnh 1.

Bác sĩ Hân cùng tập thể Khoa Nhi chúc mừng sinh nhật Xuân Hài.

Chia sẻ cùng phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, BS. Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng khoa Nhi cho biết, đó là tình cảm khoa dành cho cháu Nguyễn Xuân Hài (SN 2007), bệnh nhi mang trong mình căn bệnh máu khó đông, thiếu máu bẩm sinh. Việc làm ý nghĩa của các cán bộ y tế đã biến nơi tưởng chỉ có u uất của bệnh tật, rộn vang tiếng cười.

Không chỉ Hài, người em trai của Hài cũng không may mắc phải căn bệnh này, vì thế cả hai anh em đã "gắn bó" với Khoa Nhi nhiều năm qua. BS. Hân nhận xét, anh em Xuân Hài tuy kém may mắn nhưng rất ngoan ngoãn. Hai cháu đã tạo được rất nhiều thiện cảm và luôn được y bác sĩ tại khoa quan tâm, yêu thương.

"Chắc hẳn các bạn tình nguyện viên hiến máu không ai là không biết đến 2 anh em Hài và Hà - những đứa trẻ mà sự sống được duy trì bằng những giọt máu yêu thương của mọi người. Hài tròn 16 tuổi, chị em trong khoa biết và đã trao cho con sự ngọt ngào yêu thương đầy bất ngờ", BS. Hân chia sẻ.

Sinh nhật đặc biệt của một bệnh nhi - Ảnh 2.

Lần sinh nhật đặc biệt cũng là thời điểm Xuân Hài chia tay Khoa Nhi để tới một khoa khác điều trị khi con đã đủ 16 tuổi.

Tình cảm ngọt ngào mà tập thể Khoa Nhi dành cho Hài cũng là lời chia tay. Bởi khi bước sang tuổi 16, Xuân Hài sẽ được chuyển tới một khoa khác để tiếp tục điều trị căn bệnh quái ác em đang mang.

"Chúng tôi luôn dành tình yêu thương cho tất cả những bệnh nhi, với Xuân Hài cũng vậy. Con gắn bó với khoa nhiều năm nay, tình cảm cũng đặc biệt. Sinh nhật con, chúng tôi muốn tạo ra bất ngờ để mang lại niềm vui lớn cho con. Cũng là lời chia tay con, mong Hài sẽ điều trị thật tốt, có một tương lai tốt đẹp, tập thể khoa luôn quan tâm và dõi theo con", BS. Hân chia sẻ.

Theo tìm hiểu, Xuân Hài là con của anh Nguyễn Anh (SN 1970) và chị Nguyễn Thị Luyến (SN 1972), trú tại thôn 1 Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình – một làng chài nằm giữa dòng sông Gianh. Cũng như bao người dân vùng quê nghèo Cồn Sẻ, gia đình anh chị sống bằng nghề đan lưới.

Sinh nhật đặc biệt của một bệnh nhi - Ảnh 3.

Xuân Hài và em trai đều không may mắc bệnh về máu bẩm sinh.

Vợ chồng chị Luyến có với nhau tất cả 6 người con, 3 gái, 3 trai, thế nhưng nghiệt ngã thay, cả 3 đứa con trai là cháu Nguyễn Xuân Hài (SN 2007), Nguyễn Minh Hà (SN 2008) và Nguyễn Hải Đông (SN 2010) đều mang trong mình căn bệnh máu khó đông, thiếu máu bẩm sinh. Đứa con út Hải Đông sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh về máu cũng đã mất.

"Vợ chồng tôi có 3 đứa con trai đều bị bệnh máu, một đứa mất 6 năm rồi. Các cháu cứ bị chảy máu ở miệng, lúc bị thương là máu chảy mãi không dừng, nguy hiểm luôn chực chờ. Từ nhỏ đến giờ, các con đều phải đi truyền máu thường xuyên, trước đây thì tháng một lần, nhưng giờ thì 15 ngày là phải vào viện rồi", bố Xuân Hài cho biết.

Sinh nhật đặc biệt của một bệnh nhi - Ảnh 4.

Dù chịu nhiều thiệt thòi, 2 cháu vẫn cố gắng học tập.

Vì bệnh tật, cơ thể của anh em Hài đều nhỏ thó. Cuộc sống của 2 đứa trẻ tội nghiệp từ lúc sinh ra luôn phải gắn liền với bệnh viện, với những mũi kim truyền máu.

"Cháu chỉ mong các bác sĩ chữa lành cho cháu, để anh em cháu được vui chơi như các bạn. Khi lành bệnh rồi thì cháu cũng sẽ không phải nghỉ học để đến bệnh viện như đợt trước nữa", Xuân Hài chia sẻ.

thay máu toàn phần cho bệnh nhi 3 ngày tuổi vàng da


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn