Để điều trị dứt điểm bệnh sỏi thận thì chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là Ths. những chia sẻ về chế độ ăn của người bị sỏi thận do Bs Nguyễn Thanh Tùng chuyên ngành Ngoại Tiết niệu, khoa Ngoại, Bệnh viện Bưu Điện
Ths Tùng cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra sỏi thận như chế độ ăn uống không hợp lý, uống thiếu nước, lười vận động, sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, áp lực tâm lý…
Đáng nói, sỏi thận nếu không được điều trị sớm, phát hiện kịp thời sẽ gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe như khiến người bệnh bị đau buốt vùng mạn sườn; Thường xuyên tiểu buốt, tiểu són, tiểu ra máu, tiểu không hết; Sốt và ớn lạnh, buồn nôn; Sỏi thận lớn có thể gây tắc nghẽn đường tiểu, tắc bàng quang, làm tổn thương thận, nhiễm trùng thận, suy thận…
Với sự phát triển của ngành y học, bệnh sỏi thận không còn là một căn bệnh nguy hiểm nữa. Tuy nhiên, nếu như chúng ta không có đầy đủ kiến thức và phát hiện ra bệnh sỏi thận sớm, dù y học có phát triển cũng khó có thể giúp bạn lấy lại sức khỏe tuyệt vời vốn có.
Mỗi năm tư vấn và điều trị cho hàng nghìn ca sỏi thận, và cũng chứng kiến nhiều trường hợp biến chứng nặng chỉ vì không điều trị kịp thời, có người bị suy thận phải chạy thận suốt đời, hay có trường hợp phải cắt bỏ một bên thận….Bs Tùng đã có những tư vấn về chế độ ăn uống để phòng ngừa sỏi thận và các bệnh lý về thận một cách tốt nhất.
- Uống đủ nước: Uống đủ lượng nước là điều cực kỳ quan trọng để giúp giảm thiểu sự hình thành sỏi thận. Người bị sỏi thận nên uống ít nhất 2-3 lít nước mỗi ngày, tùy thuộc vào cân nặng và mức độ hoạt động của mỗi người.
- Giảm cường độ uống rượu bia và uống nước ngọt: Uống quá nhiều đồ uống có cồn và đường như rượu, bia, nước ngọt có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Người bị sỏi thận nên giảm cường độ uống các loại đồ uống này hoặc thay thế bằng nước hoặc trà.
- Giảm tiêu thụ các loại thực phẩm giàu oxalate: Các thực phẩm giàu oxalate như rau cải, củ cải đường, cà chua, măng tây, hạt, socola, đậu phộng, trà và cà phê có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Người bị sỏi thận nên giảm tiêu thụ các loại thực phẩm này hoặc ăn chung với các loại thực phẩm giàu canxi để giúp hạn chế sự hấp thu oxalate.
- Ăn nhiều rau củ và trái cây: Ăn nhiều rau củ và trái cây có lợi cho sức khỏe thận và giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, cần tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu kali như chuối và cam để hạn chế mức độ kali trong máu.
- Tăng tiêu thụ canxi: Tiêu thụ canxi đầy đủ có thể giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, cần tránh tiêu thụ quá nhiều canxi từ thực phẩm giàu oxalate. Nên ăn các nguồn canxi từ sữa, sữa chua, pho mát và các loại rau xanh như bông cải xanh và rau muống.
- Giảm tiêu thụ muối: Muối chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra sỏi thận, gây tích tụ các gốc oxalate, chính là tiền đề tạo ra sỏi thận và dễ dẫn đến tình trạng suy thận. Do vậy, giảm tiêu thụ muối nhất là với người đang bị hoặc đang điều trị sỏi thận là rất quan trọng để giảm hình thành sỏi thận, cũng như tái phát sỏi thận.