Việt Nam làm chủ nhiều kỹ thuật nha khoa tiên tiến với chi phí hợp lý

23-05-2024 15:45 | Y tế

SKĐS - Trong lĩnh vực nha khoa, nhiều kỹ thuật Việt Nam đã tiệm cận với một số nước trong khu vực và trên thế giới, trong khi đó giá cả phải chăng. Vì vậy, chuyên khoa này đã không chỉ giữ chân được người bệnh trong nước mà còn thu hút được nhiều Việt Kiều, người nước ngoài đến khám chữa bệnh...

Những thông tin trên được GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại lễ khai mạc Hội nghị khoa học và triển lãm răng hàm mặt quốc tế Hà Nội lần thứ nhất (HAIDEC 2024) với chủ đề "Đổi mới và hội nhập trong nha khoa đương đại" diễn ra sáng 23/5 tại Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, khám chữa bệnh răng hàm mặt

Việt Nam làm chủ nhiều kỹ thuật nha khoa tiên tiến với chi phí hợp lý- Ảnh 1.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế: Ngành răng hàm mặt của Việt Nam không những tạo dựng được lòng tin trong công tác khám bệnh chữa bệnh cho người dân trong nước, mà còn thu hút người bệnh từ nước ngoài, người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài về nước khám và điều trị.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, trong những năm vừa qua, để đẩy mạnh việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới vào thực tiễn khám chữa bệnh cho nhân dân, Bộ Y tế đã chỉ đạo, đầu tư và khuyến khích các đơn vị trong ngành y tế tăng cường áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ y học hiện đại vào các lĩnh vực y học cơ bản, điều trị và dự phòng, trong đó có lĩnh vực Răng Hàm Mặt.

Ngành răng hàm mặt Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu và đạt được một số thành tựu quan trọng trong công tác khám chữa bệnh.

Đồng thời, thường xuyên cập nhật và áp dụng các kỹ thuật mới tiên tiến trong nhiều lĩnh vực chuyên sâu cũng như ứng dụng nha khoa kỹ thuật số trong dự phòng và điều trị các bệnh răng miệng… ; công nghệ số, chuyển đổi số trong quản lý sức khỏe răng miệng cho người dân…

Bên cạnh đó, các chương trình phòng bệnh răng miệng cho trẻ em, cho người cao tuổi và cộng đồng cũng được quan tâm triển khai và duy trì, đặc biệt Đề án 5628 của Bộ Y tế về nâng cao năng lực khám, chữa bệnh và dự phòng các bệnh răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030 được triển khai sâu rộng trên cả nước, mang lại hiệu quả đáng kể về phòng bệnh, kinh tế và xã hội.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ và khoa học không ngừng phát triển. Vì vậy, việc cập nhật kiến thức và áp dụng những tiến bộ mới nhất vào thực tiễn khám chữa bệnh vô cùng quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ hy vọng thông qua hội nghị này, các thầy thuốc chuyên ngành răng hàm mặt của Việt Nam sẽ tiếp tục tìm ra những giải pháp hữu hiệu, những phương pháp điều trị tiên tiến nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng cho người dân, đồng thời mở ra những hướng đi mới cho nghiên cứu khoa học trong tương lai.

"Bộ Y tế Việt Nam luôn ủng hộ, hỗ trợ ngành răng hàm mặt để có thể mở rộng hợp tác quốc tế hơn nữa, tăng cường áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào các chuyên ngành, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân Việt Nam"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Việt Nam làm chủ nhiều kỹ thuật nha khoa tiên tiến với chi phí hợp lý- Ảnh 2.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cùng các đại biểu cắt băng khai mạc hội nghị khoa học và triển lãm răng hàm mặt quốc tế Hà Nội năm 2024.

Ăn sáng ngay sau khi đánh răng - thói quen sai lầm của nhiều người Việt

Chia sẻ bên lề lễ khai mạc hội nghị khoa học và triển lãm răng hàm mặt quốc tế Hà Nội, PGS.TS Trần Cao Bính - Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết trong chăm sóc răng miệng, chúng ta có 4 số 2 gồm đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, thời gian đánh răng ít nhất là 2 phút, hạn chế ăn trong khoảng 2 giờ sau khi đánh răng và đi khám răng định kỳ 1 năm ít năm 2 lần.

Theo PGS.TS Bính, thực tế, hiện nay tỷ lệ người dân nước ta đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ rất thấp, chỉ khoảng 7%, nên tỷ lệ mắc các bệnh răng miệng rất cao.

Theo thống kê tại nước ta, trên 85% trẻ em bị sâu răng, trên 80% người trưởng thành có viêm lợi, viêm quanh răng. Các bệnh này là nguyên nhân chủ yếu gây mất răng sớm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi đó nếu được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ bớt tốn kém, hiệu quả điều trị tăng cao.

Ngoài ra, trong kem đánh răng có fluoride, một trong những yếu tố giúp bảo vệ răng chắc khỏe. Tuy nhiên, fluoride cần thời gian để phủ lên men răng để bảo vệ chúng hoàn toàn.

Việt Nam làm chủ nhiều kỹ thuật nha khoa tiên tiến với chi phí hợp lý- Ảnh 3.

PGS.TS Trần Cao Bính - Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết hiện nay tỷ lệ người dân nước ta đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ rất thấp, chỉ khoảng 7%, nên tỷ lệ mắc các bệnh răng miệng rất cao...

"Vì thế, nếu vừa đánh xong chúng ta đã ăn ngay thì fluoride sẽ trôi vào trong bụng, đào thảo ra ngoài, không tồn tại trong nước bọt, không ngấm vào răng nên hiệu quả bảo vệ men răng không cao. Do vậy, chúng ta nên hạn chế ăn trong khoảng 2 giờ sau khi đánh răng để fluoride có thời gian tiếp xúc tối đa với răng" - PGS Bính lưu ý.

Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội) cũng lưu ý người dân cần đánh răng đúng phương pháp là đánh từ "đỏ đến trắng", tức là đánh theo chiều dọc từ lợi xuống đến răng.

Bên cạnh đó, PGS.TS Trần Cao Bính cũng chỉ ra thực trạng phục hình răng thẩm mỹ đang là vấn đề nhức nhối hiện nay do vấn đề chỉ định không đúng, dẫn đến nhiều biến chứng, ảnh hưởng về lâu dài đến sức khỏe răng miệng. Người dân bỏ ra một khoản kinh phí nhất định để phục hình răng nhưng thực tế "tiền nào không đi cùng của đấy".

Hội nghị khoa học và triển lãm răng hàm mặt quốc tế Hà Nội lần thứ nhất (HAIDEC 2024) do Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội tổ chức.

Hội nghị diễn ra trong 4 ngày 22-25/5 với sự tham gia các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới và trong nước. Các chuyên gia sẽ chia sẻ kinh nghiệm, những thành tựu khoa học hiện đại về các lĩnh vực ứng dụng công nghệ trong điều trị răng hàm mặt, ghép mô mềm, cấy ghép răng, điều trị nội nha…

Có hơn 70 báo cáo khoa học của các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước được trình bày tại hội nghị với 4 diễn đàn, trong đó điễn đàn sinh viên lần đầu tiên được tổ chức dưới dạng E-Poster có 28 báo cáo về 03 chủ đề lâm sàng, nha khoa cộng đồng và nghiên cứu cơ sở;

Diễn đàn gây mê hồi sức với 16 báo cáo đến từ các chuyên gia về gây mê hồi sức báo cáo các bài khoa học về ứng dụng gây mê trong răng hàm mặt;

Diễn đàn phẫu thuật hàm mặt với 13 báo cáo về các chủ đề bệnh lý hàm mặt, ung thư vùng hàm mặt, chỉnh hình xương,… các bài báo cáo đều được chọn lọc kĩ càng từ các báo cáo viên uy tín trong nước;

Diễn đàn đào tạo răng hàm mặt và kỳ thi quốc gia đánh giá năng lực hành nghề khám, chữa bệnh vào năm 2027 theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi.

Bên cạnh chương trình khoa học, Triển lãm nha khoa quốc tế có 232 gian hàng của 90 đơn vị, hãng nha khoa nổi tiếng hàng đầu thế giới, trưng bày các trang thiết bị hiện đại, vật liệu nha khoa mới.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nhiều người nước ngoài và Việt kiều về Việt Nam khám chữa bệnh răng hàm mặtBộ trưởng Bộ Y tế: Nhiều người nước ngoài và Việt kiều về Việt Nam khám chữa bệnh răng hàm mặt

SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, hiện nay, các cơ sở điều trị chuyên khoa răng hàm mặt ở nước ta đã phát triển nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu, ứng dụng và sử dụng vật liệu mới, công nghệ 3D ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thái Bình/Ảnh: Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn