Việt Nam có hơn 50 triệu người dùng internet, cao hơn mức trung bình thế giới

28-11-2017 3:27 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 27-28.11, Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF17) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề "Digital For Good" (Công nghệ số cho những điều tốt đẹp), đánh dấu mốc 20 năm Internet chính thức có mặt tại Việt Nam.

Diễn đàn Internet Việt Nam 2017

Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 đánh dấu 20 năm internet ra đời tại VN

 

Việt Nam thuộc Top người dùng internet cao nhất châu Á

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải, trong 20 năm phát triển, Việt Nam có khoảng trên 50 triệu người dùng internet, chiếm 54% dân số, cao hơn mức trung bình của thế giới, nằm trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng internet cao nhất châu Á.

Hiện nay, Chính phủ, Bộ TTTT đang nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của CNTT, công nghiệp nội dung số và ứng dụng giá trị gia tăng trên internet, song hành cùng sự phát triển của nhiều loại dịch vụ , mang lại tiện ích và hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp.

 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải tại lễ khai mạc Diễn đàn Internet Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải tại lễ khai mạc Diễn đàn Internet Việt Nam

 

Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, bên cạnh những lợi ích, những thay đổi to lớn, mạnh mẽ, hiện nay các nước trên thế giới đều quan tâm và lưu ý hơn về mặt trái, về các thách thức cũng như an ninh thông tin, thông tin độc hại, những tác động tiêu cực về văn hóa xã hội. Các nước châu Âu nói chung và Thụy Điển nói riêng cũng đã và đang có những quy định liên quan tới việc sử dụng internet nhằm hạn chế những tác động tiêu cực, bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn việc sử dụng internet cho các mục đích phá hoại, khủng bố,... Đối với các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông và mạng xã hội, EU cũng ban hành các quy định, kèm theo các chế tài xử phạt nghiêm nếu không có biện pháp ngăn chặn được việc lợi dụng mạng xã hội để phát tán tin tức giả mạo, phá hoại.

 

Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg

Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg

 

Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg cho biết về kết nối và phát triển internet, Việt Nam là một trong những nước đi đầu ở khu vực Đông Nam Á. Với sự năng động và băng thông rộng (broadband) phát triển rộng khắp Việt Nam, chúng ta đang thấy khả năng kết nối các mạng lưới và doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực bao gồm truyền thông, IT và khoa học.

 

 

Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF17) hướng tới cung cấp nền tảng để trao đổi việc tận dụng Internet như một phương thức cung cấp thông tin, thúc đẩy sự phát triển và mở ra những cơ hội mới đầy tiềm năng cho tất cả các thành phần trong xã hội. Sự kiện do Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức. VIF17 cũng nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ các nhà đồng tổ chức và đối tác, bao gồm Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Viện Internet của Đại học Lund (Thụy Điển), Hiệp hội Internet Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO).

 

 

Ứng dụng internet xây dựng Thành phố Thông minh

Diễn đàn Internet Việt Nam được tổ chức với mong muốn trở thành một sự kiện thường niên để các thành viên chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, đại diện cộng đồng, giới học giả, lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân xã hội, nhà đầu tư và các bên liên quan khác cùng thảo luận về những tiềm lực của Internet trong việc đóng góp và phát triển cộng đồng nơi chúng ta đang sống, tạo ra một xã hội cởi mở, bền vững và sáng tạo. Chương trình năm nay sẽ tập trung trao đổi về các chủ đề như Chính phủ điện tử, Dữ liệu Mở cho đến các vấn đề như Thành phố Thông minh hay Truyền thông Mạng xã hội.

 

Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam

Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam

 

Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết: "Sự phát triển của Internet ở Việt Nam trong suốt 20 năm qua đã tạo ra phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và công nghệ, cũng như các ứng dụng và phương tiện truyền thông xã hội. Internet giờ đây đã xuất hiện và tồn tại ở mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của người dân, cả về mặt xã hội và kinh tế. VIF 2017 sẽ là cơ hội tốt để ta có được những góc nhìn đa chiều về "cuộc sống trên Internet" trong một cộng đồng cởi mở để chúng ta có thể hướng tới thiết lập một hệ sinh thái Internet văn minh, minh bạch, đa dạng và an toàn".

Theo ông, ứng dụng của internet trong xây dựng thành phố thông minh thể hiện rõ rệt nhất ở cơ sở hạ tầng giao thông, dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến,... Về vấn đề hành vi của người sử dụng internet, kinh nghiệm từ các nước phát triển như Thụy Điển, UNDP, UNESCO cho thấy có thể đưa vào đào tạo, giáo dục, giảng dạy trong nhà trường, tại các diễn đàn giúp chúng ta có cách thức, chuẩn mực với mạng xã hội.


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH