Hà Nội

Phát động cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển”

18-09-2017 3:25 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 18.9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ phát động cuộc thi toàn quốc “Sáng tạo như người Thụy Điển” (Innovate Like a Swede).

Thụy Điển

 

Trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường và phát triển bền vững, cuộc thi này là nguồn động lực, khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam đề ra các ý tưởng cũng như giải pháp đổi mới, sáng tạo mang lại tác động tích cực cho tương lai.

 

 

Cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển” (Innovate Like a Swede)

Đối tượng: tất cả các bạn sinh viên từ các trường đại học

Hạn nộp bài dự thi từ 18/9-11/11/2017.

Giải thưởng của cuộc thi là: giành một chuyến đi Singapore và cơ hội thực tập tại các công ty hàng đầu Thụy Điển tại Việt Nam.

Nội dung: “Sản xuất và tiêu dùng bền vững” (Mục tiêu Phát triển bền vững)

Tiêu chí: mang tính khả thi cao, có thể ứng dụng được, mang tính bền vững về môi trường, kinh tế, xã hội.

 

 

Tiếp nối cuộc thi “Sáng kiến thông minh về nước” lần trước, cuộc thi sẽ là một sự kiện thường niên, tạo tiền đề cho các bạn trẻ và các bạn sinh viên tham gia nhằm tìm ra các giải pháp thực tiễn giúp đạt được những Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc. Năm nay, cuộc thi tập trung vào mục tiêu SDG số 12: đó là “Sản xuất và Tiêu dùng bền vững”. Các ứng viên có thể lập các đội gồm 2 thành viên và gửi bài dự thi trước 11/11. Đội chiến thắng sẽ giành một chuyến đi Singapore và tham quan văn phòng và các trung tâm sáng tạo của các công ty Thụy Điển trong khu vực.

 

Đổi mới Sáng tạo chính là nền tảng tạo nên sự giàu có và phát triển bền vững của Thụy Điển Đổi mới Sáng tạo chính là nền tảng tạo nên sự giàu có và phát triển bền vững của Thụy Điển

 

Theo ông Trần Xuân Đích, đại diện Bộ KHCN, cuộc thi nhằm khuyến khích các bạn sinh viên tìm ra các giải pháp vì một Việt Nam xanh, sạch đẹp và phát triển bền vững. Đổi mới sáng tạo là chìa khóa cho phát triển bền vững mà Việt Nam rất chú trọng. Để phát triển nền kinh tế tri thức, gần đây Việt Nam đã có nhiều hoạt động như Diễn đạt Khởi nghiệp APEC 2017; hợp tác đổi mới, sáng tạo với Phần Lan và Mỹ; tổ chức diễn đàn khởi nghiệp khắp các nước,...

Sáng tạo, nền tảng của phát triển

Bí quyết nào đã biến Thụy Điển từ một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu cách đây 100 năm trở thành một quốc gia phát triển, với một nền kinh tế tri thức và giàu có hàng đầu thế giới? Câu trả lời là sáng tạo.

Sức mạnh sáng tạo của Thụy Điển đã được biết từ lâu, khoa học công nghệ luôn có vị trí quan trọng và đây là quê hương của giải Nobel tôn vinh những trí tuệ sáng láng nhất của loài người. Là quốc gia sáng tạo với tỷ suất đầu tư cho nghiên cứu đạt tới 4% GDP, một tỷ lệ rất cao nếu so sánh với các tiêu chuẩn thế giới. Sáng tạo được dạy từ các cấp tiểu học; tư duy sáng tạo được nuôi dưỡng từ tìm tòi, hợp tác, thử nghiệm và cho phép thất bại để rồi lại thử nghiệm tiếp.

 

Nhiệt kế là một phát minh của người Thụy Điển

Nhiệt kế là một phát minh của người Thụy Điển

 

Để biến các ý tưởng thành các giải pháp và sản phẩm thực tiễn, Thụy Điển đã duy trì và phát triển mô hình Triple Helix, cơ chế hợp tác kiềng 3 chân giữa các trường đại học, doanh nghiệp tư nhân và Chính phủ, một công cụ tạo nên sức mạnh sáng tạo, nền tảng của Thụy Điển.

Theo các chỉ số Đổi mới Sáng tạo toàn cầu, báo cáo cạnh tranh toàn cầu cũng như chỉ số của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thụy Điển được xếp hạng là một trong những quốc gia sáng tạo nhất thế giới trong nhiều năm. Thụy Điển cũng được biết đến là nơi có tỷ lệ các bằng phát minh, sáng chế dẫn đầu thế giới tính theo đầu người và chiếc nôi dưỡng sinh hàng loạt doanh nghiệp dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu và định hướng phát triển nhiều ngành công nghiệp của tương lai.


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH