DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Giúp bạn bảo tồn khả năng sinh sản
H.Nguyên - 05:52 05/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giúp bạn bảo tồn khả năng sinh sản” vào 9h30, thứ Ba, ngày 05/05/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy

Trưởng khoa khám Tự nguyện II, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Mời độc giả xem video chương trình:


Đối với mỗi cặp vợ chồng, có những đứa con là niềm hạnh phúc và may mắn, thế nhưng hiện nay cũng có không ít gia đình chưa có được niềm vui ấy khi họ đang hiếm muộn. Có những cặp vợ chồng vì lý do này mà phải chia tay, cuộc sống gia đình ngột ngạt, bí bách…

Ngày nay, y học hiện đại đã hỗ trợ các cặp vợ chồng bằng nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản như: Thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã phần nào đã giải quyết được mong muốn đó. Tuy nhiên, trong hành trình tìm con vẫn còn nhiều gian nan; hi vọng cũng nhiều và thất vọng cũng rất lớn. Bởi lẽ vẫn còn tồn tại nhiều rào cản về vô sinh nam, vô sinh nữ, hoặc có những người không may mắc bệnh hiểm nghèo...

Nhằm giúp độc giả hiểu được những vấn đề về hỗ trợ sinh sản, vô sinh nam, vô sinh nữ và đặc biệt là các phương pháp trữ đông tinh trùng, trữ đông trứng được thực hiện như thế nào và tỷ lệ thành công bao nhiêu.., báo Điện tử Sức khỏe&Đời sống - suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giúp bạn bảo tồn khả năng sinh sản”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

ThS.BSCKII. Diêm Thị Thanh Thuỷ - Trưởng khoa khám Sản tự nguyện - BV Phụ sản Hà Nội.


PGS.BS. Ivan Reich - Giám đốc Trung tâm IVF Hồng Ngọc, Nguyên Trưởng khoa Sản, Trường Đại học tổng hợp Charles - Praha, Cộng hòa Séc.

Dẫn chương trình: Mỹ Linh

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 9h30, thứ Ba, ngày 05/05/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn ThS.BSCKII. Diêm Thị Thanh Thuỷ - Trưởng khoa khám Sản tự nguyện, BV Phụ sản Hà Nội và PGS.BS. Ivan Reich - Giám đốc Trung tâm IVF Hồng Ngọc, Nguyên Trưởng khoa Sản, Trường Đại học tổng hợp Charles - Praha, Cộng hòa Séc đã nhận lời mời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến bằng cách:

1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Câu hỏi tương tác 1:

Dấu hiệu nào cảnh báo nguy cơ vô sinh, hiếm muộn?

A. Các cặp vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên mà không dùng các biện pháp tránh thai trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm mà vẫn chưa có con...

B. Ở nữ giới bị vô kinh, rối loạn kinh nguyệt, sảy thai, đau bụng…

C. Ở nam giới có tinh hoàn sưng đau, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh dịch có màu bất thường…

D. Tất cả các dấu hiệu trên.

Đáp án đúng là: D

Chúc mừng độc giả có facebook là Tường Vân đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 2:

Cách nào giúp bảo tồn khả năng sinh sản?

A. Trữ đông tinh trùng với nam giới và trữ đông trứng với nữ giới.

B. Không cần can thiệp gì, kiên nhẫn chờ đợi thì sẽ có thể có con.

Đáp án đúng là: A

Chúc mừng độc giả có facebook là Nguyen Hong đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Trân trọng cảm ơn Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đã đồng hành cùng chương trình!


H.Nguyên

 • MC :
  Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi ThS.BSCKII. Diêm Thị Thanh Thuỷ, bác sĩ có thể cho biết thực trạng vô sinh hiếm muộn ở nước ta hiện nay ra sao? Nguyên nhân nào gây nên tình trạng này?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Vô sinh hiện nay, nếu trong ngành sản khoa gọi là hót, tức là lượng vô sinh ngày càng nhiều. Thế giới tính khoảng 6-10% là vô sinh, tại Việt Nam khoảng 7,7% nhưng không phải là tất cả vì nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh nhưng người ta không đến khám, người ta không có điều kiện đi khám, theo đó hiện nay ở VN ước tính khoảng 15% tỷ lệ vô sinh.

  Vì sao lại như thế, tức là ngày nay người dân của chúng ta tiếp cận với y tế nhiều hơn. Trước kia nói đến vô sinh là người ta không chữa trị, nhưng bây giờ người dân tiếp cận nhiều hơn nên phát hiện được vô sinh. 

  Nhịp sống hiện nay cũng tạo ra vô sinh, những cái stress, áp lực về mọi mặt, khi cơ chế thị trường đi lên nó gắn liền mô hình bệnh tật mới ra đời đó là nguyên nhân khiến vô sinh tăng ở Việt Nam.

 • Phan Dương, Hà Nội :
  Xin hỏi bác sĩ, những trường hợp nào nên trữ đông tinh trùng? Việc trữ đông này sẽ diễn ra như thế nào ạ?

  PGS.BS. Ivan Reich :

  Nếu mà được thì tất cả các trường hợp nên trữ đông tinh trùng để dự phòng. Việc trữ đông tinh trùng ở đàn ông đơn giản hơn rất nhiều cho nên với yếu tố về mặt xã hội thì trữ đông tình trùng ở nam giới thường gặp hơn, nếu mà quyết định trữ đông tình trùng thì nên trữ đông ở giai đoạn tuổi con trẻ còn khi nam giới càng nhiều tuổi thì vẫn sản xuất tinh trùng thôi nhưng tinh trùng ở người nam giới nhiều tuổi sẽ gặp nhiều vấn đề hơn như đứt gãy ADN bên trong và trữ đông tinh trùng ở người nam giới trẻ thì tinh trùng có chất lượng tốt.

  Trữ đông tinh trùng ở nam giới thì đơn giản và thời gian có thể mãi mãi, tất nhiên ở một số nước pháp luật quy định trữ trong vòng bao nhiêu năm nhưng về mặt lý thuyết trữ được rất lâu.

 • MC :
  Hiện nay có các phương pháp nào giúp bảo tồn khả năng sinh sản thưa bác sĩ? Tôi nghe nói trữ đông tinh trùng và trữ đông trứng là phương pháp được nhiều người, trong đó có cả người trẻ lựa chọn?

  PGS.BS. Ivan Reich :

  Về vấn đề bảo tồn khả năng sinh sản thì trước hết phải nói về nguyên nhân do vấn đề bệnh lý như ở nhóm bệnh nhân điều trị ung thư, hiện nay vấn đề điều trị ung thư ngày càng hiệu quả như ở châu Âu có tới 70% bệnh nhân ung thư có thể khỏi bệnh và sau đó có sức khỏe hoàn toàn bình thường và quá trình điều trị ung thư có ảnh hưởng đến tế bào mầm như trứng hoặc tinh trùng chính vì vậy việc điều trị ung thư hiện nay hướng tới khả năng bảo tồn khả năng sinh sản được thể hiện ở hai vấn đề trước hết bảo tồn các cơ quan như ung thư nội mạc tử cung thì trước đây cắt bỏ giờ bảo tồn để người phụ nữ có thể mang thai. Hướng thứ hai là trong điều trị ung thư là bảo tồn các tế bào mầm trước quá trình điều trị ung thư như bảo tồn trứng, tinh trùng, mô buồng trứng trước khi bệnh nhân đi vào quá trình điều trị.

  Nhóm thứ nhất bảo tồn khả năng sinh sản trong điều trị ung thư và nhóm thứ 2 trong 5-10 năm gần đây thì có nhóm bảo tồn khả năng sinh sản do các yếu tố mặt xã hội (người nam và nữ bảo quả trứng và tinh trùng) trong giai đoạn hoạt động cơ quan sinh sản hoạt động tốt nhất và sau này họ có niềm tin trong tương lai họ đã bảo tồn và có thể sử dụng sau này, bảo quản tinh trùng ở nam đơn giản hơn nhiều và có nhiều nam giới đã bảo quản tinh trùng vì có nhiều nam giới họ chưa muốn sinh con trong giai đoạn còn trẻ khi mà cơ quan sinh sản tốt nhất để tập trung cho sự nghiệp hoặc trong đời sống họ phải tiếp xúc với yếu tố độc hại có thể ảnh hưởng đến tinh trùng hoặc mắc những bệnh làm giảm khả năng sinh sản thì họ cũng bảo tồn khả năng sinh sản của họ.

  Trong nhóm bảo tồn sinh sản do yếu tố mặt xã hội, giống như nam giới phụ nữ lên hẳn kế hoạch bảo tồn khả năng sinh do trong quãng đời sinh sản họ chưa gặp được đối tác mà họ ưng, muốn kết hôn sinh con, bận phát triển sự nghiệp, họ lên kế hoạch trữ đông trứng của họ có trường hợp họ có con rồi mà vẫn muốn bảo tồn khả năng sinh sản, có phụ nữ có 1,2 con nhưng họ vẫn muốn bảo quản trứng, phôi của họ để khi mà sau này khi con lớn họ muốn đẻ thêm.

  Bảo tồn sinh sản có hai nhóm: nhóm do nguyên nhân bệnh lý: bệnh ung thư, nhóm thứ hai bảo tồn sinh sản do các yếu tố về mặt xã hội. Ở chúng tôi thường xuyên thực hiện quy trình như thế này khi mà thường gặp người nam giới đến bảo tồn khả năng sinh sản của họ hơn khi mà quá trình bảo tồn khả năng sinh sản ở nam giới cũng đơn giản hơn, người nam đến thì chúng tôi đánh giá tình trạng tinh trùng, tinh dịch của họ và sau đó khi mà tinh trùng hoàn toàn bình thường thì chúng tôi sẽ trữ đông. Khi mà tinh trùng của họ có vấn đề thì chúng tôi tư vấn là hoặc điều trị hoặc lựa chọn tinh trùng như đã nhắc ở trên, sang lọc con tinh trùng tốt nhất sau đó mới tiến hành bảo tồn tinh trùng của họ. Khi họ bảo tồn thì họ có thể tiến hành bảo tồn 1 hoặc 2 lần hoặc vài ba mẫu, họ có thể yên tâm họ có thể có con khi họ đã 50 tuổi.

  Ở châu Âu nhiều chàng trai khi đang học đại học thì lên kế hoạch chưa lập gia đình sớm cho nên nhiều người lựa chọn trữ đông tinh trùng để sử dụng sau này.  

 • MC :
  Ở nam giới vô sinh, tôi nghe nói y học đã có thể lựa chọn tinh trùng bằng laser và từ trường, kỹ thuật sàng lọc tinh trùng hoàn toàn mới trên thế giới. BS. Ivan Reich có thể chia sẻ cho khán giả được biết?

  PGS.BS. Ivan Reich :

  Giống như quá trình thụ thai tự nhiên ở người phụ nữ thì cơ chế thụ thai tự nhiên cũng là một quá trình lựa chọn tinh trùng bởi vì chỉ có một trứng trong hàng trăm, hàng triệu tinh trùng thì chỉ có một tinh trùng tốt nhất sẽ thụ tinh với trứng của người phụ nữ tạo thành phôi và phát triển thành em bé. Trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản thì các phương pháp lựa chọn tinh trùng cũng càng ngày càng phát triển để lựa chọn được những tinh trùng tốt nhất để thụ tinh với trứng. Hiện nay hầu hết các trung tâm đều lựa chọn phương pháp cơ bản để lựa chọn tinh trùng, các phương pháp này thì đều chủ yếu lựa chọn dựa trên sự phân bổ về mặt di chuyển của tinh trùng hoặc cùng thêm đánh giá mặt hình thái tinh trùng, tuy nhiên biết rằng có những tinh trùng có sự di chuyển, chuyển động hoàn toàn bình thường, hình thái bình thường nhưng không hoàn toàn là tinh trùng khỏe mạnh những tinh trùng đó có thể có tổn thương đứt gãy AND bên trong tinh trùng, các phương pháp ngày càng phát triển để lựa chọn tinh trùng tốt nhất trong hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng vào buồng tử cung để thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện tại có một số phương pháp như: lựa chọn tinh trùng bằng phương pháp từ trường (có nghĩa là sẽ tạo ra dấu ấn sinh học trên màng tế bào tinh trùng để sau đó tinh trùng đi qua cột từ trường, những tinh trùng nào mà bị đánh dấu là tinh trùng bất thường về mặt AND, đứt gãy về mặt AND thì đi qua những cột từ trường như vậy thì tinh trùng sẽ bị giữ lại và chỉ những con tinh trùng bình thường nhất sẽ đi đến đích và những tinh trùng như vậy sẽ được sử dụng trong thụ tinh ống nghiệm và những tinh trùng đi đến đích không nhiều cho nên phương pháp này không phù hợp để bơm tinh trùng vào buồng tử cung, cũng có phương pháp lựa chọn đánh giá xem những tinh trùng nào là tinh trùng trưởng thành VD dựa trên  việc tinh trùng có thể gắn với những vi điểm thì đây là phương pháp lựa chọn tinh trùng dựa vào esim để đánh giá xem tinh trùng nào là tinh trùng trưởng thành). Ngoài ra câu hỏi của bạn cũng nhắc đến phương pháp lựa chọn tinh trùng dựa vào laser, đây là phương pháp chỉ sử dụng trong những trường hợp tinh trùng nào bị bất động  hoàn toàn, có những trường hợp bệnh nhân nam tinh trùng hoàn toàn không di động, bất động hoàn toàn hoặc trong trường hợp mà như BS Thủy nhắc đến là những tinh trùng lấy từ trong tinh hoàn, thì tinh trùng đó có khả năng di động kém thì phương pháp bằng laser đánh giá được tinh trùng nào còn sống, chết vì chỉ sử dụng tinh trùng còn sống thì có thể để chúng thụ tinh với trứng. Phương pháp lựa chọn tinh trùng bằng mặt hình thái tức là phóng đại con tinh trùng lên hàng vạn lần và khi phóng đại về mặt hình thái thì càng lựa chọn kỹ càng về mặt hình thái xem tinh trùng nào là tinh trùng tốt, loại bỏ tinh trùng bất thường VD: không bào ở đầu tinh trùng. Ngoài ra hiện nay dựa theo cơ chế tự nhiên cố gắng sao để có cơ chế lựa chọn tinh trùng giống với tự nhiên thì các nhà khoa học phát triển phương pháp lựa chọn tinh trùng dựa vào phương pháp vi dịch vừa lựa chọn tinh trùng chuyển động tốt loại bỏ đứt gãy về mặt AND ngoài ra phương pháp lựa chọn này rất đắt và mỗi một bệnh nhân thì quá trình đánh giá hình thái tinh trùng để đưa ra phương pháp lựa chọn tinh trùng nào là phù hợp với bệnh nhân. Có trường hợp cần phải phối hợp nhiều phương pháp lựa chọn tinh trùng. Nhiều nhà phôi học trong phòng lab thụ tinh trong ống nghiệm là những người có nhiều kinh nghiệm và được đào tạo nhiều, đủ kiến thức để biết được xem phương pháp nào là tốt nhất cho mỗi bệnh nhân.

 • MC :
  Khi gặp trục trặc về vấn đề sinh sản, kết hôn lâu năm mà không có con hoặc một trong 2 vợ chồng mắc bệnh lý nào đó khiến khó có con…. Tất cả những điều đó được coi là nhạy cảm và khó nói. Vậy bác sĩ có chia sẻ gì với những cặp vợ chồng ở trường hợp như vậy? Lúc này yếu tố tâm lý có vai trò quan trọng thế nào?

  PGS.BS. Ivan Reich :

  Thông thường một cặp vợ chồng hoàn toàn bình thường thì có khả năng có thai trong một chu kỳ khoảng 30% họ quan hệ tình dục đều đặn trong 3-4 tháng mà không thể có thai thì lời khuyên của tôi nên đến bác sĩ chuyên khoa để nhận những lời khuyên cho bạn.

  Nếu trong trường hợp bạn đến khám và được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn nhiều vì có người đưa ra lời khuyên cho bạn. Tôi thì nhấn mạnh rằng thì khả năng sinh sản của một cặp vợ chồng được quyết định về mặt dấu ấn sinh học và tâm lý thì chỉ đóng vai trò thứ 2. Tất nhiên yếu tố về mặt tâm lý sẽ tăng theo độ tuổi, nếu trong trường hợp bạn điều trị lâu năm mà không có con thì lúc đó vai trò tâm lý sẽ đóng vai trò quan trọng hơn.

  Bởi vì có trường hợp có thai thậm chí có thai ngoài ý muốn, có thai ở trường hợp ở sức khỏe tâm lý thực sự chưa trưởng thành hay bệnh lý về mặt tâm lý cần điều trị thì trường hợp đó vẫn có thể có thai. Tuy nhiên mặt khác ở nhóm phụ nữ phải điều trị hiếm muốn lâu năm hoặc phải tiếp xúc, trải qua những lần thất bại trong điều trị sinh sản thì ở những trường hợp đó yếu tố tâm lý lại là đóng vai trò quan trọng, thường chúng tôi gặp người thất bại trong nhiều lần điều trị thì có tâm lý lo lắng thậm chí một số trường hợp cần hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ tâm lý, tâm thần.

  Trong quá trình thực hành điều trị của tôi thì tôi thấy vấn đề tâm lý thường gặp  ở các cặp vô sinh là phụ nữ nhiều hơn, người phụ nữ lo lắng, nhạy cảm nhiều hơn, ông chồng thì ít hơn vậy cần hỗ trợ tâm lý cho phụ nữ nhiều hơn.

 • MC :
  Người ta thường hay nói về trách nhiệm của người phụ nữ trong vấn đề con cái, thậm chí còn có câu “Cây khô không trái, gái độc không con”, tuy nhiên thực tế hiện nay, vấn đề vô sinh nam diễn ra khá phổ biến có phải không thưa bác sĩ? Bác sĩ có thể chia sẻ về vấn đề này?

  PGS.BS. Ivan Reich :

  Tình trạng vô sinh nam tăng nhanh những năm vừa qua, đến thời điểm hiện tại thì tình trạng vô sinh có đến 50% đến từ nam giới, theo thống kê của tổ chức y tế thế giới thì số lượng tinh trùng của nam giới đến 2010 thấp hơn ¾ so với tinh trùng đàn ông những năm 50 của thế kỷ trước. Điều đó cho thấy tình trạng vô sinh ở nam ngày càng trầm trọng hơn. VD: trong cộng đồng thì tỉ lệ đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch là khoảng 1% thì trong nhóm mà vô sinh thì tỉ lệ đàn ông không có tinh trùng có thể lên tới 20%.

  Có thể thấy rằng để có quá trình có thai thì cần sự tham gia của cả vợ và chồng, đôi khi cơ quan sinh sản của phụ nữ tốt thì có thể hỗ trợ cho tình trạng tinh trùng hơi kém ở chồng hoặc ở nếu tinh trùng của chồng tốt có thể hỗ trợ vấn đề hơi thiếu sót ở phụ nữ. Tình trạng vô sinh đến từ vợ và chồng nhiều làm việc điều trị ngày càng khó khăn hơn nhiều.

 • MC :
  Những dấu hiệu nào cảnh báo vấn đề sinh sản ở cả nam và nữ đang có bất thường? Khi đó thì các cặp vợ chồng nên làm gì thưa bác sĩ?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Ở Việt Nam bây giờ vẫn còn trọng nam khinh nữ, nên khi nói đến vô sinh người ta chỉ nói đến người nữ thôi, không nói đến người nam. Người phụ nữ Việt Nam vô cùng thiệt thòi, người ta thiệt thòi từ xã hội đến gia đình. Tôi đã làm sản 30 năm, có những bà vợ rõ ràng ông chồng vô sinh nhưng bà vợ không hề nói với ai là ông chồng vô sinh, mà tự nhận là do mình nhưng cứ âm thầm. Em an ủi bên cạnh em có ông chồng vẫn đi cạnh em. Người ta tính 40% vô sinh nam, 40% vô sinh nữ và 10 % là do cả hai vợ chồng, 10% còn lại không tìm được nguyên nhân. 

  Tại sao người ta phải chịu đựng như vậy, đó là do văn hoá. Tuy nhiên, ngày nay cơ chế mở hơn, nhiều đàn ông nhận trách nhiệm ấy, nên khám nam rất đông, người ta nhận thấy có dấu hiệu bất thường là đi khám nay. 

  Đối với người nữ, dấu hiệu người ta phát hiện ra mình vô sinh? ở phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn bình thường thì họ khá tự tin, đây là dấu hiệu cơ năng con người nhận biết chứ chưa nói từ xét nghiệm đem lại. Nếu phụ nữ từ bé lớn lên có kinh nguyệt đều, khoẻ mạnh bình thương thì mình nhận thấy là cơ thể bình thương.

  Còn khi bất thường đó là kinh nguyệt ngắn, có khi ít, nhiều, và có dấu hiệu nữa là đau bụng kinh nếu phụ nữ bị đau bụng kinh là vấn đề cần phải quan tâm, có thể là bị lạc nội mạc tử cung và đau bụng kinh cũng là dấu hiệu để mình đi khám. Ngày nay các bạn trẻ tiến bộ đó là trước khi kết hôn họ khám tiền hôn nhân.

  Bây giờ nam giới nhận ra rất tốt. Tôi đi dậy giới tính nên trẻ con từ tuổi dậy thì trẻ con đã biết so sánh với nhau. Và, các bạn nam giới thủ dâm nhiều, các bạn nam từ thanh niên đã hiểu biết về việc này. 

  Dấu hiệu nào ở nam để mình đi khám, người đàn ông tự nhiên thấy độ cương kém, lượng khoảng 20ml, loãng ít, có màu, vón cục, tất cả người đàn ông thấy xuất tinh đau, biểu hiện sưng đau ở dưới bìu ngừoi ta đi khám, đó là dấu hiệu để nam giới đi khám sớm để phát hiện ra bất thường về mặt sinh sản. 

 • MC :
  Hiện nay, y học đã có những bước phát triển đột phá nào trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản cho người bệnh?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Thự ra đột phá trong điều trị vô sinh đến bác sĩ chúng tôi còn ngỡ ngàng, không thể tưởng tượng được tại sao người ta lại làm kỳ diệu đến thế, chứ chưa nói đến xã hội. 

  Chúng tôi là bác sĩ chuyên sản sẽ làm nhiều thứ, nhưng chúng tôi chỉ hỗ trợ bước đầu, còn bước sau là thuộc chuyên khoa hiếm muộn.  Hiện nay các bước tiến trong vấn đề vô sinh cực lớn. Bởi vì, trong cuộc nói chuyện hôm nay để những cặp vô sinh quan tâm hơn, mình nói vấn đề đơn giản nhất. 

  Như bác sĩ Ivan nói, hai vợ chồng quan hệ bình thường khoảng 3-4 tháng mà không có biện pháp tránh thai nào, mà chu kỳ bình thường thì chúng ta nên đi kiểm tra. 

  Đi kiểm tra thì bác sĩ sẽ kiểm tra đơn gỉản nhất xem mọi thứ có bình thường không, sau đó người ta khoanh vùng từ đâu. Hiện nay, cái can thiệp đơn giản nhất, siêu âm xem trứng rụng chưa và chỉ định quan hệ ngày nào thì khả năng có thai cao hơn, nếu vẫn không thụ thai được thì sẽ làm bước 2. Bước hai là xét nghiệm tinh trùng, nếu tinh trùng yếu thì cho dùng thuốc để tinh trùng khoẻ,  sau đó thì bơm tinh trùng vào buồn tử cung còn gọi là IUI. Tại sao phải bơm tinh trùng vào buồng tử cung?. Ví dụ khi quan hệ, tinh trùng phải bơi qua âm đạo qua ctc qua buồng tử cung và 1/3 vòi trứng để thụ thai. Người ta rút ngắn bằng cách lọc rửa tinh trùng khoẻ và bơm thẳng tinh trùng vào buồng tử cung để rút ngắn khoảng cách cho tinh trùng và tạo cơ hội thụ thai. 

  Tiếp theo sau đấy, người ta dùng đến IVF hay gọi là thụ tinh trong ống nghiệm. Người ta chọc trứng của phụ nữ cho vào ống nghiệm, trong ống nghiệm có chứa dung dịch mà giống như trong cơ thể của chúng ta, sau đó người ta đưa tinh trùng trứng gặp nhau để thụ thai và khi có phôi rồi người ta cấy phôi đó vào trong tử cung người mẹ để nuôi dưỡng thai đó. Việc làm này từ lâu rồi nhưng ngày nay người ta làm nhiều, trước thì cho trứng và tinh trùng vào thụ tinh ngày nay người ta tiêm luôn vào. Ngày nay người ta sàng lọc phôi khoẻ mạnh mới đặt vào. Tinh trùng sàng lọc cũng loại ra. Đây là bước tiến lớn.

  Nhưng có những người đàn ông không lấy nổi tinh trùng vì tắc đường dẫn tinh và ngay nay người ta chọc hẳn vào đó lấy ra. Đặc biệt nuôi tinh trùng non từ mẫu tinh hoàn, trứng cũng vậy, người ta nuôi thành mảnh trứng, đây là kỹ thuật mới, một trong kỹ thuật hiện nay chúng ta cho rằng là nhân văn đó là bảo tồn khả năng sinh sản, ý là bảo tồn cho những người mà nhẽ ra không có khả năng nữa mà vẫn có thai.

  Ví dụ viện tôi mổ một phụ nữ lúc đó đã 59 tuổi, nếu ngày xưa không thể có thai được nữa, nhưng bây giờ người ta bảo tồn khả năng sinh sản ngừoi ta tích trữ trứng từ khi còn trẻ, đến độ tuổi muốn có con thì mang ra. Đàn ông cũng vậy, tích trữ tinh trùng khi nào người ta muốn có con có thể lấy ra. Tôi nghĩ chủ đề chương trình mang ý nghĩa nhân văn lớn nhất mà chúng ta muốn nói ở đây hôm nay. Việc chữa vô sinh hiện nay của chúng ta hiện đại để giúp người phụ nữ có thể có cho mình một đứa con. 

  Điều trị hiếm muốn là bước tiến rất lớn mà mang hạnh phúc đến với rất nhiều người. 

 • MC :
  Xin hỏi bác sĩ, vì sao khả năng sinh sản của con người lại suy giảm theo tuổi tác (ở cả nữ lẫn nam) hoặc có người lại mất khả năng sinh sản một cách đột ngột? Có người đã sinh bé thứ nhất rồi nhưng lại mắc vô sinh thứ phát không thể có con nữa…?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Tuổi sinh sản từ 15-49, thời kỳ bắt đầu dậy thì là có khả năng sinh sản được, bắt đầu dậy thì rụng trứng kỳ đầu tiên và có kinh nguyệt kỳ đầu tiên. Trước kia mãn kinh là 48-49.

  Phụ nữ, quỹ trứng người ta tính khi bắt đầu sinh ra có 1triệu trứng, khi vào đô tuỏi sinh để có khaonrg 300k cái, mỗi tháng quỹ trứng càng kém đi, khi đến tuổi mãn kinh trứng hết đi thì khả năng sinh sản giảm.

  Đàn ông, mãn dục không theo ai, có người sớm có người muộn, có người 50 tuổi đã về hưu hết, có người 80 tuổi vẫn còn. Nhưng dù sao tuổi cao thì moi thứ giảm đi. Nội tiết rất quan trọng, đến độ tuổi nào đó nó nội tiết  cũng giảm đi làm cho khả năng sinh sản cũng giảm theo tuổi tác. Hiện nay, nhiều phụ nữ lớn tuổi vẫn mong có con, nhiều người khoảng 35-40 tuổi không muốn có con nhưng đến khoảng 45 lại muốn có. Nhưng phụ nữ không phải cứ muốn thế mà được đâu. Tuy nhiên, Hiện nay có hỗ trợ sinh sản nên cũng giúp cho phụ nữ cũng có cơ hội hơn nhưng mà sinh con ở tuổi cao thì dị tật cao. Có người suy tuyến nội tiết đột ngột là do stress mạnh. 

  Có bệnh nhân 22 tuổi, sau khi em trai mất mà bạn ấy mất kinh 6 tháng khi đưa đến khám thì suy buồng trứng hoàn toàn. Hiện nay nhiều người bị suy buồng trứng sớm, hiện nay có người 35-40 tuổi đã mất kinh rồi là dấu hiệu vô sinh đột ngột.

  Cái nữa có người có con một lần nhưng lại không có con được. Vô sinh nguyên phát là chưa từng có thai bao giờ hay gặp người trẻ. Có vô sinh thứ phát có thể đã sinh con rồi nhưng bây giờ lại không có thai được nữa. 

  Vô sinh thứ phát đã gặp người từng có con nhưng ngày nay lại nhiều hơn thế, ngày nay vô sinh thứ phát không phải do nội tiết mà chức năng cơ quan sinh dục, các tổn thương của cơ quan sinh dục. Vô sinh nguyên phát là do nội tiết. Ngày nay nạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang nhiều vì stress thay đổi lối sống, do tắc vòi trứng tại tử cung. Ngày nay xã hội phát triển gắn nhiều tệ nạn xã hội, phá thai rất nhiều có ngày hút thai đến 150 ca/ ngày. 

  Hút thai gây viêm nhiễm, tôi có bệnh nhân 1 năm hút thai 5 lần, làm tổn thương buồng tử cung, buồng trứng, viêm nhiễm lây qua đường tình dục gây tắc vòi trứng, nam giờ viêm tắc thừng tinh. 

  Một cái vô sinh nam mà chúng ta hay gặp nhất là quai bị. Quai bị vô sinh không phải quá cao nhưng khả năng sửa chữa là rất khó. 

  Hiện nay, chúng tôi gặp nhiều người sinh con một lần sau đó ăn nhiều, buồng trứng đa nang, kháng isulin, đái đường nhiều đây là nguyên nhân gây vô sinh. 

 • MC :
  Vậy thì, bảo tồn khả năng sinh sản nên được hiểu như thế nào thưa bác sĩ? Liệu đó có phải là việc giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có thể khai hoa nở nhuỵ, ra những trái ngọt là những đứa con yêu không ạ?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Chúng tôi hàng ngày khám cho 1000 bệnh nhân nên mình gặp nhiều vấn đề. Có bạn trẻ đến gặp chúng tôi và nói bây giờ phải ăn chơi đã sau này mới sinh con và lúc đó chỉ việc chăm con thôi. Tuy nhiên, cơ thể mình nó càng lớn càng thay đổi lúc có trứng thì không đẻ, lúc muốn đẻ lại không có trứng. Tuổi không đợi mình.

  Trong quá trình điều trị mình gặp nữ ung thư buồng trứng nhiều, sau điều trị muón có con thì phải làm thế nào, nhiều bạn nam cũng thế ung thư tinh hoàn, tuyến tiền liệt mà sau này muốn có con thì nên làm thế nào? mà các bạn lại buộc phải điều trị xạ trị, hoá chất rất lớn, nó bị tiêu diệt ngay lập tức. 

  Lúc đó, mình giới thiệu với các bạn lưu trữ lại phần trứng, tinh trùng đó để sau này chữa khỏi muốn có con thì có con.

  Vậy, hỗ trợ sinh sản là gì là cho người ta khả năng có thai khi nào người ta có điều kiện. Bây giờ người ta chưa muốn có con nhưng sau bao lâu đó ngừoi ta lại có con, có người về hưu rồi mới sinh con. 

  Việc bảo tồn khả năng sinh sản là lưu trữ tinh trùng, trứng, lưu trữ mảnh mô của trứng, của tình trùng ở nhiệt độ rất thấp để bảo tồn hình dạng của tinh trùng, của trứng, của phôi, và để khi nào người ta muốn người ta giã đông ra để cấy có thai được. Đấy chính là hỗ trợ sinh sản. 

  Bác sĩ Ivan Reich bổ sung:

  Về vấn đề bảo tồn khả năng sinh sản nói về bệnh lý bs Thuỷ nói ở nhóm Bn điều trị ung thư, hiện nay đièu trị ung thư càng ngày càng hiệu quả, ở Châu Âu 70% khỏi bệnh, và sức khoẻ bình thường, quá trình điều trị ung thư ảnh hưởng lên tế bào mầm như trứng hay tinh trùng. Nên họ hướng đến bảo tồn khả năng sinh sản: Bảo tồn các cơ quan sinh sản để người phụ nữ mang thai và thứ hai là bảo tồn tế bào mầm trước quá trình điều trị ung thư trứng, tinh trùng, mô buồng trứng trước khi bệnh nhân đi vào quá trình điều trị.  

  Nhóm thứ 1 là nhóm bảo tồn khả năng sinh sản trong điều trị ung thư, nhóm thứ hai là trong 5 -10 năm gần đây do các yếu tố về mặt xã hội. Người nam và nữ sẽ bảo quản trứng và tinh trùng của họ còn tốt và sau này họ tự tin trong tương lai họ bảo tồn rồi và tự tin sau này. bảo quản tinh trùng của nam giới dễ hơn nhiều, nhiều nam giới chưa muốn sinh con trong giai đoạn vì mải công việc nên họ muốn tập trung cho sự nghiệp, hoặc là trong công việc có yếu tố độc hại có thể ảnh hưởng đến tinh trùng hoặc làm giảm hẳn khả năng sinh sản thì họ bảo quản tinh trùng của họ. 

  Cũng giống như nam giới, một số phụ nữ thì lên kế hoạch bảo tồn khả năng sinh sản, có thể trong quãng đời họ chưa gặp được đối tác, một số bận rộn công việc nên họ lên kế hoạch trữ đông trứng của họ. Có trường hợp có con rồi vẫn muốn bảo tồn khả năng sinh sản có phụ nữ có một con muốn bảo quản trứng, phôi họ lên kế hoạch sau này muốn đẻ thêm chẳng hạn. 

  Bảo tồn gồm hai nhóm là bệnh lý và bảo tồn sinh sản về mặt xã hội. Chúng tôi thực hiện quy trình thế này, và chúng tôi hay gặp ở nam giới. Người nam giới đến chúng tôi đánh giá tinh trùng bình thường thì trữ đông, nếu tinh trùng gặp vấn đề thì chúng tôi sẽ sàng lọc, điều trị và bảo tồn tinh trùng của họ, khi họ bảo tồn một vài ba mẫu. 

  Ở Châu Âu thì nhiều chàng trai lên kế hoạch bảo tồn tinh trùng của họ.

   

   


 • MC :
  Vậy để có một cơ thể khoẻ mạnh, không gặp những trục trặc về vấn đề sinh sản, các chuyên gia có khuyến cáo gì cho người dân? Và nếu chẳng may họ gặp trục trặc về vấn đề sinh sản thì lời khuyên dành cho họ là gì thưa bác sĩ?

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Giữ gìn sức khoẻ là quan trọng nhất, việc đầu tiên là chăm sóc sức khoẻ tốt và sau đó là đến sức khoẻ sinh sản. Chăm sóc sức khoẻ quan trọng nhất là tập luyện, dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý và giảm stress làm cuộc sống nhẹ nhàng đầu óc. Người nước ngoài stress ít, khi mình có sức khoẻ tốt rồi thì cuốc sống tình dục lành mạnh rất quan trọng. Ngày nay, hệ luỵ xã hội bệnh tật nhiều làm ảnh hưởng đến con người sức khoẻ sinh sản bị ảnh hưởng nhiểu, viêm nhiễm, đều ảnh hưởng phụ nữ. Hãy sống giữ sức khoẻ cho mình, sống vui vẻ lành mạnh cho sức khẻo sinh sản của mình tốt. 

   

 • Khán giả :
  Xin hỏi bác sĩ, vô sinh ở nam giới có thể chữa khỏi không? Cần làm gì để việc chữa trị có hiệu quả? Tôi nghe nói các bài thuốc Nam thuốc Bắc rất có tác dụng với người vô sinh hiếm muộn, ý kiến của bác sĩ thế nào? Liệu có nên áp dụng kết hợp điều trị Tây y và chữa bằng các bài thuốc đó ko? Xin cảm ơn.

  ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy :

  Để hiệu quả chữa vô sinh được khỏi có nghĩ là có con. Nó tuỳ từng nguyên nhân ví dụ viêm, giãn tắc thừng ống dẫn tinh ra được, những cái do nôị tiết thì khó khăn, hoặc không có tinh trùng thì không có khả năng chữa khỏi. Nếu chỉ để chữa có thai mà để vô sinh nam thì hiệu quả cao. 

   

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Viêm nội mạc tử cung: Nguy cơ lớn cho sức khỏe sinh sản
SKĐS - Viêm nội mạc tử cung (VNMTC) là chứng bệnh không xa lạ với phụ nữ tuổi sinh đẻ. Ngoài việc gây ra những cơn đau bụng dữ dội, VNMTC còn gây đau khi quan hệ tình dục và là nguy cơ lớn của chứng vô sinh.
Những loại thực phẩm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới
SKĐS - Vô sinh ở nam giới đang gia tăng ở mức báo động. Bên cạnh các nguyên nhân y tế, một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.
U nang buồng trứng có ảnh hưởng sinh sản?
SKĐS - U nang buồng trứng là bệnh mà nhiều phụ nữ mắc phải. Các trường hợp mắc u nang buồng trứng đa số ở dạng lành tính, không nguy hiểm tính mạng.
Đổi mới đào tạo, chuyển hướng sang y học lâm sàng trong hỗ trợ sinh sản
SKĐS - Bộ môn Mô - Phôi là một trong những điểm sáng của Bộ môn Y học cơ sở tại Trường Đại học Y Hà Nội. Thời gian qua, Bộ môn Mô – Phôi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng cả về đào tạo và định hướng nghiên cứu lâm sàng
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Tú Anh (anhtu203@gmail.com)
  Kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân gồm những gì vậy ạ?
 • Hải Linh (hailinhxxx@gmail.com)
  41 tuổi khả năng sinh sản còn lại bao nhiêu ạ? để tăng khả năng sinh sản thì cần làm gì, ăn uống ngủ nghỉ như thế nào ạ?
 • ánh (tuyetanhmgxx@gmail.com)
  trường hợp nào có thể đặt phôi và k đặt được phôi thưa bs
 • hậu (haunguyen fb)
  Chào bs, cho tôi hỏi với người bị buồng trứng đa nang thì khả năng có con rất ít đúng k? mong bs cách nào để điều trị
 • lan (038787xxxx)
  Em 28 tuổi cao 1.63 năng 86kg. kinh nguyệt em thường k đều khoảng 5 tháng mới thấy. vậy có phải em bị rồi loạn nội tiết tố không và em nên dùng thuốc gì để kinh đều hơn
 • trang (phanhuyentrang91@gmail.com)
  Bác sĩ ơi em 30 tuổi rồi, nhưng kinh nguyệt k đều thường 3-4 tháng có khi 6 tháng mới bị. Em có đi khám thì được bs tư vấn là vòng kinh rộng hơn bình thường muốn có kinh thì uống thuốc tránh thai để điều chỉnh nội tiết tố vậy có đúng k?
 • Hoàng Huy (hoanghuy79@gmail.com)
  Thế nào là tình dục an toàn có trách nhiệm ạ? Cháu còn trẻ cháu muốn tích tinh trùng để cho khỏe cháu nên làm như thế nào ạ?
 • Mai (mainguyen@gmail.com)
  Chu kỳ kinh nguyệt của VTN có khác của người lớn không thưa bác sĩ?
 • Phúc (ducphuc80@gmail.com)
  Chào bác sĩ tâm sinh lý của nam và nữ có ảnh hưởng tới việc có con không thưa bác sĩ?
 • Mai Anh Bảo (maianhbao2002@gmail.com)
  Giúp bảo tồn khả năng sinh sản là như thế nào ạ bác sĩ?
 • Huyền (khanhhuyen@gmail.com)
  Không dùng thuốc ngừa thai dạng uống trong trường bị viêm loét ta tràng đúng không thưa bác sĩ?
 • Mai Anh (maianh80@gmail.com)
  Sau khi rụng trứng, trứng vẫn còn khả năng thụ tinh trong thời gian tối đa là bao nhiêu lâu thưa bác sĩ?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm