Đổi mới đào tạo, chuyển hướng sang y học lâm sàng trong hỗ trợ sinh sản

01-01-2020 4:02 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bộ môn Mô - Phôi là một trong những điểm sáng của Bộ môn Y học cơ sở tại Trường Đại học Y Hà Nội. Thời gian qua, Bộ môn Mô – Phôi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng cả về đào tạo và định hướng nghiên cứu lâm sàng

 

Đây là nhấn mạnh của GS. TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ môn Mô – Phôi và 5 năm thành lập Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép vừa diễn ra tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Gắn nghiên cứu khoa học với cộng đồng

Theo Hiệu trưởng Tạ Thành Văn, về đào tạo, Bộ môn Mô – Phôi là một chuyên ngành chuẩn mực, sinh viên được đào tạo bài bản, nghiêm khắc, các thầy cô tâm huyết. Hiện bộ môn đang trong giai đoạn đổi mới đổi mới chương trình đào tạo chung của nhà trường.

GS. TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ môn Mô – Phôi và 5 năm thành lập Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép

Về khoa học công nghệ, bộ môn là một trong số rất ít các môn y học cơ sở triển khai định hướng nghiên cứu lâm sàng trong hỗ trợ sinh sản, thực hiện nghiên cứu về tái tạo hệ thống biểu mô, giác mạc; xây dựng ngân hàng tinh trùng, ngân hàng mô, bảo quản xương sọ. Định hướng lâm sàng của bộ môn được hình thành từ rất sớm.

“Sự ra đời của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép là một minh chứng khẳng định hướng đi đúng đắn cũng như đóng góp của thầy cô Bộ môn Mô – Phôi đối với hoạt động nghiên cứu lâm sàng cũng như hoạt động quản lý chung của nhà trường”- GS.TS Tạ Thành Văn nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, GS.TS Tạ Thành Văn đã chia sẻ về định hướng của Trường Đại học Y Hà Nội trong thời gian tới: Sắp tới, nhà trường sẽ thực hiện tự chủ, lương của các thầy, cô giáo chỉ chiếm khoảng 20-40% thu nhập, các bộ môn y học cơ sở sẽ có nguồn thu thêm các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ. Nhà trường sẵn sàng đầu tư cho các thầy cô nghiên cứu khoa học theo hình thức cho vay vốn ban đầu, tuy nhiên các nghiên cứu phải mang tính thực tiễn, khoa học phải gắn với đời sống cộng đồng.

Cán bộ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Trường Đại học Y Hà Nội làm xét nghiệm trước khi lưu giữ trứng

“Đại học Y Hà Nội có thể sẽ gồm nhiều trường đại học thành viên và mỗi bộ môn sẽ sở hữu nhiều trung tâm, ở nhiều địa điểm của trường. Hướng đi này sẽ đảm bảo cho nhà trường bước những bước dài trong tương lai”- GS.TS Tạ Thành Văn cho biết.

Tại buổi buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Đức Hinh – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho hay, Bộ môn Mô – Phôi đã đào tạo rất nhiều cán bộ, bác sĩ giỏi, có chuyên môn tốt, tay nghề cao. Với bàn tay tài hoa của các y, bác sĩ tại Trung tâm, các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn sẽ được tiếp cận với những công nghệ tốt nhất với tỷ lệ thành công cao.

Nơi ươm mầm hạnh phúc cho nhiều gia đình hiếm muộn

PGS. TS Nguyễn Mạnh Hà – Trưởng Bộ môn Mô – Phôi, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, Bộ môn Mô – Phôi Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập từ năm 1959. Ngay từ những ngày đầu thành lập, các thầy, cô giáo đã ngày đêm tận tụy ươm mầm cho bao thế hệ học trò trưởng thành và trở thành những bác sĩ giỏi trong tương lai.

PGS. TS Nguyễn Mạnh Hà – Trưởng Bộ môn Mô – Phôi, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phát biểu tại lễ kỷ niệm

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung phát triển công tác giảng dạy để tạo ra thế hệ bác sĩ mới đóng góp cho nền y khoa của đất nước. Đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đặc biệt là lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, Trung tâm sẽ phát triển kỹ thuật hiện đại để mang lại liệu pháp trị liệu tốt nhất cho người bệnh đến từ những chuyên gia hàng đầu” - PGS. TS Nguyễn Mạnh Hà – nhấn mạnh.

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được Bộ Y tế cấp phép và thành lập ngày 12/12/2014. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Trung tâm đã có đội ngũ bác sĩ, phó giáo sư, tiến sĩ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản và phôi thai học của Trường Đại học Y Hà Nội. Cùng với đó, trung tâm đã xây dựng mạng lưới chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực IVF tại Việt Nam.

Với lợi thế đội ngũ nhân lực chất lượng cao, Trung tâm đã thực hiện tốt các kỹ thuật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản đang có tại Việt Nam và trên thế giới như: tiêm tinh trùng vào noãn (ICSI), nuôi cấy phôi ngày 5, đông/rã đông phôi/noãn bằng phương pháp thủy tinh hóa, hỗ trợ phôi thoát màng và các kỹ thuật trích xuất tinh trùng từ tinh hoàn như chọc hút tinh trùng từ mào tinh (PESE) hay lấy tinh trùng từ mô tinh hoàn (TESE).

5 năm qua, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 10.000 lượt khám, tư vấn hiếm muộn, khám tiền hôn nhân; thực hiện hơn 2.500 chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm với tỷ lệ thành công gần 60%, đón hơn 1.300 trẻ ra đời. Trung tâm cũng đã thực hiện 30 ca đông noãn và 500 ca đông tinh trùng cho những bệnh nhân muốn bảo tồn khả năng sinh sản.

Niềm vui của một gia đình hiến muộn tại lễ kỷ niệm

Hiện, đã có 3 trẻ khỏe mạnh chào đời từ noãn đông lạnh. Đến nay, ngân hàng tinh trùng hiến của Trung tâm có tổng cộng 750 mẫu. Đáng chú ý, đa số các mẫu đều đến từ sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội góp phần đáp ứng nhu cầu điều trị cho các cặp vợ chồng vô sinh do chồng không có tinh trùng hoặc làm mẹ đơn thân.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH