Hà Nội

Trường học mở cửa, câu chuyện còn lắm 'e dè'

06-12-2021 6:18 PM | Xã hội

SKĐS - Trước thông tin sắp được trở lại trường học tập trực tiếp, học sinh hào hứng bao nhiêu thì phụ huynh e dè bấy nhiêu. Dịch vẫn còn đó, có lẽ phải chuẩn bị thật kĩ mới được hai từ "yên tâm".

Theo kế hoạch của UBND TP HCM, thành phố sẽ thí điểm cho học sinh các lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 13/12, thời gian thực hiện là 2 tuần. Từ tuần thứ 2, sẽ bắt đầu đón trẻ mẫu giáo 5 tuổi đến trường.

Đối với huyện Cần Giờ, Trường Mầm non Thạnh An, Trường Tiểu học Thạnh An, Trường THCS - THPT Thạnh An học trực tiếp ở tất cả các khối lớp từ ngày 13/12.

Cụ thể, giai đoạn từ ngày 27/12, UBND TP HCM yêu cầu tổ chức hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm 2 tuần dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục (giai đoạn từ ngày 13/12 đến ngày 25/12).

Căn cứ kết quả tổ chức dạy và học sau 2 tuần và tình hình dịch COVID-19, Sở GDĐT phối hợp Sở Y tế tham mưu UBND TP HCM xem xét và quyết định việc tiếp tục, mở rộng dần đối tượng hoặc tổ chức dạy học trực tiếp toàn thành phố từ ngày 3/1/2022.

Để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, UBND TP HCM yêu cầu các trường tổ chức họp phụ huynh, triển khai các vấn đề cần lưu ý trong công tác phối hợp với nhà trường chăm sóc, tổ chức cho học sinh học trực tiếp tại trường trước ngày 5/12.

Trường học mở cửa, câu chuyện còn lắm 'e dè' - Ảnh 1.

Ngày 8/12 sẽ tổ chức tập huấn cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác phòng chống dịch trong tình hình mới; tổ chức sinh hoạt hướng dẫn công tác an toàn cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp.

Kế hoạch là vậy, còn thực tế vẫn còn khá nhiều điều gây tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng học sinh lớp 9 và lớp 12 đã được tiêm vaccine nên khá yên tâm. Còn học sinh lớp 1, mầm non thì hết sức lo ngại vì các bé còn quá nhỏ.

"Mình cũng biết là với lớp 1, các em được đến trường học trực tiếp với giáo viên là tốt nhất. Nhưng thực sự để con đi học ở thời điểm dịch dã này mình rất lo. Các bé còn nhỏ, khó mà thực hiện được nghiêm chỉnh quy định 5K. Như bé nhà mình đây, đeo khẩu trang chỉ được một lúc là tháo rồi", chị Nguyệt (phụ huynh lớp 1, ngụ quận Tân Bình) lo lắng.

Cũng chung tâm trạng, chị Thanh (phụ huynh lớp 5 tuổi, ngụ quận 12) cho biết, những ngày chớm dịch cũng là lúc bé được nghỉ hè nên chị đã cho bé về quê nội chơi. Dịch bùng phát dữ dội, đến nay chị vẫn chưa đón bé lên thành phố. "Mình vẫn đang cân nhắc việc có nên cho bé đi học lại hay không. Ở quê dịch không căng thẳng như thế này, bé vẫn có không gian chơi đùa, chạy nhảy. Giờ lên, học được vài bữa sau nhỡ đâu lại lây nhiễm này nọ thì còn mệt nữa. Thôi để xem tình hình thế nào chứ 90% là mình không cho con đi học lúc này đâu".

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc giáo dục cho trẻ rất cần thiết những tương tác xã hội trực tiếp, nếu cứ ở nhà suốt, trẻ sẽ gặp phải những vấn đề tâm lý khác chứ không chỉ riêng việc sợ COVID-19.

"Người lớn phải đi làm và bọn trẻ cũng không thể cứ ở nhà mà học online mãi được. Tôi biết và chấp nhận việc cho con đi học trở lại là có thể lây nhiễm. Những kĩ năng phòng tránh COVID-19 tôi đã dạy con kĩ càng. Mong là bọn trẻ đến trường an toàn", anh Minh (phụ huynh lớp 9, ngụ quận 10) chia sẻ.

Để chuẩn bị hành trang tâm lý tốt nhất cho việc trở lại trường, nhà trường cần phải có kế hoạch chi tiết và cụ thể để làm sao đảm bảo an toàn cho cả giáo viên và học sinh. Trường mầm non Ánh Sáng (quận 12) mới đây đã mở bình chọn, lấy ý kiến phụ huynh về việc cho trẻ 5 tuổi đi học lại. Cô Nhi (giáo viên trường mầm non Ánh Sáng) cho biết, để đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh tập trung đông người, phụ huynh đưa bé tới cổng, sau đó bé tự lên lớp hoặc cô đưa lên.

"Đợt dịch này các bé nghỉ học lâu quá. Suốt thời gian nghỉ dịch vừa qua, tôi cũng phải chuyển qua bán hàng online để có thu nhập. Giờ được quay trở lại trường, những người giáo viên chúng tôi thực sự là rất vui", cô Nhi tâm sự.

Thầy cô cũng là "bác sĩ", phải là người giữ bình tĩnh trong mọi tình huống xảy ra, dù cho việc xấu nhất là xuất hiện ca nhiễm khi quay trở lại lớp. Cùng với đó giáo viên thường xuyên nhắc nhở trẻ giữ an toàn, hiểu đúng về COVID-19 và cách phòng tránh nó, có như vậy phụ huynh mới tin tưởng, cởi bỏ lo âu để yên tâm cho trẻ đến trường.

Theo khảo sát của Sở GD-ĐT TP HCM lấy ý kiến từ các phụ huynh của 565 trường tiểu học với tổng số học sinh lớp 1 là hơn 131.200 em thì có 121.700 phụ huynh tham gia khảo sát. Kết quả cho thấy chỉ có hơn 36.300 phụ huynh (khoảng 30%) đồng ý cho con em đến trường học trực tiếp, số hơn 85.400 phụ huynh (khoảng 70%) còn lại không đồng ý.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Ngọc Quyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH