Sữa chua - món ăn "quốc dân"
Sữa chua được xem là món ăn "quốc dân", bởi giá trị dinh dưỡng cao, giá cả hợp lý và tiện lợi khi sử dụng. Bất kể người già hay trẻ em, nam hay nữ đều có thể ăn sữa chua. Và món ăn này phổ biến cả thành thị lẫn nông nông.
Anh Nguyễn Văn Tường (Phú Thọ) cho biết, ở quê anh, sữa chua là món dễ ăn nhất và có thể ăn bất cứ lúc nào. Ở vùng quê, nếu đi thăm ốm, mua vài vỉ sữa chua tặng cũng có ý nghĩa, nếu không có điều kiện mua sữa.
Còn bà Trần Nguyên Hà (Hà Nội) chia sẻ, nhà bà lúc nào cũng có sữa chua trong tủ lạnh để các con ăn hoặc ngay như bà ăn bữa xế. Sữa chua ăn giúp tiêu hóa tốt, đẹp da, tăng cường sức khỏe. Vì thế ai trong nhà cũng thích món này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua là món ăn có lợi cho sức khỏe. Bởi sữa chua không chỉ cung cấp các nguồn dinh dưỡng thiết yếu như đạm, đường, canxi, vitamin… dễ hấp thu mà còn được lên men với lượng lớn men vi sinh giúp cải thiện, tối ưu hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ lợi khuẩn phát triển và ức chế hại khuẩn.
Với hệ vi khuẩn có lợi này sẽ giúp tăng cường cho hệ tiêu hóa chống lại các tác nhân gây bệnh từ đó giảm các nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe. Trong thực đơn dinh dưỡng, sữa chua được các chuyên gia khuyên dùng nhằm bổ sung lợi khuẩn tốt cho sức khỏe. Đây cũng là lý do, sữa chua được dân gian ví như món ăn "cưng dạ".
Ngoài ra, sữa chua cũng có tác dụng giúp đẹp da và được các chị em tin dùng qua thời gian dài. Sữa chua được ví như một "mỹ phẩm từ thiên nhiên" giúp căng da. Trong sữa vitamin giúp da khỏe mạnh, còn lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt, thải các độc tố trong người ra ngoài từ đó cũng giúp đẹp da. Đặc biệt, vitamin A trong sữa chua giúp trực tiếp làm đẹp da. Đây cũng là một trong các thành phần của liệu pháp retinol được các đơn vị thẩm mỹ sử dụng để làm đẹp da. Trong 100g sữa chua có thể có khoảng 1g kẽm. Trong khi đó, kẽm là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, kích thích sự phát triển của mô, giúp da luôn rạng rỡ và tràn đầy sức sống. Đối với những bị mụn, ăn sữa chua giúp kháng viêm, giảm mụn, và kiểm soát lượng dầu tích tụ trong nang lông từ đó giúp thu nhỏ lỗ chân lông.
Ngoài ra, ăn sữa chua thường xuyên còn giúp ngăn ngừa mụn, tăng độ đàn hồi cho da và giúp giảm cân.
Ăn sữa chua lúc nào?
Sữa chua là món ăn nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vì thế, theo các chuyên gia thời điểm nào ăn sữa chua cũng phù hợp. Như, có thể ăn sữa chua sau bữa ăn nhằm giúp tiêu hóa tốt, ăn trước khi tập luyện như một hình thức bổ sung năng lượng, ăn mang tính chất giảm cơn thèm hay khi tụ tập cùng bạn bè…
Tuy nhiên, đối với những người thường xuyên đau dạ dày, nên tránh ăn sữa chua lúc đói. Bởi độ chua khi được lên men của sữa chua có thể khiến cơn đau tăng lên.
Ngoài ăn sữa chua hằng ngày, chị em có thể sử dụng sữa chua để giúp làm đẹp da bằng cách đắp mặt nạ, ăn cùng các loại hoa quả. Và nên nhớ, sau khi đắp mặt nạ cần rửa mặt sạch.
PV