Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân chỉ nên mua kit test COVID-19 khi cần, dùng đến đâu mua đến đó

03-03-2022 20:34 | COVID-19

SKĐS - Trước tình hình kit test COVID-19 khan hiếm, tăng giá thời gian qua, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý đối với người dân: "Chỉ nên mua kit test nhanh COVID-19 khi cần, dùng đến đâu mua đến đó".

TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về kê đơn với thuốc điều trị COVID-19TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về kê đơn với thuốc điều trị COVID-19

SKĐS - Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Phòng Y tế quận, huyện, Thành phố Thủ Đức, các cơ sở y tế, trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TP.HCM về việc tăng cường quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID 19.

Năm 2022 dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp

Chiều 3/3, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo ngay sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022.

Liên quan đến một số thắc mắc của các cơ quan báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trả lời các vấn đề về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở nước ta hiện nay.

Về vấn đề dự báo tình hình dịch COVID-19 nước ta trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam thì đến nay đã có tới 3 chủng của virus lây lan. Ở đợt dịch lần thứ 4 bùng phát tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam thì chủng Delta "xâm chiếm" và có tốc độ lây lan gấp 3 lần so với chủng ban đầu.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Người dân chỉ mua kit test COVID-19 khi cần, dùng đến đâu mua đến đó - Ảnh 2.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin tiếp, đến thời điểm hiện nay thì chủng Omicron lại có tốc độ lây lan gấp 2 lần so với chủng Dela.

"Như vậy, chủng Omicron có tốc độ lây lan gấp 5 lần so với chủng ban đầu", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu ra việc người dân hiện đang có tâm lý chủ quan khiến số lượng F0 tăng cao trong suốt thời qua.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, Tổ chức Y tế thế giới đưa ra nhận định vào ngày 14/2 vừa qua thì thời điểm này còn quá sớm để coi COVID-19 như là bệnh cúm mùa. Tổ chức Y tế thế giới có ý kiến về việc biến chủng Omicron đang lây lan rất nhanh nên năm 2022 tình hình dịch còn diễn biến phức tạp.

F0 tăng cao nhưng không quá lo lắng

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, chúng ta không quá lo lắng trước số ca mắc COVID-19 đang tăng cao bởi Việt Nam là 10 nước đứng đầu thế giới có tỷ lệ bao phủ vaccine. Bên cạnh đó, trên thế giới có một số thuốc vào điều trị người mắc COVID-19, Việt Nam cũng đã cấp phép cho 3 loại thuốc trong điều trị và hiện Bộ Y tế đang làm việc với một số hãng dược trên thế giới để đưa thuốc vào Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Người dân chỉ mua kit test COVID-19 khi cần, dùng đến đâu mua đến đó - Ảnh 3.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thay mặt Bộ Y tế trả lời các câu hỏi của báo chí.

Ngoài ra, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho rằng, hơn 2 năm qua chúng ta đã có kinh nghiệm phòng, chống dịch tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc); Bắc Ninh; Bắc Giang; TP. HCM hay Trúc Bạch (Hà Nội)… cơ bản nắm được đặc tính của virus SARS-CoV-2. Khi F0 tăng cao thì các địa phương căn cứ vào đó để đánh giá cấp độ dịch; nâng cao ý thức cho người dân; tham gia tích cực về công tác tiêm chủng; có hướng dẫn, tuân thủ việc dùng thuốc trong điều trị.

Trả lời về vấn đề giá kit xét nghiệm COVID-19 tăng trong thời gian qua, thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, khi xuất hiện chủng Omicron khiến lượng F0 tăng cao dẫn đến nhu cầu người dân cũng tăng theo, trong khi đó nguồn "cung" chưa đáp ứng đủ "cầu" nên dẫn đến giá tăng mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Người dân chỉ mua kit test COVID-19 khi cần, dùng đến đâu mua đến đó - Ảnh 4.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, người dân chỉ nên mua kit test COVID-19 khi cần.

Khi nhận thấy tình hình trên, Bộ Y tế đã họp với các bộ, ngành có liên quan bàn về vấn đề này; đồng thời họp với khoảng 100 đơn vị sản xuất, cung ứng sản phẩm này nhằm tìm giải pháp đáp ứng đủ nguồn cung. Bên cạnh đó, Bộ cũng có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra việc "găm hàng, tăng giá", yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh công khai giá bán buôn, bán lẻ…

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý đối với người dân: "Chỉ nên mua kit test nhanh COVID-19 khi cần, dùng đến đâu mua đến đó".

Đối với việc công bố số lượng F0 mỗi ngày, người phát ngôn Bộ Y tế tại buổi họp báo cho biết: "Trước diễn biến chủng mới Omicron, việc thống kê F0 vẫn phải làm bình thường nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, dự báo...".

Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tếTình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế

SKĐS - Nội dung tình hình dịch COVID-19 dưới đây là số liệu chính thức, mới nhất theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cập nhật mỗi buổi tối hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y tế: Căn cứ cấp độ dịch để mở lại các hoạt động du lịch địa phương từ 15/3.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn