TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về kê đơn với thuốc điều trị COVID-19

03-03-2022 19:29 | COVID-19

SKĐS - Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Phòng Y tế quận, huyện, Thành phố Thủ Đức, các cơ sở y tế, trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TP.HCM về việc tăng cường quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID 19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhu cầu sử dụng thuốc điều trị COVID-19 tăng cao. Để tránh việc mua, bán thuốc điều trị COVID-19 không có nguồn gốc xuất xứ, không đúng quy định về bán thuốc theo đơn, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý nhằm trục lợi, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Bộ Y tế.

Cụ thể, Sở Y tế TP.HCM giao các Phòng Y tế quận, huyện, Thành phố Thủ Đức cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các phòng khám, nhà thuốc trên địa bàn và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID 19 đúng quy định.

Đồng thời tăng cường tập huấn cho các phòng khám, nhà thuốc trên địa bàn các quy định về kê đơn, bán thuốc theo quy định; kiểm tra giám sát việc kinh doanh các thuốc điều trị COVID-19 tại các nhà thuốc trên địa bàn.

TP.HCM tăng cường quản lý mua, bán sử dụng thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện nghiêm các quy định về kê đơn. Ảnh: Trần Duy Khánh.

Cùng đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi kinh doanh các loại thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhập lậu, thuốc có nghi ngờ về chất lượng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý... Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy chế kê đơn và bán thuốc theo đơn tại các nhà thuốc trên địa bàn.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện nghiêm các quy định về kê đơn.

Đối với Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TP.HCM phải tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc, phát hiện thuốc không đạt chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, báo cáo về Sở Y tế và Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược).

Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc giả, thuốc nhập lậu, mua bán thuốc không đúng quy định về bán thuốc.

Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán thuốc đúng giá niêm yết; kiểm tra hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm thuốc trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc điều trị COVID-19 bất hợp lý.

Riêng với các cơ sở kinh doanh dược, Sở Y tế yêu cầu các nhà thuốc trên địa bàn Thành phố có trách nhiệm hướng dẫn đầy đủ cho người dân về sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn. Kinh doanh các thuốc tại nhà thuốc phải có nguồn gốc hợp pháp, có hóa đơn chứng từ hợp lệ, kinh doanh đúng phạm vi được cấp phép. Bán thuốc kê đơn phải có đơn thuốc hợp lệ. Không đầu cơ tích trữ, không được tăng giá thuốc bất hợp lý...

Đặc biệt, phải tuân thủ đầy đủ các quy định về mua, bán thuốc điều trị COVID-19 và bán theo đúng giá thuốc đã niêm yết, kê khai; thực hiện đầy đủ các yêu cầu thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP), thực hành tốt phân phối thuốc (GDP), thực hành tốt bán lẻ thuốc (GPP) theo đúng quy định của Bộ Y tế và các quy định khác trong kinh doanh dược.

Đề xuất 2 phương án phân phối thuốc Molnupiravir đến người dânĐề xuất 2 phương án phân phối thuốc Molnupiravir đến người dân

SKĐS - Trước những phản ánh của người dân về việc gặp khó khăn khi mua thuốc molnupiravir, mới đây, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết hai phương án phân phối thuốc molnupiravir gồm cấp phát miễn phí và người dân tự mua, đang chờ Chính phủ duyệt.


Kim Vân
Ý kiến của bạn