Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ ra 4 nhiệm vụ phải làm nếu muốn Cần Giờ "sạch" COVID-19 sau 15/9

12-09-2021 19:42 | Tin nóng y tế

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) "khoanh chặt, mở trong", triển khai chiến lược "thẻ xanh" cư dân, tăng cường xét nghiệm… nếu muốn sau 15/9 "sạch" COVID-19.

Ngày 12/9, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19 đã đến làm việc với UBND huyện Cần Giờ về công tác phòng, chống dịch. 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ đã thông tin về những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19 trong thời gian qua.

Cụ thể, trong tổng số 4.900 bệnh nhân điều trị COVID-19 có 4.419 người hết thời gian theo dõi, điều trị (đạt đến 90,18%) và số người đang điều trị là 481 người. Đặc biệt có đến 98,1% dân số tại Cần Giờ đã được tiêm vaccine mũi 1 và dự kiến hoàn thành 100% mũi tiêm 2 trước ngày 15/9.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ ra 4 nhiệm vụ phải làm nếu muốn huyện Cần Giờ "sạch" COVID-19 sau 15/9 - Ảnh 1.

Cuộc họp về công tác phòng chống dịch tại huyện Cần Giờ. Ảnh: B.Loan

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của huyện Cần Giờ trong công tác phòng chống dịch. Một trong những điểm thành công nổi bật là giãn cách, kiểm soát đầu vào (bến phà Bình Khánh - lối vào duy nhất của huyện), tiêm vacicne, số lượng người tử vong chỉ 31/4.900 bệnh nhân và công tác điều trị.

Thứ trưởng cho biết: "Riêng về công tác điều trị, với sự nỗ lực, hỗ trợ nhân lực các đơn vị từ Trung ương, địa phương khác… đã trang bị được cho Cần Giờ những phương tiện, vũ khí quan trọng để giúp cho các đồng nghiệp ở Cần Giờ có đầy đủ oxy, máy thở dòng cao, giường hồi sức cấp cứu để tập trung giữ bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến, hạn chế chuyển lên tuyến với một quãng đường di chuyển rất dài. Huyện Cần Giờ đã thực hiện tốt các hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Đặc biệt là với tỉ lệ 98,1% người dân đã được tiêm vaccine, trong khi không ít địa phương khác vẫn còn lúng túng".

Thứ trưởng nhấn mạnh, điều đặc biệt ở huyện Cần Giờ là đã dựa trên Quyết định 3979 của Bộ Y tế, đánh giá 2 nhóm chỉ số mắc mới và chỉ số nguy cơ lây nhiễm đã cơ bản đạt 6 tiêu chí. Đây là những điều kiện hết sức quan trọng giúp huyện Cần Giờ có thể đầy đủ tâm thế bước vào giai đoạn mới sau 15/9.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ ra 4 nhiệm vụ phải làm nếu muốn huyện Cần Giờ "sạch" COVID-19 sau 15/9 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề xuất 4 nhóm giải pháp cho Cần Giờ nếu muốn "sạch" COVID-19 sau 15/9.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đồng ý với kế hoạch mở lại giãn cách xã hội sau 15/9 của TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, riêng với huyện Cần Giờ cần tập trung một số điểm sau:

Thứ nhất, khi điều chỉnh việc mở cửa trở lại một số loại hình phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, tự nhiên tại địa phương như: đánh bắt thủy sản; sơ chế thủy hải sản; phát triển du lịch và các khu sản xuất… phải có cộng đồng "sạch" COVID-19. Các đơn vị mở cửa trở lại cũng phải sạch, an toàn, đảm bảo quy trình kiểm soát COVID. Người tham gia hoạt động sản xuất, mua bán, tiểu thương, trường học, đặc biệt là các đơn vị sản xuất thủy hải sản phải đảm bảo an toàn.

Thứ hai, Thứ trưởng đồng ý với tiêu chí "thẻ xanh COVID" ở TP Hồ Chí Minh (được cấp khi đã tiêm 2 mũi vaccine được 2 tuần; khỏi COVID-19 trong 6 tháng; đã tiêm mũi 1 sau 2 tuần) nhưng khi đã tham gia vào hệ thống tiếp xúc trong hoạt động sản xuất, giao thương… thì phải có hệ thống giám sát là giám sát bằng chính kết quả xét nghiệm.

Để làm được điều này, vẫn cần có chiến lược xét nghiệm thường xuyên, với tần suất hợp lý và kiểm tra độ an toàn với từng đối tượng. Kể cả trong các trường học, bệnh viện, chợ, nhà máy… vẫn phải có đề xuất của ngành y tế để có những sàng lọc tiếp tục ngoài cộng đồng với số mẫu ít hơn số mẫu đại diện.

Bộ Y tế dự kiến sẽ đưa ra ngưỡng khuyến cáo là 10 – 20% dân số sẽ sử dụng PCR với mẫu gộp 10 để sàng lọc trong cộng đồng. Về vấn đề này, Bộ Y tế đã làm kế hoạch xét nghiệm cho TP Hồ Chí Minh sau 15/9, do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Hồ Chí Minh ban hành để đảm bảo là kể cả du lịch, sản xuất, đi học, mua bán… đều phải có những kiểm soát hết sức kỹ lượng trong giai đoạn này.

Thứ ba, Thứ trưởng thống nhất với ý kiến đề xuất của TP Hồ Chí Minh và huyện Cần Giờ là sau 15/9 bắt đầu có những hoạt động khôi phục lại sản xuất, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nên mở từ từ và phải có những thăm dò COVID. Khi phát hiện ra F0 mới phải khoanh thật nhanh, truy vết thật chặt.

Thứ tư, riêng huyện Cần Giờ, Thứ trưởng đề xuất "phải khoanh chặt nhưng mở trong". Tức là kiểm soát chặt lối vào của huyện là bến phà Bình Khánh. Như vậy mới đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng người dân trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Bảo Loan

Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần xây dựng 'ngân hàng máu' ngay tuyến huyện, chủ động cho điều trị bệnh nhân COVID-19Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần xây dựng "ngân hàng máu" ngay tuyến huyện, chủ động cho điều trị bệnh nhân COVID-19

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét, có thể xây dựng "ngân hàng máu" ngay tại tuyến huyện để chủ động trong công tác chữa trị bệnh nhân COVID-19, chủ động đối phó với kịch bản có nhiều ca F0 trong thời gian tới.


Bảo Loan
Phóng viên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn