Thư Sài Gòn (số 28): Gửi con yêu, nhân ngày khai giảng đặc biệt năm nay

05-09-2021 2:26 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Từ TP.HCM, chị Phạm Huyền Tr., bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương đã gửi một "Thư Sài Gòn" chan chứa tình cảm dành cho con nhỏ ở Hà Nội, vào buổi sáng ngày khai giảng năm học mới.

Thư Sài Gòn (số 27): Lời tri ân thầm lặngThư Sài Gòn (số 27): Lời tri ân thầm lặng

SKĐS - Tôi vừa đọc những dòng nhắn nhủ của các bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Việt Đức trước khi lên đường vào chi viện cho TP. HCM vừa khóc...

Lần đầu tiên, ngày khai giảng không có mẹ bên con

Vậy là mẹ và các đồng nghiệp đã lên đường vào TP. Hồ Chí Minh tham gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh COVID-19 được gần 1 tháng. Mẹ và các cô chú phải rời xa gia đình, rời xa các con thơ, gác lại những nhiệm vụ cá nhân ưu tiên khác để lao vào tâm dịch với quyết tâm cao nhất là sớm khống chế dịch bệnh.

Thư Sài Gòn (số 28): Gửi con, nhân ngày khai giảng năm học mới đặc biệt - Ảnh 3.

Các thầy, cô giáo của trường Tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) xem chương trình Chào năm học mới qua truyền hình (Ảnh: Văn Dũng - TTXVN)

Hưởng ứng lời kêu gọi của ngành y tế, ngày 15/8/2021, Đoàn công tác đặc biệt của Bệnh viện Mắt TW với 51 thành viên, là những bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đã chính thức lên đường vào TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ đồng nghiệp và đồng bào nơi tâm dịch.

Sáng nay, mẹ đã không thể cùng con tham dự lễ khai giảng năm học mới. Cả đêm qua mẹ thật khó ngủ. Đã năm nào mẹ vắng trong lễ khai giảng năm học mới của con đâu, đúng không. Mẹ biết, dù năm nay con khai giảng trực tuyến chứ không phải đến trường nhưng thực sự mẹ chỉ mong được dự khai giảng cùng con, cùng nắm tay con đứng chào cờ.

Thư Sài Gòn (số 28): Gửi con, nhân ngày khai giảng năm học mới đặc biệt - Ảnh 4.

Lễ khai giảng của học sinh điểm trường Nà Ma, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Mẹ con mình đành bằng lòng với một cái nắm tay ảo, qua mạng, vào đúng giờ phút thiêng liêng mỗi năm chỉ có một lần của đời học sinh con nhé. Mẹ hứa sẽ nắm tay con thật lâu, ôm con thật chặt khi mẹ có thể trở về nhà từ thành phố Sài Gòn xa xôi, nơi mà nếu có kể con cũng mở tròn đôi mắt ngây thơ bởi con chưa có kỷ niệm nào với thành phố này, con đã bao giờ được tới nơi đây đâu.

Mẹ cũng không thể cùng con lắng nghe lời phát biểu đầu năm của cô Hiệu trưởng nhà trường, nghe cô chủ nhiệm dặn dò các con chuẩn bị đồ dùng học tập để bước vào năm học mới với nhiều niềm vui. Công việc của một ngày mới tại bệnh viện khiến mẹ không thể rời xa bệnh nhân để ở bên con, dẫu là cái "bên" đó cũng cách nhau cả vài ngàn cây số.

Ở nơi xa xôi này, mẹ chỉ có những lời dặn dò với con khi bước vào năm học mới. Con hãy cố gắng để đạt được những thành tích học tập tốt, tiếp thu những điều hay, lẽ phải, những kiến thức mới mà các thầy cô truyền đạt.

Mẹ biết, đây là quãng thời gian thật khó khăn với đất nước với người dân trên mọi miền Tổ quốc, với mẹ, với đồng nghiệp của mẹ và của bố con ở nhà. Mẹ biết, khi mẹ không ở nhà, bố-con sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, ăn uống… Nhưng mẹ cũng tin, chính điều này càng khiến cả hai con vững vàng. Và con của mẹ sẽ thêm cơ hội để tự tin, độc lập trong cuộc sống.

Con hãy sắp xếp lịch sinh hoạt, học tập thật tốt con nhé! Ngoài việc học bài của mình con hãy nhớ dành thời gian kèm em học, giúp đỡ bố.

Các con là hậu phương vững chắc tiếp thêm sức mạnh cho mẹ nơi tuyến đầu chống dịch

Tối hôm qua con gọi điện. Tuy con cũng cứng cỏi không nói ra nhưng mẹ biết, trong ngày khai giảng năm học mới, con cũng như mọi đứa trẻ khác đều mong muốn có bố, có mẹ đưa đến trường hay như năm nay, cùng dự khai giảng với con.

Thư Sài Gòn (số 28): Gửi con, nhân ngày khai giảng năm học mới đặc biệt - Ảnh 6.

Cô giáo Văn Thùy Dương, hiệu phó trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã chia sẻ khoảnh khắc đặc biệt trong ngày khai giảng. Bức ảnh đang gây bão mạng xã hội này được chụp đằng sau lưng khi cô giáo Văn Thùy Dương đang phát biểu. Điều đáng nói là ở phía trước không hề có học sinh nào, sân trường chỉ có những hàng cây. Một bức ảnh thật sự ám ảnh của ngày khai giảng chỉ diễn ra ở thời COVID.

Nhưng con cũng đã ít nhiều hiểu được, mẹ là bác sĩ, nhiệm vụ cao cả của mẹ và các đồng nghiệp là cứu chữa người bệnh. Chắc con cũng biết, đất nước ta đang phải đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm và mẹ phải xa các con để đi chống dịch ở thành phố mang tên Bác. Và con không một lời trách hay mè nheo mẹ vì đã không thể bên con trong ngày khai giảng năm học mới.

Các con có quyền tự hào bởi trong tâm dịch những ngày qua, ngoài trách nhiệm của người Thầy thuốc, mẹ và các đồng nghiệp của mẹ đã trở thành những chiến sĩ áo trắng dũng cảm đối đầu với dịch bệnh mang lại sự sống, bình yên cho đất nước.

Thư Sài Gòn (số 28): Gửi con, nhân ngày khai giảng năm học mới đặc biệt - Ảnh 7.

Chào cờ online

Mẹ và đồng nghiệp sẽ không chùn bước vì mẹ biết đằng sau mẹ các con là điểm tựa tinh thần là nguồn động viên lớn lao để mẹ cùng hàng chục nghìn y bác sĩ đương đầu với dịch bệnh, vượt qua khó khăn để chiến thắng dịch bệnh.

Mẹ thương con và em còn bé quá đã phải đối diện với sự hy sinh. Bởi các con là con của một bác sĩ. Khi tổ quốc cần, mẹ con mình chấp nhận tạm rời xa nhau. Nhưng chúng ta luôn hướng về nhau, phải không các con? Và các con chính là hậu phương vững chắc tiếp thêm sức mạnh cho mẹ nơi tuyến đầu chống dịch.Nguyễn Khánh
(ghi theo lời kể của chị Phạm Huyền Tr.)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH