SKĐS - Những ngày này, "thủ phủ" mật mía ở huyện miền núi Hà Tĩnh tất bật ngày đêm đỏ lửa để tạo ra sản phẩm thơm ngon phục vụ thực khách trong và ngoài tỉnh dịp Tết Nguyên đán.
Ông Phạm Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Điền cho biết, nghề làm mật mía giúp người dân địa phương xóa đói giảm nghèo. Nếu so với cây hoa màu như lúa, ngô, lạc… thì thu nhập từ làm mật mía cao hơn khoảng 4 lần và đầu ra ổn định hơn.
"Do chất lượng mía với thổ nhưỡng nơi đây khiến mật mía có mùi thơm hấp dẫn, màu sắc đẹp mắt, nên được nhiều người ưa chuộng. Ngày Tết, người dân thường dùng mật để nấu chè, làm bánh kẹo, pha vào nước chè, chấm bánh chưng", ông Tùng cho hay.
Trong những ngày Tết cổ truyền, người Việt thường dùng mật mía để chấm bánh chưng, nấu chè, nấu bánh trôi, bánh gai… Các xưởng bánh kẹo thì cần nguồn mật lớn để làm nguyên liệu. Bởi thế, đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối năm "thủ phủ" mật mía Thọ Điền lại rộn ràng hơn bao giờ hết. Không khí Tết như đến sớm hơn ở vùng miền núi này.