Hà Nội

Làng mật mía rộn ràng vào mùa Tết

16-01-2022 3:24 PM | Xã hội

SKĐS - Những ngày giáp Tết Nguyên đán là thời điểm người dân xã Thọ Điền (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) tất bật với nghề truyền thống làm mật mía phục vụ khách hàng dịp năm mới.

"Thủ phủ" bánh đa nem Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết'Thủ phủ' bánh đa nem Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết

SKĐS - Thời điểm này, người dân làng bánh đa nem truyền thống ở thôn Bình, xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) đang tập trung “tăng tốc” sản xuất để cung ứng cho thị trường tết Nguyên đán 2022.

Làng mật mía vùng núi Hà Tĩnh rộn ràng vào mùa Tết - Ảnh 2.

Những ngày này, các lò nấu mật mía tại xã Thọ Điền hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ mật đạt chất lượng, phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Làng mật mía vùng núi Hà Tĩnh rộn ràng vào mùa Tết - Ảnh 3.

Theo tìm hiểu, nghề nấu mật mía ở Thọ Điền là nghề cha truyền con nối qua nhiều thế hệ và duy trì cho đến ngày nay. Trước đây, cứ đến dịp Tết, người dân nơi đây tập trung nấu mật mía rồi đóng chai, đóng can... mang xuống các chợ trong vùng để bán.

Làng mật mía vùng núi Hà Tĩnh rộn ràng vào mùa Tết - Ảnh 4.

Cách đây vài ba năm, người dân còn phải dùng sức trâu, bò để kéo quay che. Nhưng những năm gần đây, nhiều gia đình đã đầu tư máy ép chạy bằng điện nên việc ép mật cũng đỡ vất vả hơn mà đảm bảo vệ sinh hơn.

Làng mật mía vùng núi Hà Tĩnh rộn ràng vào mùa Tết - Ảnh 5.

Anh Trần Sỹ Nam (SN 1972, chủ cơ sở sản xuất mật mía ở thôn 5, xã Thọ Điền) cho biết: "Năm nay gia đình tôi thu mua khoảng 600-700 tấn nguyên liệu, cho sản phẩm khoảng 60-70 tấn mật mía cung ứng ra thị trường".

Làng mật mía vùng núi Hà Tĩnh rộn ràng vào mùa Tết - Ảnh 6.

Cũng theo anh Nam, nghề làm mật mía rất vất vả, muốn mật ngon phải đứng “canh” chảo trong nhiều giờ, đảo liên tục và đều tay, khi mật sôi thì vớt váng mật, nếu không chú ý mật sẽ bị cháy có màu đen và không được thơm ngon...

Làng mật mía vùng núi Hà Tĩnh rộn ràng vào mùa Tết - Ảnh 7.

Khi nước mía bắt đầu sền sệt chuyển sang màu nâu vàng thì mới hoàn thành việc nấu mật. Sau khi nấu xong, người dân tiếp tục lọc mật qua lớp vải màn để sạch cặn, khi mật nguội thì sẽ có một lớp bọt đường nổi lên thì hoàn thành.

Làng mật mía vùng núi Hà Tĩnh rộn ràng vào mùa Tết - Ảnh 8.

Việc làm từ các lò nấu mía thủ công đã giúp nhiều lao động địa phương có công việc, thu nhập ổn định. Hiện đang vào vụ, nhiều chủ lò lại cần thêm nhiều lao động. Người dân cho biết, cứ 1 tấn mía ép tươi sau khi nấu thành phẩm được 1 tạ mật. Mật mía năm nay được bán với giá 45.000-50.000đồng/lít, giá cao hơn so với nhiều năm trước.

Làng mật mía vùng núi Hà Tĩnh rộn ràng vào mùa Tết - Ảnh 9.

Bà Trần Thị Hoa (ở thôn 2) cho hay, công việc nấu mật mía được người dân nơi đây thực hiện chỉ trong vài tháng cuối năm nhưng mang lại thu nhập tương đối cao, ước tính mỗi hộ gia đình thu lãi 40-50 triệu đồng vụ Tết sau khi đã trừ mọi chi phí.

Làng mật mía vùng núi Hà Tĩnh rộn ràng vào mùa Tết - Ảnh 10.

“Đây là nghề truyền thống của gia đình từ thời ông bà truyền lại. Làm nghề này tuy vất vả, nhưng đổi lại thu nhập cũng ổn định và năm nào cũng có một cái Tết đủ đầy”, bà Hoa phấn khởi nói.

Làng mật mía vùng núi Hà Tĩnh rộn ràng vào mùa Tết - Ảnh 11.

Quá trình nấu mật mất 5-8 tiếng, khi mẻ mật trở nên sánh mịn, đặc, thơm, có màu vàng cánh gián thì mới đảm bảo chất lượng.

Làng mật mía vùng núi Hà Tĩnh rộn ràng vào mùa Tết - Ảnh 12.
Làng mật mía vùng núi Hà Tĩnh rộn ràng vào mùa Tết - Ảnh 13.

Trong những ngày Tết cổ truyền, người Việt thường dùng mật mía để chấm bánh chưng, nấu chè, nấu bánh trôi, bánh gai… Các xưởng bánh kẹo thì cần nguồn mật lớn để làm nguyên liệu. Bởi thế, đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối năm "thủ phủ" mật mía Thọ Điền lại rộn ràng hơn bao giờ hết. Không khí Tết như đến sớm hơn ở vùng miền núi này.


Nguyễn Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH