Thay vì đòi bỏ tục lì xì ngày Tết...

14-01-2023 8:00 AM | Thời sự

SKĐS - Cứ mỗi khi Tết Nguyên đán cận kề, trên nhiều diễn đàn lại nổi lên vấn đề nên bỏ hay giữ tục lì xì đầu năm? Nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ phong tục lì xì, "mừng tuổi" nhưng cũng không ít người phản đối vì cho rằng đây là tục lệ lâu đời của dân tộc, là nét đẹp ngày Tết.

Nhiều trường đại học dành hàng tỷ đồng để lì xì, tặng quà Tết cho sinh viênNhiều trường đại học dành hàng tỷ đồng để lì xì, tặng quà Tết cho sinh viên

SKĐS - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều trường đại học lì xì, tặng quà cho tất cả sinh viên với tổng chi phí hàng tỷ đồng.

Có nên bỏ phong tục lì xì ngày Tết?

Mới đây, đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ lên facebook cá nhân về tục lì xì ngày Tết. Theo đạo diễn Lê Hoàng, người Việt hiện nay, hỏi 10 người thì phải có 9 người sợ việc lì xì vào ngày Tết và xem đây là một "cái nợ".

Cũng theo đạo diễn Lê Hoàng, tiền lì xì tuy rất nhỏ nhưng lại hậu quả lớn. Ông nói: "Không biết bao nhiêu giận hờn, bao nhiêu cãi vã, bao nhiêu tức tối, bao nhiêu tự ái và quê kệch gây ra do tiền lì xì, không sao thống kê hết. Chả thiếu gì những trường hợp vợ đay nghiến chồng, con nhăn nhó cha, bà bĩu môi cháu do tiền lì xì đem lại"...

Chia sẻ về vấn đề trên, trao đổi với PV báo Sức khỏe&Đời sống, chuyên gia xã hội học - PGS.TS. Trịnh Hòa Bình cho rằng, những điều đạo diễn Lê Hoàng nói ở khía cạnh nào đó trong đời sống hiện nay là có thực. "Trong xã hội hiện đại, tục lì xì được một bộ phận người đẩy lên quá mức. Họ coi đây như một dịp để tri ân, thậm chí, lì xì còn biến thành tệ đút lót, hối lộ thông qua con trẻ".

Lì xì ngày Tết có là "cái nợ"? - Ảnh 2.

Theo ThS. Nguyễn Hồng Vân, để giữ được nét đẹp của tục lì xì, cha mẹ cần dạy con không xé phong bao lì xì trước mặt khách vì sẽ khiến khách cảm thấy khó chịu và xấu hổ. Ảnh minh họa

PGS.TS. Trịnh Hòa Bình cũng nhận định, lì xì lâu nay đã biến tướng, không còn mang ý nghĩa tượng trưng như vốn ban đầu nữa. Đối với cộng đồng xã hội, ngày Tết dường như đã trở thành một thứ "trợ cấp" chứ không còn mang ý nghĩa mừng tuổi. Tuy nhiên, dù đã ít nhiều biến tướng nhưng bản chất của lì xì vẫn là một nét đẹp trong văn hóa lâu đời của người Việt mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Tục lì xì mừng tuổi đầu năm đã trở thành một phần văn hóa không thể thiếu trong ngày Tết. Nó là biểu tượng của sự may mắn, bình an và hạnh phúc, là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn có được vào ngày đầu xuân năm mới.

"Lì xì đã có từ rất lâu chứ không phải bây giờ mới có nên không thể bỏ được phong tục vốn có ý nghĩa tốt đẹp này, thay vào đó, hãy để nó về đúng với ý nghĩa ban đầu".

PGS.TS. Trịnh Hòa Bình cho rằng, người ta hay nói "Phú quý sinh lễ nghĩa". Giàu có hơn, người ta dễ tặng nhau những món quà đắt tiền hơn. Nghĩa khác, giàu có hơn thì người ta sẽ không cần đến, không quan tâm đến tiền lì xì. Khi kinh tế mạnh hơn, mạnh hơn nữa thì phần tiền bạc, vật chất nó không giữ vai trò trong mọi lĩnh vực đời sống, kể cả trong vấn đề mừng tuổi.

Để giữ được nét đẹp của tục lì xì, cha mẹ cần dạy con những gì?

Theo ThS. Nguyễn Hồng Vân - giảng viên Khoa Giáo dục mầm non (Trường Đại học Hùng Vương) cho rằng, bản chất của tục lì xì không xấu, vì thế, thay vì đòi xóa bỏ, chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh từ suy nghĩ của mình, rồi dạy bảo con trẻ.

Để dạy con về phép lịch sự khi nhận lì xì, không để nó trở thành "cái nợ", theo ThS. Nguyễn Hồng Vân, người lớn cần giáo dục con em mình về ý nghĩa của việc lì xì để trẻ nhỏ biết tôn trọng người đang chúc cho mình nhiều điều may mắn. Khi được lì xì, các cháu cần vòng tay cảm ơn cùng lời chúc may mắn cho người vừa chúc mình rồi cho phong bao vào túi.

"Người lớn chúng ta cũng không nên lì xì trẻ với số tiền lớn. Mỗi phong bao lì xì chỉ nên cho vào một số tiền rất nhỏ, khoảng 10 ngàn, 20 ngàn tiền mới là được. Số tiền trong phong bao càng nhiều thì giá trị càng ít. Lì xì nhiều - ít, dày - mỏng không phải là thước đo tình cảm và tôn vinh nhau".

Ngoài ra, để giữ được nét đẹp của tục lì xì, theo ThS. Nguyễn Hồng Vân, cha mẹ cũng cần dạy con không xé phong bao lì xì trước mặt khách vì sẽ khiến khách cảm thấy khó chịu và xấu hổ. Cha mẹ cũng tuyệt đối không bình luận so sánh về giá trị mỗi bao lì xì.

"Hãy luôn nhớ phong bao lì xì màu đỏ chỉ đơn giản là món quà may mắn đầu năm. Nếu người lớn giữ được điều này trong tâm niệm thì mỹ tục lì xì luôn luôn là nét đẹp văn hóa còn nguyên giá trị".

Học sinh tỉnh nào nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão ít nhất?Học sinh tỉnh nào nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão ít nhất?

SKĐS - Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là học sinh cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Hiện nhiều tỉnh thành đã công bố lịch nghỉ Tết của học sinh, có tỉnh cho học sinh nghỉ 8-9 ngày, có tỉnh lại quyết định điều chỉnh lại thời gian nghỉ Tết của học sinh.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH