Nhiều trường đại học dành hàng tỷ đồng để lì xì, tặng quà Tết cho sinh viên

29-12-2022 11:40 AM | Thời sự

SKĐS - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều trường đại học lì xì, tặng quà cho tất cả sinh viên với tổng chi phí hàng tỷ đồng.

Năm 2022, có bao nhiêu trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu, bị xử phạt?Năm 2022, có bao nhiêu trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu, bị xử phạt?

SKĐS - Theo Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT, năm 2022, Thanh tra Bộ đã xử phạt hành chính 78 trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa thông báo lì xì cho tất cả sinh viên, với mức 99.999 đồng, qua tài khoản. Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiển, Trưởng phòng Công tác sinh viên cho biết, đây là năm thứ hai trường tổ chức hoạt động này. Với khoảng 6.000 sinh viên, khoản chi dự kiến lên đến gần 600 triệu đồng. Ngoài lì xì, Trường Đại học Quốc tế tặng thêm giỏ quà gồm bánh chưng, giò cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Trường Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội quyết định dành hơn 1,5 tỷ đồng để lì xì cho toàn bộ hơn 15.000 sinh viên, mỗi em một phần quà gồm 100.000 đồng và một quyển lịch. Mức lì xì này tăng gấp đôi so với các năm trước.

Ông Lê Xuân Thành, Trưởng phòng Công tác - Chính trị Sinh viên, Đại học Mỏ Địa chất cho biết, tiền sẽ được chuyển qua số tài khoản sinh viên cung cấp trước ngày 23 tháng Chạp. Chi phí cho khoản thưởng này trích từ Quỹ hỗ trợ sinh viên. "Hoạt động này bắt đầu từ năm 2015. Những năm trước, phần quà là 50.000 đồng và một quyển lịch nhưng năm nay, nhà trường điều chỉnh mức tiền lên 100.000 đồng".

Nhiều trường đại học dành hàng tỷ đồng để lì xì, tặng quà Tết cho sinh viên - Ảnh 2.

Nhiều trường đại học mạnh tay chi tiền tỷ lì xì Tết cho sinh viên. Ảnh minh họa

Theo ông Lê Xuân Thành, quyển lịch là ấn phẩm "cây nhà lá vườn", có giá trị 30.000 đồng nhưng chắt chiu những hình ảnh đẹp nhất, giúp phụ huynh hiểu hơn về ngôi trường con mình đang học.

Trường Đại học Ngoại thương là trường đại học duy trì việc lì xì Tết cho sinh viên trong nhiều năm qua. Theo TS. Bùi Liên Hà, Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên Trường Đại học Ngoại thương cho biết, Tết Nguyên đán 2023, mỗi sinh viên sẽ được nhận lì xì là 100.000 đồng.

Nhiều năm qua, Trường Đại học Ngoại thương cũng duy trì việc lì xì Tết cho sinh viên. Năm nay, trường lì xì cho toàn bộ sinh viên với mức 100.000 đồng. Như vậy, trường chi 1,5 tỷ đồng để lì xì cho 15.000 sinh viên.

Trong khi đó, ở khu vực phía Nam, Trường Đại học Hoa Sen không lì xì tiền mặt, thay vào đó là 10.000 phần quà Tết cho toàn bộ sinh viên. Mỗi hộp quà gồm hộp trà, vỏ bao lì xì Tết, ba chiếc ly với các dòng chữ: Con yêu ba, Con yêu mẹ, I Love You.

Đại diện nhà trường cho biết, khi dịch COVID-19 diễn ra, trường tặng mỗi sinh viên 500.000 đồng tiền Internet. Việc tặng tiền có nhiều ý kiến nên Tết này trường quyết định tặng quà. Món quà này sinh viên đem về tặng ba mẹ cũng mang nhiều ý nghĩa, đó là tình yêu thương và sự biết ơn.

Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng tặng gần 10.000 hộp quà Tết cho tất cả sinh viên chính quy và trao 100 học bổng trị giá 3 triệu đồng/em có gia cảnh khó khăn hoặc không có điều kiện về quê ăn Tết, với tổng chi gần 4 tỷ đồng. Hộp quà Tết của trường gồm các loại bánh, mứt, bao lì xì, đã được gửi đến sinh viên sau Tết Dương lịch.

Theo phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 được Chính phủ thông qua, công chức và viên chức có kỳ nghỉ kéo dài 7 ngày từ 20/1 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão). Tuy nhiên, sinh viên các trường đại học bắt đầu được nghỉ Tết sớm hơn và kéo dài hơn trong khoảng vài ba tuần (phổ biến từ 14-21 ngày) tuỳ theo quy định từng trường.

Theo đó, một số trường đại học bắt đầu cho sinh viên nghỉ Tết ngay từ ngày 9/1/2023. Nhưng thực tế sinh viên ở xa có thể được nghỉ học và về quê từ những ngày cuối tuần trước đó, cụ thể 7/1/2023 (tức 16 tháng chạp năm Nhâm Dần).

Những trường đại học nào chốt phương án tuyển sinh riêng năm 2023?Những trường đại học nào chốt phương án tuyển sinh riêng năm 2023?

SKĐS - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trên cả nước công bố quy chế tuyển sinh đại học riêng của trường.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn