'Thầy bói' lừa đảo chữa khỏi bệnh tâm thần, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng

08-01-2022 16:31 | Pháp luật

SKĐS - "Nổ" có thể chữa được bệnh tâm thần bằng hình thức cúng tâm linh, một "thầy bói" đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng của một gia đình có 2 con bị bệnh.

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phước (SN 2002, ở xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, Thái Bình) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an tỉnh Bắc Giang đã nhận được đơn tố cáo của bà L.T.K (SN 1972, trú tại huyện Sơn Động, Bắc Giang) đối với Nguyễn Văn Phước về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền hơn 3 tỉ đồng. Số tiền này bị chiếm đoạt thông qua việc nhận tiền để cúng lễ tâm linh tại một ngôi đền ở thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động để chữa bệnh cho 2 con của bà K. đang bị bệnh tâm thần.

Thầy bói lừa đảo Nguyễn Văn Phước tại cơ quan công an.

"Thầy bói" lừa đảo Nguyễn Văn Phước tại cơ quan công an.

Qua điều tra, cơ quan công an đã bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Văn Phước về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Khám xét tại nơi ở của Phước, nhiều vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội đã bị thu giữ.

Theo diễn biến vụ việc, gia đình bà K. có 2 người con bị mắc bệnh tâm thần. Mặc dù đã chữa trị nhiều lần nhưng chưa khỏi. Vào cuối tháng 10/2021, bà K. cùng chồng đến một ngôi đền ở thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động xem bói và đề nghị Nguyễn Văn Phước làm lễ cúng chữa bệnh cho 2 người con.

Từ đây, Nguyễn Văn Phước đã đưa ra các thông tin không có cơ sở. Trao đổi với gia đình bà K. vay mượn tiền, bán đất để đưa tiền cho Phước tổ chức lễ cúng. Đáng chú ý, đối tượng Phước còn đưa ra thông tin giả về việc mời các thầy là người Trung Quốc, nhờ luyện linh đơn cho gia đình bà K. ăn để chữa bệnh. Đối tượng Phước khẳng định chữa bệnh khỏi cho 2 con của bà K. Sau đó, Phước sẽ cho bà K. vay tiền trả nợ, làm ăn.

Tin tưởng Nguyễn Văn Phước, từ cuối tháng 10/2021 đến ngày 7/12/2021, bà K. đã sử dụng 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình để bán và vay tiền. Sau đó chuyển trực tiếp và qua tài khoản ngân hàng hơn 3 tỉ đồng cho Phước.

Cũng trong khoảng thời gian trên, Nguyễn Văn Phước sử dụng số tiền bà K. đã chuyển để mua đồ lễ, mời thầy cúng, tổ chức hầu đồng , phát tiền lộc,… trong 5 buổi lễ cúng tại đền.

Ngoài ra, Phước còn sử dụng số tiền vào việc chi tiêu cá nhân như mua vàng (340 triệu), mua sắm đồ lễ thờ tại điện của gia đình Phước (450 triệu), mua xe máy (116 triệu), cho người thân trả nợ (khoảng 850 triệu)…

Cơ quan công an cũng cho biết, đối tượng Nguyễn Văn Phước bỏ học từ năm 2016 và thường xuyên thực hiện việc làm lễ thờ cúng tâm linh, xem bói tại gia đình ở tình Thái Bình. Nguyễn Văn Phước được người thân xây dựng một điện thờ để phục vụ công việc tâm linh.

Vào khoảng tháng 9/2021, điện thờ của gia đình hoàn thành. Tại đây, Nguyễn Văn Phước thường xuyên thực hiện các hoạt động cúng lễ, xem bói, hầu đồng. Đến giữa tháng 10/2021, Phước được một người giới thiệu đến ngôi đền tại thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động để làm lễ, xem bói cho người dân địa phương.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần lưu ý điều gì


K. Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn