Tâm sự của cụ ông "sống lại" khi gia đình đang lo hậu sự

26-05-2023 10:25 AM | Y tế

SKĐS - Thấy nhịp tim người bệnh đã ngừng đập, đồng tử giãn, hy vọng cứu sống vô cùng mong mạnh nên người nhà cụ Nguyễn Đức Nam, 77 tuổi ở Hải Phòng đã quyết định xin đưa bố về lo hậu sự. Tuy nhiên, khi gia đình đang bàn lo hậu sự thì cụ ông có nhịp tim trở lại và hồi sinh thần kỳ.

Chuyện cụ ông hồi sinh sau 63 ngày điều trị tại BV Việt Tiệp, Hải Phòng dù đã ngừng tuần hoàn trong 2 giờ hồi sinh nhờ kỹ thuật hiện đại hạ thân nhiệt thực sự trở thành tâm điểm chú ý dư luận suốt những ngày qua.

Cụ Nguyễn Đức Nam tâm sự về đại nạn đã qua của mình

Tâm sự về giai đoạn cả gia đình vừa trải qua khi đưa cụ ông Nguyễn Đức Nam, 77 tuổi vào viện cấp cứu, vợ ông Nam, bà Nguyễn Thị Bích 75 tuổi (đường Dân Lập, khu Hàng Kênh 1, quận Lê Chân, Hải Phòng) xúc động kể lại: Hôm đó là 10 giờ ngày 21/10/2022, ông Nam kêu tức ngực, chân tay lạnh toát mồ hôi, vệ sinh cá nhân khó khăn và có dấu hiệu mất kiểm soát hành vi. Thấy bất thường, gia đình vội gọi xe cấp cứu và đưa ông đến viện Việt Tiệp. Tại đây, qua thăm khám, ông ngay lập tức được đặt stent nhưng ko có dấu hiệu lạc quan.

Cùng ngày hôm đó, thấy nhịp tim người bệnh đã ngừng đập, đồng tử giãn, hy vọng cứu sống vô cùng mong mạnh, các bác sĩ có trao đổi cho gia đình nắm được tình hình bệnh. Sau khi họp và thống nhất, gia đình đã xin đưa ông về nhà. Đến 17 giờ ngày 21/10/2022, chồng tôi được đưa về nhà. Lúc này, người ở nhà cũng đã cùng họ hàng, hàng xóm chuẩn bị các bước hậu sự cho ông ấy.

Bệnh nhân ngừng tuần hoàn trong 2 giờ "hồi sinh":  Kỹ thuật hiện đại đã giúp tôi giành sự sống - Ảnh 1.

Ca bệnh giành sự sống thần kỳ nhờ can thiệp kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy đã gây chú ý dư luận suốt ngày qua

Kỳ lạ thay, khoảng gần 2 tiếng sau, ông Nam có dấu hiệu thở oxy đều; trên màn hình monitor của bệnh viện vẫn cắm theo dõi cho ông cũng bất ngờ báo có tim đập trở lại, huyết áp tăng lại nên gia đình vừa mừng vừa ngạc nhiên, vội gọi xe cấp cứu đưa chồng tôi trở lại bệnh viện Việt Tiệp. Ông ấy được đưa vào cấp cứu tại Khoa Hồi sức Theo yêu cầu. Tại đây, ông vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử 2 bên giãn 5mm, mất hết các phản xạ, vân tím rải rác toàn thân…và vẫn rất nặng, khả năng duy trì sự sống thấp nên các bác sĩ có trao đổi với chúng tôi về hướng xử lý ca bệnh này. Tâm lý "còn nước còn tát" nên chúng tôi đặt hết niềm tin vào các bác sĩ, đồng ý tiếp tục các can thiệp chuyên sâu cho ông ấy dù cơ hội cải thiện rất thấp. Không ngờ, điều kỳ diệu đã xảy ra, qua 63 ngày điều trị tại bệnh viện với khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, sự quan tâm của đội ngũ y bác sĩ cùng sự chăm sóc tận tình của gia đình, và khát vọng sống của bản thân, ông nhà tôi đã dần hồi phục, có ý thức trở lại. Sau khi hồi tỉnh và giành lại được sự sống, nghe gia đình kể lại hành trình đó của mình, ông Nam chỉ cười".

Nghe tin ông Nam đã hồi phục trở lại, thoát chết thần kỳ…, cả xóm và gia đình vui mừng khôn xiết, rất đông anh em, bạn bè từ khắp mọi nơi đã đến chia vui và không khỏi kinh ngạc về sự hồi sinh kỳ diệu của ông ấy.

Bệnh nhân ngừng tuần hoàn trong 2 giờ "hồi sinh":  Kỹ thuật hiện đại đã giúp tôi giành sự sống - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Nam đang đọc những phần chúc mừng của người thân, bạn bè nhắn gửi khi biết tin giành được sự sống một cách thần kỳ. Ảnh: PA

Về phía nhà tang lễ và công ty dịch vụ tang lễ mà gia đình đã đặt, khi biết tin ông ấy sống lại, ai cũng mừng và kinh ngạc, chúc mừng cả nhà và cũng không phải bồi thường gì cho việc đã đặt trước đó.

Cũng theo lời bà Bích, trước khi đổ bệnh, sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường, không có tiền sử bệnh tim hay những bệnh hiểm nghèo khác.

Đánh giá ca bệnh đặc biệt hiếm thấy, ThS.BSCKII Nguyễn Văn Lữ - Trưởng Khoa Hồi sức Theo yêu cầu BV Việt Tiệp cho biết: Thời điểm gia đình đưa bệnh nhân Nguyễn Đức Nam trở lại cấp cứu, tình trạng bệnh vẫn rất nặng, người bệnh hôn mê sâu, Glasgow: 3 điểm, đồng tử 2 bên giãn 5mm, mất hết các phản xạ, vân tím rải rác toàn thân, nhịp tim: 130 chu kỳ/phút, HA: 70/40mmHg đang duy trì ba thuốc vận mạch liều tối đa, SP02: 70%, phổi nhiều ral ẩm, ral nổ. Xét nghiệm thể hiện tình trạng toan máu nặng, suy đa tạng với điểm SOFA: 16 điểm (tiên lượng tử vong > 90%).

Bệnh nhân ngừng tuần hoàn trong 2 giờ "hồi sinh":  Kỹ thuật hiện đại đã giúp tôi giành sự sống - Ảnh 3.

Cuộc giành lại sự sống của bệnh nhân Nam là kết quả thần kỳ, nhờ làm chủ các kỹ thuật chuyên sâu trong chuyên ngành hồi sức của Khoa Hồi sức Theo yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cũng như niềm tin của gia đình dành cho y bác sĩ, bệnh viện.

Chúng tôi xác định cơ hội duy trì sự sống của bệnh nhân là rất thấp nên bệnh viện đã trao đổi, giải thích tình trạng của người bệnh cho gia đình để bệnh viện tiếp tục các can thiệp chuyên sâu. Lúc đó, gia đình rất hợp tác và đồng ý nên chúng tôi bắt tay triển khai ngay. Người bệnh được lọc máu liên tục, đặt thiết bị thăm dò huyết động bằng phương pháp PiCCO; đặc biệt được tiến hành hạ thân nhiệt chỉ huy. Phương pháp này giúp giảm chuyển hóa cơ thể, giảm nhu cầu tiêu thụ oxy, cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm sản sinh các chất oxy hóa tự do để bảo vệ não và các mô, cơ quan.

Qua mỗi giờ, sự sống của người bệnh vẫn được duy trì; điều này thắp lên niềm hy vọng cho tất cả gia đình và bệnh viện. Sau 72 giờ tiến hành hạ thân nhiệt chỉ huy, bệnh nhân Nguyễn Đức Nam, 77 tuổi đã được ngừng thuốc an thần, đáp ứng với kích thích, báo hiệu bước đầu có tiến triển người bệnh có khả năng hồi phục được.

Tiếp đến, người bệnh phải trải qua nhiều ngày hồi sức để cải thiện chức năng các cơ quan như tim – phổi - gan – thận do hậu quả của quá trình tụt huyết áp kéo dài. Nhưng sự cải thiện về chức năng não, kết quả của quá trình hạ thân nhiệt chỉ huy là bước cải thiện đầu tiên đồng thời cũng là sự hy vọng lớn nhất để người bệnh, gia đình cùng nhân viên y tế không nản trí.

'Sau 63 ngày nằm viện, người bệnh ra viện trong tình trạng phục hồi tri giác, vận động hoàn toàn, có thể tự phục vụ sinh hoạt cá nhân. Đây là ca bệnh vô cùng đặc biệt, thoát chết thần kỳ hiếm thấy', Bs Lữ cho hay.

Bày tỏ cảm xúc về "đại nạn" vừa vượt qua, cụ ông Nguyễn Đức Nam xúc động tâm sự: Tôi may mắn được trở lại khỏe mạnh, sống cùng gia đình vợ con, tôi rất vui và cảm thấy rất trân quý cuộc sống hiện có của mình, trân trọng gia đình vợ con, sức khỏe bản thân hơn. Điều đặc biệt, tôi luôn trân trọng và cảm ơn đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Việt Tiệp đã tận tình chăm sóc cứu chữa, cảm ơn bạn bè đồng nghiệp đã luôn sát cánh cùng gia đình".

Hiện, sức khỏe của cụ Nam đã ổn định trở lại và mọi sinh hoạt bình thường. Buổi chiều, cụ thường đi bộ trong ngõ xóm để thư giãn. Chế độ sinh hoạt được chia thành nhiều bữa nhỏ và duy trì thăm khám định kỳ tại bệnh viện Tim Hà Nội.

Phương Anh - Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH