Cấp cứu thành công trẻ 2 tháng tuổi ngừng tuần hoàn

10-01-2023 9:38 PM | Y tế

SKĐS - Bệnh viện sản nhi Phú Thọ cho biết, vừa cấp cứu thành công cho bé 2 tháng tuổi bị ngừng tuần hoàn.

Cụ thể, trước khi vào BV cấp cứu bé đã bị sốt cao từng cơn trong 3 ngày, kèm ho, khò khè. Gia đình có đưa trẻ đi khám bác sỹ tư nhân, chẩn đoán viêm phế quản và cho thuốc về điều trị theo đơn. Sau khi uống thuốc được 2 ngày trẻ đỡ sốt, thở khò khè nhưng không đi ngoài, bụng chướng và bú kém hơn.

Sáng sớm ngày 10/1, gia đình bất ngờ thấy trẻ lịm dần đi nên vội vàng đưa trẻ vào Bệnh viện sản nhi Phú Thọ để cấp cứu.
Khi đưa vào khoa cấp cứu trẻ đã hôn mê sâu, da môi tím tái toàn thân, SpO2 không đo được, chi lạnh, đồng tử giãn tối đa, tim ngừng đập, bụng chướng căng, gan lách không sờ thấy.
Cấp cứu thành công trẻ 2 tháng tuổi ngừng tuần hoàn - Ảnh 1.

Đội ngũ y bác sỹ tích cực cấp cứu cho bé 2 tháng tuổi. Ảnh: BVCC

Sau 45 phút cấp cứu liên tục đồng thời kích hoạt báo động đỏ toàn viện, êkip gồm các y bác sỹ Khoa cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực chống độc, khoa sơ sinh đã tập trung cấp cứu bóp bóng, ép tim, tiêm thuốc trợ tim, bé bắt đầu có nhịp tim trở lại, và được đưa lên nằm điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc, tiên lượng nặng.
Được biết tiền sử trẻ sinh đủ tháng, phát triển bình thường, không có tiền sử bệnh tật, ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ.
Ths Bs Nguyễn Đức Long – Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện sản nhi Phú Thọ khuyến cáo, đối với trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi khi bị viêm đường hô hấp có thể có diễn biến rất nhanh, các cha mẹ cần lưu ý khi chăm trẻ. Khi trẻ có các dấu hiệu sốt, khó thở, bỏ bú cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời. Đặc biệt, cần khám đúng các bác sỹ có chuyên môn về nhi khoa để tiên lượng tốt hơn và có phác đồ điều trị đúng, chính xác .

T.Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH