Sá sùng - thực phẩm được giới thượng lưu săn lùng

24-08-2021 11:31 | Thị trường

"Sá sùng Quảng Ninh được nhiều người ưa chuộng, không phải lúc nào muốn là có. Vì sá sùng xuất hiện nhiều vào đầu năm, từ tháng 1-5, còn các tháng này rất khó..."

Sá sùng được coi là một trong những đặc sản nức tiếng tại Việt Nam, chỉ xuất hiện ở các vùng biển như Vân Đồn và Móng Cái của Quảng Ninh, Nha Trang, Phú Quốc…. Tuy nhiên, sá sùng Quảng Ninh được cho là có chất lượng ngon nhất.

Sá sùng- đặc sản ‘nhìn rùng mình’ nhưng có giá tiền triệu  - Ảnh 1.

Sá sùng tươi có màu hồng nhợt của đất, giá dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg tuỳ loại.

Sá sùng tươi sở hữu thân hình dài, khoảng 5-10cm, mềm, màu hồng nhợt của đất, trên mình có những vân sọc li ti và ruột chứa toàn cát. Sá sùng tươi thường được chế biến thành các món ăn như: cháo, nước dùng của phở… mang đến hương vị ngọt thanh, đậm đà bản sắc, hương thơm quyến rũ đặc biệt.

Sá sùng- đặc sản ‘nhìn rùng mình’ nhưng có giá tiền triệu  - Ảnh 2.

Sá sùng tươi thường được chế biến thành các món ăn như: cháo, nước dùng của phở…

Khi được làm sạch và phơi khô, sá sùng chuyển sang màu trắng đục. Loại này thường được mang đi xuất khẩu sang các nước, thuận tiện cho việc vận chuyển đến các tỉnh hoặc bán làm quà cho du khách ở xa, bởi thời gian để được lâu và cách bảo quản cũng dễ dàng.

Sá sùng- đặc sản ‘nhìn rùng mình’ nhưng có giá tiền triệu  - Ảnh 3.

Khi làm sạch phơi khô, sá sùng có màu trắng đục.

Do đó, giá của sá sùng tươi chưa bằng 1 phần của sá sùng khô. Theo chị Nguyễn Sinh (Người dân làm sá sùng để bán cho các chủ kinh doanh tại Tiên Yên, Quảng Ninh) cho biết, sá sùng khô loại bé nhất có giá là 4 triệu đồng/kg, loại vừa là 4,5 triệu đồng/kg, loại to nhất là 5 triệu đồng/kg. Nếu mua lẻ từng gram, thì 1gram sẽ là 600.000 đồng. Trong khi loại sống chỉ khoảng 250.000-300.000 đồng/kg tùy loại.

Sá sùng- đặc sản ‘nhìn rùng mình’ nhưng có giá tiền triệu  - Ảnh 4.

Sá sùng khô dễ dàng vận chuyển sang nước ngoài, các tỉnh trong nước và thời gian bảo quản được lâu hơn nên có giá rất cao.

"Sá sùng Quảng Ninh được nhiều người ưa chuộng, không phải lúc nào muốn là có. Vì sá sùng xuất hiện nhiều vào đầu năm, từ tháng 1-5, còn các tháng này rất khó, mỗi ngày tôi đi kiếm chỉ được 1-2 lạng là nhiều, mà từ 4h sáng đến 3h chiều. Khâu chế biến rất nhiều bước và cầu kỳ, cần phải làm sạch, sơ chế, lộn ruột vì bên trong sá sùng toàn cát, sau đó mang đi sấy khô. Thời gian tạo ra sản phẩm cũng phải mất 1 ngày", chị Sinh chia sẻ thêm.

Sá sùng- đặc sản ‘nhìn rùng mình’ nhưng có giá tiền triệu  - Ảnh 5.

Sá sùng được coi là một trong những thực phẩm đắt tiền so với các loại hải sản đắt giá.

Chị Hiền (Nick Facebook là Bi Bi, kinh doanh sá sùng tại Móng Cái, Quảng Ninh) chia sẻ: "Sá sùng được coi là một trong những thực phẩm đắt tiền so với mặt bằng chung các loại hải sản thông thường. Nhưng nhiều chất dinh dưỡng nên vẫn được nhiều gia đình lựa chọn, lượng người mua tập trung nhiều ở tầng lớp thượng lưu, những gia đình có điều kiện, họ thường mua loại nhỏ và loại vừa về ăn, chỉ khi có khách hoặc sự kiện gì thì mới mua loại to nhất".

Sá sùng- đặc sản ‘nhìn rùng mình’ nhưng có giá tiền triệu  - Ảnh 6.

Sá sùng có nhiều chất dinh dưỡng, khi nướng lên có độ dai dai giống mực nhưng hương vị thì đặc biệt hơn.

Cũng theo chị Hiền: "Sá sùng khi nướng lên có độ dai dai giống như mực, nhưng hương thơm và mùi vị thì đặc biệt hơn. Chất dinh dưỡng có trong sá sùng cũng nhiều hơn, tăng sức đề kháng nên những gia đình khá giả thường chọn mua loại thực phẩm này".

Theo Đông y, sá sùng vị mặn, tính mát, có tác dụng bổ thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi phế, kiện tỳ vị.

Chữa yếu sinh lý, liệt dương: sá sùng phơi hoặc sấy khô rồi nướng giòn, tán nhỏ, rây bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 8g hòa với nước ấm hoặc chiêu thuốc với rượu.

Trị chứng triều nhiệt, hen suyễn ho đờm, nóng, sốt về chiều: sá sùng khô 5g, cát cánh 5g, tuyền phúc hoa 3g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Hoặc: sá sùng khô 5g, thanh cao 5g, địa cốt bì 3g, sắc uống ngày 1 thang.


Mộc Miên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn