Quan trọng: Có nên phát triển kỹ năng điều hành EFS cho trẻ trước 2 tuổi?

02-11-2022 10:56 AM | Y học 360

Trẻ em kém kỹ năng chức năng điều hành (EFS) thường gặp khó khăn trong học tập, có thể khó tập trung, giảm chú ý. Vì vậy, cha mẹ cần tập trung phát triển kỹ năng này cho trẻ, đặc biệt là giai đoạn trước 2 tuổi - khi não trẻ đang phát triển "thần tốc".

Những thú vị về kỹ năng chức năng điều hành (EFS)

Kỹ năng chức năng điều hành (EFS - executive function skill) là một tập hợp các kỹ năng được mô tả là "giám đốc điều hành của não bộ".  Các kỹ năng này bao gồm quá trình tư duy, nhận thức để lập kế hoạch, sắp xếp thứ tự ưu tiên, tổ chức, giải quyết vấn đề, khởi xướng nhiệm vụ, tự điều chỉnh hành vi và cảm xúc, thích nghi, ứng biến với các tình huống mới và bất ngờ và tích cực theo đuổi mục tiêu.

Quan trọng: Có nên phát triển kỹ năng điều hành EFS cho trẻ trước 2 tuổi? - Ảnh 1.

EFS gồm các kỹ năng lập kế hoạch, kiểm soát cảm xúc và ứng biến với các tình huống mới và bất ngờ và tích cực theo đuổi mục tiêu,...

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Trieste, Trieste, Ý cho rằng: Chức năng điều hành thể hiện sự linh hoạt trong các chiến lược và ý tưởng. Các nghiên cứu của Đại học British Columbia cũng cho thấy EFs rất quan trọng để thành công trong công việc, tình bạn, hôn nhân, sức khỏe tinh thần và thể chất.

Ở trẻ em, kỹ năng EFS đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến thành tích học tập, sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Theo nghiên cứu của Cameron và cộng sự năm 2012; Roebers và cộng sự năm 2014; Mulder và cộng sự năm 2017 đã chứng minh kỹ năng EFs có thể dự đoán kết quả học tập sớm ở trẻ mẫu giáo. Đồng thời, kỹ năng này liên quan tích cực đến tương lai của trẻ như tương tác xã hội, thành công trong công việc và sự hòa hợp trong hôn nhân. Ngược lại, nếu kỹ năng EFs kém, trẻ có thể gặp các vấn đề về hành vi như thiếu tập trung.

Giống như các kỹ năng đi, nói, đọc …, EFS phát triển ở mỗi thời điểm khác nhau ở mỗi trẻ, nếu trẻ em được trau dồi các kỹ năng chức năng điều hành mạnh mẽ ngay từ sớm, chúng sẽ phát triển lành mạnh trong suốt cuộc đời.

Tại sao nên phát triển kỹ năng điều hành EFS cho trẻ trước 2 tuổi?

Não của trẻ phát triển mạnh mẽ trong những năm đầu đời. Khi trẻ 2 tuổi, não đã đạt kích thước bằng 80% não bộ của người trưởng thành, vì vậy cha mẹ nên tận dụng thời điểm này để phát triển các kỹ năng cho trẻ, đặc biệt là kỹ năng EFS. Bởi, nếu một đứa trẻ có kỹ năng EFS kém sẽ gặp phải những khó khăn như: Kỹ năng độc lập kém, tính tự giác kém, gặp khó khăn khi giải quyết các vấn đề phát sinh trong các tình huống; dễ bốc đồng, dễ bị phân tâm hoặc mất hứng thú, tự điều chỉnh kiểm soát cảm xúc kém và không tích cực theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Cách thức phát triển kỹ năng điều hành EFS cho trẻ

Theo T.S Adele Diamond, Khoa Tâm thần, Đại học British Columbia (Hoa Kỳ) thì các biện pháp can thiệp để phát triển kỹ năng điều hành EFS cho trẻ hiệu quả bao gồm: Hoạt động thể chất; Đào tạo nhận thức, phát triển não bộ.

Hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất quan trọng để đưa máu (và oxy) lưu thông đến não giúp trẻ có sự linh hoạt. Đồng thời, các quy tắcliên quan đến các bộ môn thể thao có lợi cho sự phát triển các kỹ năng điều hành. Một số bộ môn cha mẹ có thể khuyến khích con chơi như: ném và bắt bóng, đi bộ trên xà thăng bằng, chạy lên - chạy xuống, bật nhẩy, … Mẹ chú ý, nên thiết lập cho bé các quy tắc đơn giản để bé tuân theo nhằm rèn luyện thêm bộ nhớ làm việc, thêm vào đó, mẹ hãy tạo áp lực cho con bằng các thử thách như chạy đến vạch đích và quay lại, làm lại thêm 1 số lần.

Đào tạo nhận thức để rèn luyện bộ nhớ: Phương pháp giáo dục này tập trung vào việc dạy các kỹ năng tự điều chỉnh và giao tiếp xã hội thông qua đóng kịch, giấu đồ chơi dưới lớp vải và khuyến khích trẻ tìm kiếm nó, trò chơi trốn tìm...

Quan trọng: Có nên phát triển kỹ năng điều hành EFS cho trẻ trước 2 tuổi? - Ảnh 2.

Phát triển não bộ: Chất béo chiếm 60% phần vật chất não bộ trong đó chủ yếu là omega. Omega không chỉ có vai trò trong việc hình thành cấu trúc mà còn rất quan trọng để phát triển các chức năng của não bộ. Do đó, bổ sung chất béo Omega ngay từ 1 ngày tuổi cho bé là một cách hỗ trợ để giúp bé phát triển kỹ năng, giúp bé thông minh hơn.

Xu hướng hiện nay, các nhà khoa học khuyên dùng Omega thực vật bởi trong thực vật có chứa ALA (Alpha lipoic acid), khi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành hai dạng axit béo omega-3 là EPA và DHA, đồng thời bản thân ALA là một chất quan trọng giúp hỗ trợ bảo vệ và phát triển các tế bào thần kinh. Để minh chứng cho điều này, nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Primescholars (Anh) cho biết: ALA có khả chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tính toàn vẹn của tế bào thần kinh. Đây là vai trò quan trọng bởi ngay từ khi sinh ra, não chỉ có 100 tỷ tế bào thần kinh và không sinh ra thêm, nếu các tế bào thần kinh bị tổn thương, chúng sẽ mất vĩnh viễn.

Tiêu biểu trên thị trường hiện nay có TPBVSK Fitobimbi Omega Junior với nguồn nguyên liệu từ Omega thực vật, sản phẩm nhập khẩu nguyên hộp từ Italy được hàng triệu mẹ bỉm sữa ở 60 quốc gia trên thế giới và Việt Nam tin dùng.

Fitobimbi Omega Junior được chiết xuất từ dầu hạt lý chua đen (Ribes nigrum) có chứa thành phần vitamin E một cách tự nhiên, do đó, giúp bảo quản Omega không bị biến chất. Đặc biệt, TPBVSK Fitobimbi Omega Junior không có vị tanh nên dễ dung nạp với trẻ em, có thể dùng được cho trẻ ngay từ 1 ngày tuổi (tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi sử dụng).

Quan trọng: Có nên phát triển kỹ năng điều hành EFS cho trẻ trước 2 tuổi? - Ảnh 3.

Sản phẩm được sản xuất tại Pharmalife Research, công ty dược phẩm uy tín tại Châu Âu trên dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO 22000. Đồng thời đáp ứng tiêu chuẩn 5 không: Không cồn, không Lactose, không Gluten, không chất bảo quản, không có nguy cơ nhiễm chì, thuỳ ngân, kim loại nặng nên an toàn cho bé.

Hiện nay, TPBVSK Fitobimbi Omega Junior đã được Công ty CP Dược phẩm Delap nhập khẩu nguyên hộp về Việt Nam và phân phối độc quyền trên toàn quốc nên các mẹ có thể dễ dàng tìm mua cho bé yêu của mình.

Thông tin cho bạn đọc:

TPBVSK Fitobimbi Omega Junior có bán tại các nhà thuốc, chuỗi cửa hàng mẹ và bé trên toàn quốc

Tổng đài tư vấn: 1800 8070

Website: https://fitobimbi.vn/san-pham/omega-junior/

Fanpage: https://www.facebook.com/omegajunior.vn

Quan trọng: Có nên phát triển kỹ năng điều hành EFS cho trẻ trước 2 tuổi? - Ảnh 4.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH