Phụ huynh 'đau đáu' con ở đâu, chơi gì vào kỳ nghỉ hè

21-05-2024 06:20 | Đời sống

SKĐS - Ít ngày nữa là kết thúc năm học 2023 - 2024, học sinh cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Khác với sự háo hức của trẻ, nhiều phụ huynh "đau đầu" tìm nơi gửi gắm, tuyển người trông con, tìm các khóa học hè...

Loay hoay với việc trông trẻ

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2023 - 2024 của Hà Nội, cấp mầm non, phổ thông sẽ kết thúc chương trình học kỳ II trước ngày 25/5. Như vậy, học sinh sẽ bắt đầu nghỉ hè từ ngày 26/5, tùy vào lịch bế giảng của các trường.

Đây là thời điểm các nhà trường phải triển khai nhiều công việc, vừa chuẩn bị cho kỳ kiểm tra cuối năm, chuẩn bị cho công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp cho học sinh cuối cấp, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10) năm học 2024 - 2025.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, cô giáo Hoàng Giang (giáo viên chủ nhiệm lớp 4, Trường Tiểu học Thọ An, huyện Đan Phượng, Hà Nội) cho biết: "Học sinh tiểu học trên địa bàn huyện Đan Phượng đang trong thời gian thi hết học kỳ II. Theo khung kế hoạch, các trường sẽ kết thúc năm học trước ngày 31/5. Đây là thời gian nước rút để các con có một kỳ nghỉ hè chính thức".

Phụ huynh 'đau đáu' con ở đâu, chơi gì vào kỳ nghỉ hè- Ảnh 1.

Học sinh cả nước sắp bước vào kỳ nghỉ hè kéo dài 3 tháng. (Ảnh: Hoàng Giang)

Thời gian này, nhiều gia đình đã có những kế hoạch như gửi con về quê, đăng ký các khóa dã ngoại, khóa tu, trải nghiệm, học hè... Nhưng cũng có nhiều gia đình loay hoay, chưa biết phải xoay sở ra sao khi con được nghỉ kéo dài.

Lo lắng trước kỳ nghỉ hè của con sắp tới, anh Minh Đức (quận Long Biên, Hà Nội) nói: "Các con đã kết thúc thi học II. Đây cũng là thời điểm vợ chồng tôi đau đầu để xây dựng kế hoạch cho con tận hưởng kỳ nghỉ hè kéo dài".

Anh Đức cho hay, vợ chồng anh có con học lớp 1, gia đình không gần bên nội cũng như bên ngoại. Do vậy anh dự tính sẽ gửi con về nhà nội 1 - 2 tuần để sắp xếp lại công việc, sau đó tìm kiếm những lớp học hè vừa để có người trông con, vừa giúp con có thêm môi trường với bạn bè.

Khác với anh Đức, chị Thu Lựu (TP Thái Bình, Thái Bình) băn khoăn không biết làm gì để con có kỳ nghỉ hè không sử dụng điện thoại, máy tính. Bởi chị đã cho con trai (học lớp 5) đã được học tiếng Anh, học bơi, học võ, vẽ… đủ cả.

Phụ huynh 'đau đáu' con ở đâu, chơi gì vào kỳ nghỉ hè- Ảnh 2.

Hình ảnh khóa tu mùa hè chị Lựu đã đăng ký cho con vào kỳ nghỉ hè năm 2023. (Ảnh: NVCC).

Còn anh Mai Văn Sơn (ở Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) lại coi việc cho con đi học hè các môn phụ là giải pháp tình thế.

"Mặc dù cho con đi học hè tốn thêm một khoản chi phí với các lớp học vẽ, học múa, thế nhưng để con gái học lớp 2 ở nhà một mình, tôi không yên tâm đi làm. Tại đây, các cháu gặp gỡ bạn bè, thầy cô quản lý hộ còn hơn bắt cháu ở nhà chỉ xem điện thoại và tivi", anh Sơn nói.

Để cho con có kỳ nghỉ hè đúng nghĩa

Theo cô giáo Hoàng Giang, tùy vào điều kiện từng gia đình, các bậc phụ huynh nên xây dựng cho trẻ một kế hoạch hè bổ ích để các con được vui chơi, trải nghiệm thay vì bắt con học kiến thức quá nhiều.

"Sự khác biệt của kỳ nghỉ hè là các em cần có một không gian mới lạ thay vì chỉ loanh quanh từ nhà đến trường. Các bạn có thể về quê cùng ông bà, và mùa hè ở quê để con có thêm ký ức tuổi thơ. Còn các bạn nhỏ ở nông thôn cũng có thể có trải nghiệm lên thành phố. Khoảng thời gian này cha mẹ cũng cần sắp xếp công việc để tạo không gian, khoảng cách để gần nhau hơn", cô Giang nói.

Phụ huynh 'đau đáu' con ở đâu, chơi gì vào kỳ nghỉ hè- Ảnh 3.

Phụ huynh nên tạo cho con một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa. Ảnh: Hoàng Giang

Để con có một mùa hè trải nghiệm, cha mẹ cũng có thể tham khảo những khóa học kỹ năng sống, trung tâm Tiếng Anh... Tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ về trung tâm trước khi định gửi con, coi trọng yếu tố an toàn và chọn các chương trình nhẹ nhàng để con thoải mái.

Khi đi chơi, du lịch, nghỉ dưỡng vào kỳ nghỉ hè, phụ huynh cần quan tâm tính an toàn cho trẻ. Số vụ tai nạn thương tích từ đuối nước đến những rủi ro như điện giật, ngã xe, ngộ độc... thường có chiều hướng gia tăng vào mỗi kỳ nghỉ hè.

Cô Hoàng Giang cũng khuyến cáo, các phụ huynh hãy tạo cho con của một kỳ nghỉ hè nhiều trải nghiệm đúng nghĩa với tuổi thơ của con.

Xem thêm bài viết được quan tâm:

Trẻ đuối nước – Nỗi ám ảnh mùa hè và kỳ nghỉ lễTrẻ đuối nước – Nỗi ám ảnh mùa hè và kỳ nghỉ lễ

SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, trong những ngày vừa qua, Bệnh viện đã liên tục tiếp nhận 3 bệnh nhi đuối nước nghiêm trọng, nguy kịch tính mạng.


Đan Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn