Phẫu thuật thành công cho cô gái trẻ mang "chỗ kín" nặng gần 5 kg

24-08-2015 2:49 PM | Thời sự

"Chỗ kín" bị phì đại nhiều năm, nhưng “e thẹn” cô gái trẻ không đi thăm khám. Đến khi bộ phận trên phình lớn, vận động khó khăn, bệnh nhân mới đi kiểm tra.

Tại bệnh viện Ung Bướu, bác sĩ đã cắt bỏ khối môi lớn nặng gần 5kg cho người bệnh.

Ngày 24/8, BS Lê Hoàng Minh, Giám đốc bệnh viện Ung Bướu, TPHCM cho biết, tập thể ê kíp phẫu thuật viên khoa Ngoại I vừa can thiệp cho một trường hợp bị phì đại môi lớn âm hộ hiếm gặp. Nữ bệnh nhân là cô gái trẻ N.P.T.D. (20 tuổi, ngụ tại Đắc Lắc) đến bệnh viện Ung Bướu thăm khám trong tình trạng vùng âm hộ có khối bướu lớn.

khoi-buou-sau-khi-cat-4b265

Khối môi lớn nặng gần 5kg được cắt ra từ vùng kín của cô gái trẻ sau phẫu thuật

Thăm khám lâm sàng, bác sĩ ghi nhận khối bướu có kích thước 22 x 10 x 15cm, thực chất là vùng môi lớn của âm hộ người bệnh bị phình lớn. Khai thác bệnh sử ghi nhận, cô gái đã phát hiện mình có biểu hiện bất thường tại "vùng kín" đã nhiều năm. Tuy nhiên, do e thẹn nên không đến bệnh viện để kiểm tra, điều trị. Đến khi khối bướu phình lớn gây khó khăn cho vận động, gia đình đã thuyết phục cô gái đến khám tại bệnh viện Ung Bướu, TPHCM.

Trước ca bệnh chưa từng gặp, bệnh viện Ung Bướu đã tiến hành hội chẩn giữa các chuyên khoa. Thăm khám lâm sàng ghi nhận, bệnh nhân vẫn tiểu tiện bình thường, kinh nguyệt đều. Kết quả kiểm tra hình ảnh cho thấy, môi lớn 2 bên âm hộ bệnh nhân bị phì đại, bên trong có những vùng echo dày, có tăng sinh mạch máu, xét nghiệm tiền phẫu trong giới hạn bình thường. Các bác sĩ đã thống nhất hội chẩn với chẩn đoán, bệnh nhân bị phì đại môi lớn âm hộ lành tính, chưa ghi nhận bệnh lý nội khoa.

Để giúp người bệnh thoát khỏi phiền toái do khối bướu gây ra, bệnh viện đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật can thiệp. BS Nguyễn Văn Tiến, quyền Trưởng khoa Ngoại I - người trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho hay: Ê-kíp phẫu thuật đã rạch da vùng âm hộ, lấy trọn da mô mỡ, sợi của khối bướu, đồng thời cầm máu, tái tạo âm hộ cho bệnh nhân. Khối bướu được cắt bỏ có trọng lượng lên tới gần 5kg.

Ca phẫu thuật thành công không gây xấm lấn đường tiểu.

Để có thông tin chính xác nhất về nguyên nhân gây phì đại âm hộ và đánh giá nguy cơ tái phát khối bướu sau mổ, bệnh viện đang tiến hành giải phẫu bệnh kiểm tra.

 


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH