Pháp có 2 người già nhất thế giới, đâu là bí quyết sống thọ ở đất nước hình lục lăng?

01-03-2023 3:57 PM | Quốc tế

SKĐS - Hầu hết con người đều được coi là may mắn khi sống đến 100 tuổi, nhưng hai cụ bà đến từ Pháp đã vượt xa con số đó, lọt vào danh sách những người già nhất thế giới.

Những điều nên biết về chế độ ăn Địa Trung HảiNhững điều nên biết về chế độ ăn Địa Trung Hải

SKĐS - Chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải không chỉ ngon miệng mà còn giúp hạn chế lượng calo, hỗ trợ giảm cân, mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe.

Jeanne Calment, 122 tuổi, được cho là người lớn tuổi nhất thế giới được ghi nhận. Trước đó, Sơ André, một nữ tu người Pháp, giữ kỷ lục sống lâu nhất cho đến khi qua đời vào ngày 17 tháng 1 ở tuổi 118.

Theo Jean-Marie Robine, một nhà nhân khẩu học chuyên nghiên cứu về mối quan hệ giữa sức khỏe và tuổi thọ, với cuộc sống đa dạng của những người sống trên trăm tuổi, thật khó để xác định chính xác điều gì giúp họ sống thọ như vậy.

Dù vậy, Robine - Giám đốc nghiên cứu tại Institut National De La Sante et de La Recherche Medicale (INSERM) của Pháp - đã bật mí một số yếu tố có thể mang lại cho người Pháp lợi thế tốt hơn về tuổi thọ.

Hai trong số những người già nhất thế giới được sinh ra ở Pháp: Một vài điều đặc biệt giúp người Pháp duy trì sức khỏe - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lý do người dân đất nước hình lục lăng thường sống lâu hơn:

Nền giáo dục miễn phí

Chuyên gia Robine nói: "Những người có trình độ học vấn cao thường có tuổi thọ cao hơn." "Họ coi trọng tuổi thọ và sức khỏe. Họ có kiến thức tốt hơn về những việc nên làm và không nên làm nếu muốn giữ gìn sức khỏe."

Theo ông, những người được hưởng nền giáo dục tốt cũng hiểu rõ hơn về loại thực phẩm nên ăn để kéo dài tuổi thọ và các loại bài tập nên đưa vào thói quen hàng ngày để cải thiện sức khỏe.

Dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí

Pháp, Nhật Bản và Đan Mạch nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ tuổi thọ cao nhất. Cả ba đều cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí và nền giáo dục miễn phí.

Khi so sánh tuổi thọ của các quốc gia khác, Robine tuyên bố rằng đây là một điểm khác biệt quan trọng và kết quả là "các nước như Vương quốc Anh, Hà Lan và Hoa Kỳ đang thua cuộc."

Chế độ ăn tốt hơn

Chuyên gia tuyên bố rằng những người sống ở miền Nam nước Pháp, nơi Jeanne Calment và Sơ André được sinh ra, đều theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Chế độ ăn Địa Trung Hải ưu tiên trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản và chất béo lành mạnh, đồng thời hạn chế hoặc tránh thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa và đồ ngọt.

Giữa miền Bắc và miền Nam nước Pháp có sự khác biệt hai năm về tuổi thọ, điều này có thể một phần là do chế độ ăn uống. Theo ông, thời tiết cũng là một yếu tố quan trọng vì mùa Đông và mùa Hè ở miền Nam nước Pháp ít khắc nghiệt hơn ở miền Bắc.

Theo Robine, "người dân ở các quốc gia khác đang ăn quá nhiều chất béo và muối".


Đặng Thảo
Theo CNBC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH