Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm huyết áp, cải thiện chức năng cương dương

01-09-2021 2:24 PM | Y học 360

SKĐS - Chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến cải thiện rối loạn cương dương, đó là kết quả của một nghiên cứu được trình bày tại Đại hội Tim mạch châu Âu tháng 8/2021.

Nam giới bị tăng huyết áp có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao gấp 2 lần so với những người có mức huyết áp bình thường. Rối loạn cương dương chủ yếu được coi là một rối loạn của các động mạch nhỏ, làm mất khả năng giãn ra và tăng cường dòng chảy. Sự suy giảm nồng độ testosterone ở tuổi trung niên góp phần vào sự khởi đầu của nó.

Trong các nghiên cứu trước đây, các phát hiện đã chỉ ra rằng tập thể dục có liên quan đến việc cải thiện khả năng sống sót ở nam giới bị tăng huyết áp, vốn cũng được biết là thường xuyên bị rối loạn cương dương.

Ngoài ra, nghiên cứu về chế độ ăn uống đã chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải làm giảm huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ ở những người có nguy cơ tim mạch cao.

Trong một nghiên cứu mới kết hợp các yếu tố này để xem chúng ảnh hưởng như thế nào đến huyết áp và rối loạn cương dương. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cả chế độ ăn uống và sinh hoạt đều đóng vai trò quan trọng.

Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm huyết áp, cải thiện chức năng cương dương - Ảnh 1.

Chế độ ăn Địa Trung Hải được chứng minh cải thiện rối loạn cương dương (ảnh minh hoạ)

Chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến khả năng cương dương?

Nghiên cứu này đánh giá sự tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải ở những người đàn ông trung niên bị huyết áp cao và rối loạn cương dương. Chế độ ăn kiêng này nhấn mạnh vào trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và dầu ô liu, tiêu thụ khiêm tốn các sản phẩm từ sữa và hạn chế thịt đỏ. Sau đó, các nhà nghiên cứu kiểm tra xem liệu thói quen ăn kiêng có liên quan đến thể dục, mức testosterone, lưu lượng máu, độ cứng động mạch và khả năng cương dương hay không.

Nghiên cứu bao gồm 250 người đàn ông bị tăng huyết áp và rối loạn cương dương. Độ tuổi trung bình là 56 tuổi. Tiêu thụ chế độ ăn Địa Trung Hải được đánh giá bằng bảng câu hỏi và những người tham gia nhận được điểm từ 0 - 55, với các giá trị cao hơn cho thấy sự tuân thủ nhiều hơn. Khả năng tập luyện được đánh giá bằng một bài kiểm tra trên máy chạy bộ và testosterone được đo trong các mẫu máu lấy trước 09:00 sáng.

Về sức khỏe mạch máu, siêu âm tim được thực hiện để đánh giá dự trữ lưu lượng mạch vành, cho biết khả năng tăng lưu lượng máu khi cần thiết. Giá trị từ 2 trở lên được coi là bình thường và chỉ ra chức năng mạch máu tốt hơn. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra độ cứng của động mạch bằng 2 biện pháp: chỉ số tăng và áp lực xung trung tâm. Giá trị cao hơn cho thấy các động mạch cứng hơn, có liên quan đến nguy cơ cao mắc các biến chứng tim ở nam giới bị rối loạn cương dương.

Mức độ nghiêm trọng của rối loạn cương dương được đánh giá bằng cách sử dụng Kiểm kê sức khỏe tình dục dành cho nam giới (SHIM), sử dụng 5 câu hỏi về khả năng cương dương để phân bổ điểm từ 0 - 25, với các giá trị cao hơn tương quan với khả năng cương dương tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người đàn ông có điểm chế độ ăn Địa Trung Hải cao hơn (trên 29) cũng có dự trữ lưu lượng mạch vành và testosterone cao hơn, khả năng cương dương tốt hơn (điểm SHIM trên 14) và độ cứng động mạch thấp hơn.

Khi xem xét những kết quả này kết hợp với thể dục, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những bệnh nhân có khả năng tập thể dục lớn hơn (trên 10 MET) có dự trữ lưu lượng mạch vành, testosterone, điểm chế độ ăn Địa Trung Hải (trên 25) và điểm SHIM (trên 12), và độ cứng động mạch thấp hơn.

TS. Athanasios Angelis, Tác giả nghiên cứu, Đại học Athens, Hy Lạp Chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến khả năng tập thể dục tốt hơn, động mạch và lưu lượng máu khỏe mạnh hơn, mức testosterone cao hơn và khả năng cương dương tốt hơn. Chế độ ăn kiêng này có thể cải thiện thể lực và hiệu suất cương dương bằng cách tăng cường chức năng của các mạch máu và hạn chế sự sụt giảm testosterone xảy ra ở tuổi trung niên.

Tác giả nghiên cứu cũng cho biết: "Các phát hiện cho thấy rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể đóng một vai trò trong việc duy trì một số thông số về sức khỏe mạch máu và chất lượng cuộc sống và ở những người đàn ông trung niên bị tăng huyết áp và rối loạn cương dương".

Hiểu rõ các cơ chế như vậy có thể dẫn đến việc cải thiện các phương pháp điều trị hiện có cũng như phát triển các liệu pháp mới tập trung vào các bài tập thể chất có lợi và các thành phần chế độ ăn uống để cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân tăng huyết áp kèm rối loạn cương.

Lưu ý: Đây là nội dung mang tính chất tham khảo, người bị tăng huyết áp vẫn cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nguyên nhân gây ra loét miệng và cách điều trị hiệu quả


Thiên Châu (Theo news-medical.net )
Ý kiến của bạn