Ông Trần Quí Thanh bị đề nghị 9-10 năm tù

24-04-2024 15:25 | Thời sự

SKĐS - Chiều 24/4, Viện kiểm sát nhân dân TPHCM đã đề nghị mức án đối với bị cáo Trần Quí Thanh cùng 2 con gái về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Viện kiểm sát nhân dân TPHCM đã đề nghị mức án đối với ông Trần Quí Thanh (sinh năm 1953, ngụ tại phường Vĩnh Phú, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương - cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) cùng và 2 con gái là Trần Uyên Phương (sinh năm 1981) và Trần Ngọc Bích (sinh năm 1984) đều ngụ tại phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án 9-10 năm tù đối với bị cáo Trần Quí Thanh. Đề nghị án phạt 5-6 năm tù đối với bị cáo Trần Uyên Phương và 4-5 năm tù đối với bị cáo Trần Ngọc Bích.

Theo Viện kiểm sát, căn cứ lời khai của các bị cáo có cơ sở xác định trong thời gian từ năm 2019 đến năm 2020, ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương thông qua môi giới đã cho các ông/bà Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung, Đặng Thị Kim Oanh vay tiền.

Ông Trần Quí Thanh bị đề nghị 9-10 năm tù- Ảnh 1.

Bị cáo Trần Quí Thanh bị đề nghị 9-10 năm tù. Ảnh: Phạm Thương.

Tiền này cho vay với lãi suất 3%/tháng nhưng yêu cầu các chủ tài sản/dự án phải thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản/cổ phần của dự án để che giấu bản chất của cho vay.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận, cam kết bán lại thì các cha con ông Thanh đã nại ra các lý do để không trả lại tài sản cho chủ tài sản như trả chậm, yêu cầu trả thêm tiền để chuộc tài sản, đưa ra lý do các bị hại vi phạm hợp đồng nên mất quyền mua lại, không cho chuộc tài sản. Theo đó, tổng giá trị tài sản mà các bị cáo chiếm đoạt của 4 bị hại là 1.048 tỉ đồng.

Viện kiểm sát cũng cho rằng, bị cáo Trần Quí Thanh phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này tiếp theo đó là bị cáo Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích.

Những người có vai trò là "mô giới", cầu nối giữa ông Thanh với các bị hại như bà Nguyễn Hoàng Phú, Đoàn Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Phi Long được coi là đồng phạm khi đã có hành vi giúp sức cho ông Trần Quí Thanh và đồng phạm chiếm đoạt tài sản. Vậy nên, không có căn cứ xử lý về hình sự đối với những người này.

Về phần dân sự, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên theo quy định pháp luật.

Theo cáo trạng, ông Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích bị tố giác tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Ông Trần Quí Thanh bị đề nghị 9-10 năm tù- Ảnh 2.

Ông Trần Quí Thanh và 2 con gái đã chiếm đoạt số tài sản có tổng trị giá hơn 1.048 tỷ đồng. Ảnh: Phạm Thương.

3 bị cáo đã chiếm đoạt tải sản thông qua các thủ đoạn, thông qua người môi giới đến gặp và vay tiền của cá nhân ông Thanh hoặc vay của con gái ông Thanh thì đều bị yêu cầu kèm theo các điều kiện thỏa thuận bằng miệng để được vay tiền là: Lãi suất 3%/tháng, 3 tháng trả lãi 1 lần (tiền lãi lần đầu bị khấu trừ ngay trong số tiền cho vay); Người vay phải có tài sản (nhà đất, dự án) và phải lập hợp đồng chuyển nhượng tài sản cho ông Thanh/con gái ông Thanh thông qua thủ tục công chứng; Lập cam kết bán/mua lại tài sản sau mỗi 3 tháng tương ứng với giá gốc (tiền cho vay) + tiền lãi của 3 tháng, sau khi người vay đã chuẩn bị đủ tiền để trả nợ thì ông Thanh không đồng ý nhận tiền để trả lại tài sản.

Cụ thể, vụ thứ nhất: Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương chiếm đoạt 4 thửa đất số 1186-100, 1186-101, 1186-102; 1186-112 tại xã Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức của ông Lâm Sơn Hoàng (sinh năm 1960, trú tại Phường 8, quận Phú Nhuận, TPHCM), trị giá 80.312.925.109 đồng.

Vụ thứ hai: Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương chiếm đoạt 2 thửa đất tại 643 và 643A Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM của ông Nguyễn Huy Đông (sinh năm 1982, địa chỉ Phường 7, Quận 3, TPHCM) có giá trị 38.890.732.638 đồng.

Vụ thứ ba: Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương chiếm đoạt 29 thửa đất tại 230 Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh của ông Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1986, trú tại: phường An Lạc, quận Bình Tân) có giá trị 48.191.656.334 đồng.

Vụ thứ tư: Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích chiếm đoạt dự án Minh Thành Đồng Nai và dự án Nhơn Thành Đồng Nai của bà Đặng Thị Kim Oanh.

Quá trình điều tra cơ quan điều tra xác định, ông Thanh đã lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt 2 dự án của bà Đặng Thị Kim Oanh, gây thiệt hại cho bà Đặng Thị Kim Oanh số tiền gần 900 tỷ đồng.

Cơ quan truy tố xác định ông Trần Quí Thanh và 2 con gái đã chiếm đoạt số tài sản có tổng trị giá hơn 1.048 tỷ đồng.

Ông Trần Quí Thanh chấp nhận hủy hợp đồng, trả lại tài sản cho bị hạiÔng Trần Quí Thanh chấp nhận hủy hợp đồng, trả lại tài sản cho bị hại

SKĐS - Ông Trần Quí Thanh cùng 2 con gái đã đồng ý với cáo trạng truy tố và chấp nhận mọi phán quyết của tòa, đồng ý hủy hợp đồng và trả lại số tài sản đã chiếm đoạt trước đây.


Nam Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn