Ô nhiễm không khí nghiêm trọng, Trung Quốc chiếu cảnh mặt trời mọc trên màn hình LED

17-01-2014 2:49 PM | Quốc tế

Không khí ô nhiễm nặng nề khiến mặt trời dường như hoàn toàn "biến mất" ở Bắc Kinh trong buổi sáng ngày thứ Năm vừa qua. Tuy nhiên, người dân vẫn được chứng kiến cảnh mặt trời mọc qua màn hình LED giữa trung tâm thủ đô.

Không khí ô nhiễm nặng nề khiến mặt trời dường như hoàn toàn "biến mất" ở Bắc Kinh trong buổi sáng ngày thứ Năm vừa qua. Tuy nhiên, người dân vẫn được chứng kiến cảnh mặt trời mọc qua màn hình LED giữa trung tâm thủ đô.

Thông thường những màn hình LED tại trung tâm các thành phố lớn luôn trình chiếu các địa danh tham quan du lịch nổi tiếng nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước đến với khách du lịch trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, trong bối cảnh không khí ô nhiễm nặng nề khiến mặt trời dường như hoàn toàn "biến mất" tại Bắc Kinh trong buổi sáng ngày thứ Năm vừa qua, chính quyền địa phương đã quyết định chiếu cảnh mặt trời mọc trên màn hình LED giữa trung tâm thành phố.

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng, Trung Quốc chiếu cảnh mặt trời mọc trên màn hình LED 1
 

Rất nhiều người dân Bắc Kinh đeo khẩu trang tới chứng kiến cảnh "mặt trời mọc" khi tấm biển lớn ở Quảng trường Thiên An Môn cho trình chiếu hình ảnh mặt trời chói sáng.

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng, Trung Quốc chiếu cảnh mặt trời mọc trên màn hình LED 2
 

Màn hình LED tại Quảng trường Thiên An Môn với dòng khẩu hiệu "bảo vệ môi trường không khí là trách nhiệm của tất cả mọi người".

Ngày hôm qua (16/1), toàn bộ Bắc Kinh bao trùm trong màn khói bụi dày đặc. Các nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo cho người dân, yêu cầu học sinh và người già phải tuyệt đối ở trong nhà cho tới khi tình hình ô nhiễm không khí được giảm xuống.

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng, Trung Quốc chiếu cảnh mặt trời mọc trên màn hình LED 3
 

Trong khi đó, những người đi đường phải đeo khẩu trang kín mít và nhanh chóng di chuyển tới nơi làm việc để tránh hít phải luồng không khí ô nhiễm nguy hiểm. Một người tham gia giao thông cho biết "Tôi không thể nhìn thấy những tòa nhà cao tầng vào buổi sáng ngày hôm nay. Không khí trở nên ô nhiễm kinh khủng trong khoảng 2, 3 năm trở lại đây. Tôi thường xuyên bị ho và sụt sịt vì khói bụi. Nhưng tôi có thể làm được gì? Tôi chỉ có thể uống thật nhiều nước để lọc bỏ những chất độc hại trong cơ thể mình ra".

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng, Trung Quốc chiếu cảnh mặt trời mọc trên màn hình LED 4
 
Ô nhiễm không khí nghiêm trọng, Trung Quốc chiếu cảnh mặt trời mọc trên màn hình LED 5
Người dân đeo khẩu trang đi du lịch tại Bắc Kinh.

Báo cáo mới đây cho biết chỉ số ô nhiễm đo được tại Bắc Kinh đã cao gấp 20 lần so với mức an toàn theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cũng đã tiến hành kiểm tra và cho hay mức độ ô nhiễm đã cao hơn 25 lần tiêu chuẩn an toàn mà WHO quy định. Tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc rất đáng báo động. Đặc biệt là vào mùa Đông khi nhu cầu sử dụng khí đốt để sưởi ấm tăng cao.

Theo báo cáo của chủ tịch Hiệp hội y khoa Trung Quốc, hàng năm có từ 350.000 người đến 500.000 người chết yểu vì ô nhiễm không khí tại Trung Quốc.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn