Ô nhiễm: “Quả bom nổ chậm” ở Trung Quốc

03-04-2013 10:44 PM | Quốc tế

Ngày 2/4/2012, Tổ chức Bảo vệ môi sinh Greenpeace đã báo động về hàng trăm triệu tấn chất phế thải từ các nhà máy phân bón đang gây ô nhiễm nghiêm trọng tại nhiều vùng ở Trung Quốc.

Ngày 2/4/2012, Tổ chức Bảo vệ môi sinh Greenpeace đã báo động về hàng trăm triệu tấn chất phế thải từ các nhà máy phân bón đang gây ô nhiễm nghiêm trọng tại nhiều vùng ở Trung Quốc. Theo Greenpeace, đây là một “quả bom nổ chậm” mà Chính phủ Trung Quốc phải nhanh chóng tháo gỡ. Từ năm 2001, Trung Quốc đã tăng gấp đôi khả năng sản xuất phân bón có chất phosphate và đã dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này, chiếm 40% tổng sản lượng thế giới.
Ô nhiễm: “Quả bom nổ chậm” ở Trung Quốc 1
Đây là một bãi đen to lớn gần Nhà máy Hoành Đạt (Hondal), một trong các nhà sản xuất chất phosphate lớn ở Trung Quốc... Trên diện tích hơn 30ha, bằng diện tích của Quảng trường Thiên An Môn, là những ngọn đồi cao từ 20-30m do chất phế thải gây ô nhiễm tạo thành.
Ô nhiễm: “Quả bom nổ chậm” ở Trung Quốc 2 
Hàm lượng chất độc hại trong chất thải công nghiệp ở gần các nhà máy cao hơn rất nhiều so với những nơi chung quanh. Đất đã bị thấm các chất độc hại này. Theo Greenpeace, Trung Quốc đã có 300 triệu tấn chất thải có phosphate. Và hàng năm khối lượng này tăng thêm hàng chục triệu tấn. Ở Tứ Xuyên, nhiều vết đen khác nhìn thấy từ trên không thông qua hệ thống bản đồ của Google. Cư dân ở gần các nơi đó đã thấy xuất hiện vết cặn màu trắng khi họ đun sôi nước giếng. Greenpeace rất lo ngại cho sức khỏe của người dân địa phương.
Ô nhiễm: “Quả bom nổ chậm” ở Trung Quốc 3

HG (Theo Greenpeace)


Ý kiến của bạn