Những gia đình nhân ái với 500 lần hiến máu

25-06-2022 20:45 | Y tế

SKĐS - Tại buổi gặp mặt gia đình hiến máu tiêu biểu năm 2022 do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày 25/6, hàng chục gia đình, dòng họ, đã có mặt để chia sẻ với nhau "động cơ" khiến họ duy trì nghĩa cử cao đẹp này.

Những gia đình nhân ái với 500 lần hiến máu  - Ảnh 1.

Gia đình nhân ái của chị Kim Ngân, với 13 lần hiến máu toàn phần. Ảnh: Thanh Hằng

Ngày cuối tuần, thay vì đi dã ngoại hay ở nhà trốn cái nắng oi nồng của Hà Nội, vợ chồng chị Vũ Thị Kim Ngân (30 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) đưa con gái đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để hiến máu

Họ lựa chọn hôm nay, bởi chỉ 3 ngày nữa là đến ngày "Gia đình Việt Nam". Đây sẽ là kỷ niệm đẹp của gia đình nhỏ. 

Từ lần đầu tiên hồi cách đây 9 năm, hôm nay là lần thứ 10 chị Ngân hiến máu, còn anh Hùng chồng chị là lần thứ 3. Nhưng đây là lần đầu tiên hai anh chị cùng nhau đi hiến. 

Vị giảng viên Đại học chia sẻ, chị hiểu tầm quan trọng của máu với mọi người. Trong một số tình huống đặc biệt, máu còn trở nên quan trọng hơn nên chị muốn giành những giọt máu của mình tặng những người cần đến. 

Đặc biệt, chị muốn lan toả việc làm có ý nghĩa của mình tới những người xung quanh, nhất là với con gái 2 tuổi. Đó là tình yêu thương, chia sẻ với đồng loại.

Cùng với vợ chồng chị Ngân, tại buổi gặp mặt gia đình hiến máu tiêu biểu năm 2022 do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày 25/6, hàng chục gia đình, dòng họ, đã có mặt để chia sẻ với nhau "động cơ" khiến họ duy trì nghĩa cử cao đẹp này.

295A8355.jpg

Nhiều gia đình hiến máu tiêu biểu được tôn vinh trong gia đình. Ảnh: Thanh Hằng

Đó là gia đình ông Nguyễn Xuân Quán (65 tuổi, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) có tổng cộng hơn 40 lần hiến từ 8 thành viên gồm: Vợ chồng ông Quán, 2 người con trai cùng vợ và 2 cháu.

Không chỉ riêng gia đình, ông Quán cùng vợ đã thường xuyên, tích cực vận động những người xung quanh tham gia hiến máu suốt 10 năm qua khi hiện tại, vợ chồng ông đã quá tuổi hiến.

Đó là gia đình ông Lê Đình Duật và bà Lê Thị Kim Dinh (76 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) với hơn 500 lần hiến với tổng cộng 7 thành viên tham gia gồm vợ chồng ông, 2 người con gái, một người con trai, một con dâu và một cháu ngoại.

Ngoài gia đình, gia đình ông cũng đã vận động được 1.076 người hiến máu trong suốt 22 năm qua với 989 đơn vị máu an toàn.

Ông Duật tự hào, hiện ông có trong tay danh sách của khoảng 60 người sẵn sàng hiến máu khi cần, như một đơn vị hiến máu thu nhỏ dự bị cho bệnh viện và chuẩn bị hướng tới mốc 1.000 đơn vị máu an toàn được hiến.

Đó là gia đình chị Nguyễn Thị Đoàn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), có 6 người hiến trên 70 lần, gồm 2 vợ chồng ông bà, 2 vợ chồng con trai. Họ còn tích cực vận động mọi người tham gia hiến máu trong 10 năm qua.

TS. BS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, khẳng định ở những thời điểm khó khăn nhất, đặc biệt là dịch COVID-19 vừa qua, nhất khi thiếu nguồn người hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương luôn nhận được sự đồng hành "kề vai sát cánh" của người dân, đặc biệt là những "gia đình nhân ái".

Theo vị bác sĩ, trong số những đơn vị máu Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp nhận hàng năm, rất nhiều gia đình đóng vai trò như những hạt nhân, những người tiên phong, người lan tỏa truyền cảm hứng đi hiến máu tình nguyện.

Ông Quế cũng cho hay số lượng gia đình hiến máu và hiến máu thường xuyên ngày càng tăng lên đã cho thấy sự quan tâm, hưởng ứng của các gia đình ngày càng lớn.

"Nhờ có lượng máu tiếp nhận được từ đây, chúng tôi cơ bản đáp ứng được nguồn máu phục vụ cho người bệnh điều trị, đặc biệt là trong những giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19", ông chia sẻ.

Hàng nghìn người đi cho "giọt hồng" tại Quảng Bình Hàng nghìn người đi cho 'giọt hồng' tại Quảng Bình

SKĐS - Với ý nghĩa nhân văn cao cả, chương trình hiến máu tại Quảng Bình đã thu hút hàng ngàn tình nguyện viên tham gia, thu về lượng lớn máu phục vụ cấp cứu, điều trị.


Võ Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn