Hà Nội

Nhiều địa phương chấp nhận người ở "vùng xanh" Hà Nội được phép vào tỉnh

17-09-2021 11:27 AM | Xã hội

SKĐS - Trước băn khoăn về việc người ở vùng xanh của Hà Nội có được phép vào các tỉnh thành, một số địa phương đã ban hành hướng dẫn cụ thể.

Tháo dỡ 39 chốt kiểm soát, bỏ kiểm tra giấy đi đường 'vùng xanh' ở Hà NộiTháo dỡ 39 chốt kiểm soát, bỏ kiểm tra giấy đi đường "vùng xanh" ở Hà Nội

SKĐS - Công an TP. Hà Nội thông tin, chiều 16/9 đơn vị đã tiến hành tháo dỡ 39 chốt kiểm soát trên những trục đường chính ra/vào thành phố, đồng thời bỏ kiểm tra giấy đi đường tại "vùng xanh".

Theo công văn mới nhất của UBND tỉnh Sơn La về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với những người trở về từ Hà Nội và các tỉnh thành, khu vực đang thực hiện phong toả (màu đỏ theo quy định của Bộ Y tế) khi đến hoặc về tỉnh Sơn La sẽ thực hiện cách ly y tế tại khu vực cách ly tập trung của tỉnh. Đặc biệt, những người này sẽ bị xem xét tình hình, đánh giá mức độ để có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với những người trở về từ các tỉnh thành, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (màu cam theo quy định của Bộ Y tế) sẽ thực hiện cách ly y tế tại khu vực cách ly tập trung của tỉnh.

Đối với những người trở về từ các tỉnh thành, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (màu vàng theo quy định của Bộ Y tế) sẽ thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc hoặc nơi lưu trú 7 ngày nếu đã tiêm 2 mũi vaccine. Đối với người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ thực hiện cách ly y tế tại khu vực cách ly tập trung của tỉnh. Sau khi hết thời gian cách ly tập trung sẽ thực hiện tiếp cách ly y tế tại nhà hoặc hoặc nơi lưu trú 7 ngày.

Đối với những người trở về từ khu vực kết thúc thời gian thực hiện giãn cách xã hội (màu xanh theo quy định của Bộ Y tế) sẽ được tiếp cách ly y tế tại nhà hoặc hoặc nơi lưu trú 14 ngày.

Đối với các vùng còn lại, người trở về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu) của các cơ sở xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép và thực hiện theo dõi sức khoẻ 7 ngày.

Nhiều địa phương chấp nhận người ở "vùng xanh" Hà Nội được phép vào tỉnh - Ảnh 3.

Sơn La tăng cường kiểm soát người đi, về từ vùng dịch.

Tại thành phố Hải Phòng, từ 0 giờ ngày 15/9, người từ các địa phương vào thành phố Hải Phòng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu).

Những người đến/về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thỉ 16 và các vùng đỏ, vùng vàng của thành phố Hà Nội khi vào thành phố Hải Phòng phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Người về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thỉ 15 và các vùng xanh của thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 14, nếu âm tính sẽ kết thúc việc cách ly.

Nhiều địa phương chấp nhận người ở "vùng xanh" Hà Nội được phép vào tỉnh - Ảnh 4.

Người từ các địa phương vào thành phố Hải Phòng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ

Trong khi đó, theo hướng dẫn của Sở Y tế Thái Bình, tỉnh này không tiếp nhận công dân sinh sống tại vùng đỏ ở Hà Nội về địa phương. Người sống tại các vùng cam, vàng và xanh ở Hà Nội được phép về Thái Bình nhưng phải tuân thủ quy định phòng chống dịch của địa phương.

Cụ thể, người về từ vùng cam cách ly tập trung theo quy định. Người về từ vùng vàng sẽ thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày theo quy định. Còn công dân sinh sống tại vùng xanh ở Hà Nội khi về Thái Bình chỉ cần khai báo y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trước khi di chuyển, người dân cần chuẩn bị giấy tờ xác nhận nơi đang cư trú ở Hà Nội và phiếu test COVID-19 cho kết quả âm tính.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, người dân không được tự ý về quê mà chỉ được về nếu các tỉnh có sự phối hợp với nhau. Khi về quê, người dân phải thực hiện cách ly theo quy định của địa phương.

Được biết, tại một số địa phương khác, cơ quan chức năng cũng có yêu cầu tương tự đối với người về/đến từ TP Hà Nội. 

Theo phân loại của UBND TP Hà Nội tại văn bản mới ban hành ngày 15/9, quận Thanh Xuân là địa phương duy nhất nguy cơ rất cao (vùng đỏ). Nguy cơ cao có 2 quận là Hoàng Mai và Đống Đa (vùng cam).

Quận, huyện trong khu vực nguy cơ (vùng vàng) là Ba Đình, Gia Lâm, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng. 18 quận, huyện, thị xã còn lại thuộc vùng xanh.

Trong khi đó, ông Vũ Văn Viện Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nhấn mạnh, trong thời gian thủ đô tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, người dân đang ở tỉnh ngoài cũng không thể vào Hà Nội nếu không có lý do chính đáng như thực hiện nhiệm vụ công vụ, chống dịch…

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chuẩn bị sẵn lực lượng cho xét nghiệm thần tốc, điều trị.

Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH