Người mẹ già U80 nuôi con trai mắc bệnh tâm thần nhận tấm lòng của độc giả

19-04-2023 09:22 | Nhịp cầu Nhân ái

"Từ trước đến nay, gia đình chưa bao giờ nhận được nhiều tình cảm và sự quan tâm của mọi người đến vậy. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả mọi người. Ơn này, cả đời mẹ con tôi không bao giờ quên", bà Mý nghẹn ngào.

Hơn 4 tháng trước, chúng tôi có dịp đến thôn Đan Cầu, xã Tân Hương (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) và biết đến câu chuyện buồn về người mẹ tuổi cao nuôi con trai mắc bệnh thần kinh trong căn nhà hoang lạnh. Lần ghé thăm đó, chúng tôi gặp cảnh bà Đào Thị Mý (SN 1946) đang tắm cho con trai Nguyễn Văn Chung (SN 1982) khiến ai cũng xót xa, thương cảm…

"Ơn này, cả đời mẹ con tôi không bao giờ quên..." - Ảnh 1.

Hình ảnh nhói lòng người mẹ tuổi cao chăm con trai mắc bệnh tâm thần trong căn nhà hoàng lạnh

Theo lời kể bà Mý, anh Chung là con thứ 4 trong gia đình. Sau khi tốt THPT, anh lên TP. Hải Dương học may. Tuy nhiên khi học được khoảng 3 tháng thì bất ngờ anh phát bệnh khiến việc học phải tạm dừng.

Khi thấy con trai bị bệnh, bà Mý đưa anh Chung lên thăm khám ở Bệnh viện Đa khoa Hải Dương, sau đó được chuyển về Bệnh viện Tâm thần của tỉnh. Sau 1 năm điều trị tại đây, bệnh tình con trai không thuyên giảm mà toàn bộ tài sản bao năm vợ chồng bà dành dụm đều lần lượt đội nón ra đi. Thương con đang ở tuổi đôi mươi, tương lai phía trước rộng mở nhưng bà Mý đành gạt nước mắt để con về nhà vì gia đình không còn kinh tế chạy chữa.

"Ơn này, cả đời mẹ con tôi không bao giờ quên..." - Ảnh 2.

Hơn 20 năm nay, anh Nguyễn Văn Chung không may mắc căn bệnh tâm thần phân liệt

"Khi về nhà, tôi vẫn thuốc thang cho con, nhưng nhiều khi bận công việc đồng áng, con tôi đi lang thang và có lần bị đánh. Sau lần đó, tôi sửa lại gian nhà nhỏ, mua xích về xích con lại. Phải tự tay mình xích con, tôi đau lắm nhưng biết làm thế nào được. Nếu không xích con thì vợ chồng tôi không thể đi làm được việc gì. Hơn nữa, không may cháu lang thang ra ngoài lại bị đánh, thậm chí ngã ở đâu đó rồi khổ", bà Mý nói.

"Ơn này, cả đời mẹ con tôi không bao giờ quên..." - Ảnh 3.

Ông Vũ Văn Quảng - Phó chủ tịch UBND xã Tân Hương, thay mặt bạn đọc Báo Sức khỏe và Đời sống trao số tiền ủng hộ gia đình bà Mý

Sau khi chuyên mục Vòng tay nhân ái - Chuyên trang Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe và Đời sống) đăng tải bài viết: "Nỗi đau xé lòng và câu nói ám ảnh người mẹ nghèo nuôi con trai thần kinh trong gian nhà hoang lạnh"-Mã số 809; gia đình bà Mý nhận được nhiều lời hỏi thăm, động viên từ những tổ chức, cá nhân, bạn học cũ, thầy cô giáo và những mạnh thường quân gần xa. Nhiều tổ chức, cá nhân đã đến tận nhà hỏi thăm, động viên, san sẻ. Cho đến thời điểm này, số tiền gia đình bà Mý nhận được gần 50 triệu đồng, cùng một số vật dụng phục vụ sinh hoạt.

"Ơn này, cả đời mẹ con tôi không bao giờ quên..." - Ảnh 4.

"Ơn này, cả đời mẹ con tôi không bao giờ quên..." - Ảnh 5.

Tập thể lớp A8-K35 (học cùng lớp anh Chung) và Tập thể lớp B4-K35, niên khóa 1999-2002, trường THPT Ninh Giang ủng hộ bạn học cũ.

Trong gần 50 triệu đồng gia đình bà Mý nhận được, có sự ủng hộ của Tập thể lớp A8-K35 (học cùng lớp anh Chung); tập thể lớp B4-K35, nhiều bạn học trường THPT Ninh Giang, niên khóa 1999-2002; thầy cô giáo; tổ chức thiện nguyện Lửa Hồng huyện Ninh Giang; Tập đoàn doanh nghiệp Vạn Sơn cùng những nhà hảo tâm gần xa…

Hôm nay, PV Báo Sức khỏe và Đời sống cùng chính quyền địa phương chuyển phần quà của bạn đọc đến gia đình bà Mý. Đón nhận tình cảm của bạn đọc, người phụ nữ tuổi cao khổ hạnh ấy không cầm được nước mắt…

"Ơn này, cả đời mẹ con tôi không bao giờ quên..." - Ảnh 6.

Chị Đinh Thị Huyền-Hiệu trưởng trường Mầm non xã Đồng Tâm hỏi thăm, tặng quà mẹ con bà Mý

"Ơn này, cả đời mẹ con tôi không bao giờ quên..." - Ảnh 7.

Món quà ấm áp tình người của tổ chức thiện nguyện Lửa Hồng Ninh Giang

"Từ trước đến nay, gia đình chưa bao giờ nhận được nhiều tình cảm và sự quan tâm của mọi người đến vậy. Đây chính là nguồn động viên giúp tôi vượt qua khó khăn, có thêm kinh phí chạy chữa bệnh cho con trai.

Toàn bộ số tiền mọi người ủng hộ, gia đình sẽ để dành cho Chung, để sau này tôi không may có mệnh hệ gì thì con trai còn khoản chạy chữa. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả mọi người, tổ chức, cá nhân, thầy cô giáo, bạn học... Ơn này, cả đời mẹ con tôi không bao giờ quên", bà Mý nghẹn ngào.

"Ơn này, cả đời mẹ con tôi không bao giờ quên..." - Ảnh 8.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vạn Sơn san sẻ sự khó khăn với mẹ con bà Mý

Thay mặt chính quyền sở tại, ông Vũ Văn Quảng - Phó chủ tịch UBND xã Tân Hương gửi lời cảm ơn tới các mạnh thường quân, bạn đọc của Báo Sức khỏe và Đời sống đã gửi những phần quà giúp đỡ gia đình mẹ con bà Mý. Ông Quảng mong rằng, chuyên mục Vòng tay nhân ái của Báo sẽ là nhịp cầu nối, mang lại niềm vui cho những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn trong xã hội…


Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn