Cuộc sống cùng cực của cụ bà mù lòa sống đơn thân nhiều năm giờ mang bệnh nặng

15-04-2023 7:39 AM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS – Mang trong mình nhiều bệnh tật, bà Ngát hiện giờ đang rất cần sự chung tay của cộng đồng. Không chỉ bị mù, bà còn bị bệnh ung thư.

Nhắc đến hoàn cảnh bà Trần Thị Ngát, SN 1948 tại xóm 1, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, người dân nơi đây không khỏi xót thương. Bà Ngát được mọi người gọi với biệt danh là bà Ngát mù khi một bên mắt không có.

Là một phụ nữ cô đơn, không chồng, không con sống đơn độc trong căn nhà 15 mét vuông được lợp bằng những tấm bờ lô xi măng. Bà không được khôn ngoan như những người phụ nữ khác. Những năm còn khỏe mạnh, hàng ngày, bà nhặt vỏ chai, lọ và sống qua ngày trong sự đùm bọc của bà con hàng xóm.

MS 839: Cuộc sống cùng cực của cụ bà mù lòa sống đơn thân nhiều năm giờ mang bệnh nặng - Ảnh 2.

Bà Ngát hỏng 1 mắt từ nhỏ, bên mắt còn lại cũng đã mờ

MS 839: Cuộc sống cùng cực của cụ bà mù lòa sống đơn thân nhiều năm giờ mang bệnh nặng - Ảnh 3.

Căn nhà nhỏ tuềnh toàng của bà Ngát. Ảnh NH

Cuộc sống neo đơn không con cái, không tài sản, chỉ dựa vào tiền trợ cấp ít ỏi hàng tháng cho người khuyết tật. Số tiền ấy chẳng thấm vào đâu vì bà thường xuyên đau ốm, cộng đôi mắt ngày càng mờ dần, không nhìn rõ. Thi thoảng được mọi người cho gạo, cụ chắt chiu phân chia từng bữa. Hoặc hàng xóm mang sang biếu cụ ít thịt cá, cụ mừng với bữa cơm no đủ. Nơi cụ đang tá túc ở cũng được dựng lên nhờ sự giúp đỡ của mọi người. Tháng năm trôi qua, căn nhà cũng đã cũ kĩ, để lộ ra hình những mảng chắp vá trên tường.

Tuổi già sức khỏe yếu, bà Ngát mang trong mình bệnh trọng: thiếu máu nặng, suy thận. Ngày 24/3, bà đã phẫu thuật tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định. Hiện sức khỏe của bà chưa được ổn định. Nhưng chưa dừng lại ở đó, bà còn bị phát hiện mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo là ung thư dạ dày. Theo lịch dự kiến sẽ phải phẫu thuật sau 2 tuần.

Khó khăn dồn dập đưa đẩy bà Ngát vào ngõ cụt. Bệnh tật đang từng ngày tàn phá cơ thể yếu ớt của bà. Thế nhưng, không có tiền bà cũng chẳng nghĩ đến việc điều trị.

MS 839: Cuộc sống cùng cực của cụ bà mù lòa sống đơn thân nhiều năm giờ mang bệnh nặng - Ảnh 4.

Bà Ngát cần được điều trị bệnh lý ung thư dạ dày sớm. Ảnh NH

Chia sẻ với PV về hoàn cảnh bà Ngát, bà Vũ Thị Như Hoa - Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Lâm cho biết: "Bà Ngát thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Bà hỏng một bên mắt từ nhỏ. Từ sau khi bố mẹ qua đời, bà cứ lủi thủi sống một mình. Không đủ sức lao động nên bà sống dựa dẫm vào bà con hàng xóm, ngày khỏe thì nhặt vỏ chai, lọ… để sống qua ngày.

Mặc dù bà thường xuyên nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về nhiều mặt từ chính quyền địa phương và các đoàn thể địa phương, nhưng ngân sách có hạn, mọi người cũng chỉ đỡ đần được phần nào. Giờ bà lại mang bệnh tật, cần phẫu thuật sớm. Về lâu dài, bà Ngát cần có thêm sự giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng trong những tháng ngày còn lại của tuổi già".

Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Ngát - Mã số 839 xin gửi về:

1. Bà Trần Thị Ngát, SN 1948 tại xóm 1, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.suckhoedoisong.vn. Đề gửi: Mã số 839

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 839

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 113.000.000.282.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287.

Đề gửi Mã Số 839Phương Thuận - Như Hoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH