Một tuần nhận 4 cuộc gọi, 3 trường hợp rối loạn tâm thần cần cấp cứu

05-08-2022 7:41 AM | Y tế

SKĐS - Tuy chỉ mới khởi động với 3 trường hợp rối loạn tâm thần đã được cấp cứu thành công, "cấp cứu trầm cảm" đã cho thấy đây là một hoạt động mới mang tính sáng tạo xuất phát từ yêu cầu thực tiễn cuộc sống của người dân TP.HCM khi vừa trải qua đại dịch COVID-19 chưa từng có trong lịch sử.

Chỉ sau hơn 1 tuần chính thức triển khai "cấp cứu trầm cảm" ở TP.HCM, theo báo cáo nhanh của Trung tâm Cấp cứu 115, các kíp trực cấp cứu của trung tâm đã tiếp nhận và thực hiện cấp cứu trầm cảm cho 3 trường hợp.

Đáng lưu ý nhất là trường hợp bệnh nhân tại quận Tân Phú. Ba ngày trước khi gọi Trung tâm Cấp cứu 115, bệnh nhân bắt đầu có các biểu hiện kích động và nói với người nhà rằng mình bị ám hại. Cách đó 1 ngày, bệnh nhân kích động nhiều hơn kèm mất ngủ, tấn công người xung quanh nên người thân trong gia đình đã gọi cấp cứu 115.

Khi nhóm cấp cứu đến, bệnh nhân kích động, la hét, ê-kíp cấp cứu liên hệ tổng đài nhờ kết nối với chuyên gia tâm thần. Ngay lập tức, tổng đài kết nối với bác sĩ Minh, trưởng tua trực tại Bệnh viện Tâm thần TP.HCM. Chuyên gia tâm thần đã hướng dẫn ê-kíp cấp cứu cách tiếp cận người bệnh và tiêm thuốc an thần để giảm kích động và chuyển người bệnh đến Bệnh viện Tâm thần, nhờ đó, bệnh nhân được can thiệp điều trị chuyên khoa kịp thời.

Bên cạnh đường dây cấp cứu "115" quen thuộc, Bệnh viện Tâm thần còn triển khai thêm đường dây nóng "1900 1267". Với số điện thoại này sẽ giúp kết nối nhanh chóng với các chuyên gia tâm thần của bệnh viện.

"Cấp cứu trầm cảm" ở TP.HCM bước đầu phát huy hiệu quả - Ảnh 1.

Người dân khi phát hiện người có biểu hiện không tốt về sức khỏe tâm thần, hãy gọi số 115 hoặc 19001267 để được trợ giúp kịp thời. Ảnh: HNMO.

Qua 1 tuần triển khai, "Cấp cứu trầm cảm" đã tiếp nhận 4 cuộc gọi cấp cứu từ người dân, trong đó có 3 trường hợp người bệnh kích động, la hét, nói nhảm, đập phá đồ đạc và 1 trường hợp có biểu hiện muốn tự sát. Tất cả các trường hợp này sau khi được tiếp cận và can thiệp điều trị kịp thời theo quy trình "Cấp cứu trầm cảm" đều đã ổn định, có thể xuất viện và điều trị ngoại trú.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong thời gian tới, Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp tục kết nối, chia sẻ và học tập kinh nghiệm với các chuyên gia Paramedic (nhân lực được đào tạo chuyên ngành cấp cứu, với môi trường làm việc ở ngoài bệnh viện) của Sydney (Úc). Đây là nơi có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động cấp cứu tâm thần. Đồng thời tiến hành tập huấn chuyên đề cấp cứu rối loạn tâm thần cho mạng lưới 39 trạm cấp cứu vệ tinh ngoài bệnh viện.

"Cấp cứu trầm cảm" ở TP.HCM bước đầu phát huy hiệu quả - Ảnh 2.

Các y, bác sĩ của Trung tâm Cấp cứu 115 gặp gỡ, trao đổi chuyên môn với các chuyên gia Paramedic - Sydney (Úc). Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Theo Sở Y tế TP.HCM, đại dịch COVID-19 đã tạm qua đi nhưng những di chứng để lại cho TP.HCM là không nhỏ. Triển khai thực hiện kế hoạch và chỉ đạo của UBBD Thành phố, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai chuỗi hoạt động nhằm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân thành phố, khởi đầu với thí điểm triển khai mô hình "cấp cứu trầm cảm". Mô hình được triển khai thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ giữa Bệnh viện Tâm thần TPHCM và Trung tâm Cấp cứu 115.

"Cấp cứu trầm cảm" bước đầu đã ghi nhận kết quả, mang lại hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân thành phố, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe tinh thần sau đại dịch COVID-19.

Nó cũng thể hiện tinh thần học hỏi, cầu tiến khi đang trên lộ trình chuyên nghiệp hoá hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng "Paramedic" (nguồn nhân lực được đào tạo chuyên ngành cấp cứu, với môi trường làm việc ở ngoài bệnh viện) của Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM.

Với những kết quả trên, tập thể các y, bác sĩ của Trung tâm Cấp cứu 115 và Bệnh viện Tâm Thần đã được Sở Y tế TP.HCM ghi nhận và biểu dương.

Đã có Trung tâm cấp cứu cho người bị trầm cảm ở Tp. Hồ Chí MinhĐã có Trung tâm cấp cứu cho người bị trầm cảm ở Tp. Hồ Chí Minh

SKĐS - "Cấp cứu trầm cảm" là hoạt động mới của ngành Y tế TP.HCM nhằm kịp thời tiếp cận người bệnh để chăm sóc và điều trị chuyên khoa kịp thời những trường hợp có biểu hiện trầm cảm thể nặng.


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn