Dấu hiệu trầm cảm ẩn - Cách nhận biết và khắc phục

21-07-2022 3:21 PM | Y học 360

Dấu hiệu trầm cảm ẩn rất khó phát hiện vì người bệnh thường cố giấu các triệu chứng của mình khi tiếp xúc với người xung quanh. Tuy nhiên nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.

Dấu hiệu trầm cảm ẩn là gì?

Dấu hiệu của trầm cảm ẩn thường không rõ ràng, rất khó phát hiện ra người bệnh đang có vấn đề tâm lý để có biện pháp can thiệp kịp thời. Người mắc trầm cảm ẩn (hay còn gọi là trầm cảm cười/trầm cảm mỉm cười) thường luôn che giấu, không dám, không muốn thừa nhận, đối diện với bệnh tình của mình.

Nếu bạn hoặc người thân đang có các biểu hiện sau rất có thể bạn đã gặp phải tình trạng trầm cảm ẩn:

   - Luôn giữ vẻ mặt "hạnh phúc" trước mặt đối phương, thậm chí là luôn hưng phấn, vui vẻ, hoạt bát hoặc hay nói triết lý. Tuy nhiên, sâu bên trong luôn giằng xé nội tâm.

   - Chế độ sinh hoạt thay đổi thất thường là một trong các dấu hiệu dễ nhận thấy nhất ở người mắc trầm cảm ẩn. Bạn đột nhiên ăn ngủ mất kiểm soát, có thể là mất ngủ kéo dài, hoặc ngược lại luôn trong trạng thái buồn ngủ. Một số trường hợp người bệnh cố gắng ăn thật nhiều, tăng cân mất kiểm soát để che giấu đi nỗi sợ hãi, lo lắng của bản thân.

   - Luôn suy nghĩ tiêu cực, bi quan, chán nản nhưng lại thể hiện mình là người sống tích cực, cố tỏ ra vui vẻ, ngược lại khi ở một mình họ có xu hướng bạo lực, thậm chí là tự làm hại bản thân.

   - Cố chấp không thừa nhận rằng mình đang mắc bệnh trầm cảm ẩn, cho rằng chỉ là do thay đổi tâm lý hoặc do áp lực cuộc sống, công việc và bệnh sẽ tự khỏi.

   - Mệt mỏi, giảm năng lượng: Thực tế những người mắc trầm cảm ẩn đều cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chân tay không có năng lượng nhưng lại cố tỏ ra đầy năng lượng, nhiệt huyết. Điều này càng làm cho người mắc suy nhược nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, người bệnh trầm cảm ẩn còn xuất hiện các biểu hiện không liên quan đến yếu tố tâm lý như: đau mỏi xương khớp, tim đập nhanh, đánh trống ngực, tiêu hóa kém,... khiến bản thân người bệnh cũng bị nhầm lẫn và càng tự cho rằng mình không mắc bệnh trầm cảm ẩn, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

photo-1658391246881

Đa số người mắc trầm cảm ẩn luôn giữ vẻ mặt hạnh phúc trước mặt đối phương

Lời khuyên cho người bệnh trầm cảm ẩn

Việc nhận biết dấu hiệu trầm cảm ẩn thực sự là "thách thức" đối với bác sĩ, người thân, và chính bản thân người bệnh. Việc phát hiện càng sớm sẽ càng mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Một trong số các phương pháp được đánh giá cao là liệu pháp tâm lý (tâm lý trị liệu). Ông cha ta thường nói "tâm bệnh cần có tâm dược", vì vậy liệu pháp tâm lý giúp người bệnh giảm căng thẳng, chấp nhận vấn đề của bản thân, từ đó thoải mái khi can thiệp điều trị. Bên cạnh tâm lý trị liệu, người bệnh được chẩn đoán trầm cảm ẩn, cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh tình trạng lạm dụng hoặc tự ý ngưng thuốc gây nhờn thuốc.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể kết hợp dùng các sản phẩm thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên để giúp dưỡng tâm, an thần, tăng cường lưu thông máu vừa an toàn lại hiệu quả. Trong đó có thể kể đến hợp hoan bì - thảo dược có mặt nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền chữa mất ngủ, lo lắng.

Nghiên cứu năm 2015 của Đại học Thiệu Hưng Trung Quốc đã chứng minh thảo dược hợp hoan bì có khả năng tăng tiết serotonin - một loại hormone hỗ trợ điều hoà tâm trạng, giấc ngủ hiệu quả.

photo-1658391251357

Hợp hoan bì - thảo dược cho người bệnh căng thẳng, suy nhược thần kinh

Kim Thần Khang - Sản phẩm chứa cao hợp hoan bì  dùng cho người bệnh căng thẳng, suy nhược thần kinh

Kế thừa thành quả nghiên cứu trên, Kim Thần Khang ra đời là sự kết hợp của thảo dược hợp hoan bì với các dược liệu quý khác như uất kim, toan táo nhân, viễn chí, ngũ vị tử… Sản phẩm hỗ trợ giúp dưỡng tâm, an thần, tăng cường lưu thông máu; dùng cho người căng thẳng thần kinh, suy nhược thần kinh, rối loạn lo âu, mất ngủ, đau đầu; người làm việc, học tập, lao động trí óc dẫn đến căng thẳng thần kinh, có biểu hiện tâm trạng trầm uất.

Gần 10 năm đứng vững trên thị trường, Kim Thần Khang đã được người bệnh tin dùng. Đặc biệt, khảo sát năm 2021 của Tạp chí Kinh tế Việt Nam cho thấy, 95% người dùng hài lòng và rất hài lòng về sản phẩm Kim Thần Khang.

photo-1658391258375

Kim Thần Khang - Giải pháp hỗ trợ giúp dưỡng tâm, an thần

Bài viết trên đã tổng hợp các dấu hiệu trầm cảm ẩn và giải pháp hỗ trợ an toàn từ thiên nhiên. Nếu bạn hay người nhà, người thân đang gặp phải tình trạng này, hãy thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, đồng thời kết hợp sử dụng Kim Thần Khang mỗi ngày để hỗ trợ giúp dưỡng tâm, an thần.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm này được tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.

Địa chỉ: Số 171 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Liên hệ: 024.38461530 – 028.62647169.Thúy Hiền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH