Mới đầu mùa World Cup, nhiều cửa hiệu cầm đồ đã chật cứng 'đồ cầm'

24-11-2022 8:35 PM | Xã hội

SKĐS - Không ít người vì cá độ bóng đá mùa World Cup đã phải cầm cố tài sản, lún sâu vào cá độ đỏ đen, những kẻ thua độ lần lượt phải ra hiệu cầm đồ để "ký gửi" tài sản...

Cầm đồ vì cá độ

World Cup 2022 được tổ chức ở Qatar. Lễ khai mạc tại sân Al Bayt đã bắt đầu diễn ra vào lúc 17h ngày 20/11 (21h giờ Hà Nội). Từ trận mở màn, vòng chung kết World Cup đã có những diễn biến bất ngờ và khó đoán khiến không ít người vì World Cup đã lún sâu vào cá độ đỏ đen, những kẻ thua độ lần lượt phải ra hiệu cầm đồ để "ký gửi" tài sản.

Anh Đ. M. T. (Hà Đông, Hà Nội) là một ví dụ, anh cho biết, mặc dù vòng chung kết World Cup mới diễn ra được ba ngày nhưng anh đã hai lần phải mang đồ đi "cắm" vì thua cá độ. Lần đầu tiên là ở trận mở màn, anh "bỏ phiếu" cho đội chủ nhà thì không ngờ lại bị thua Ecuador với tỷ số 0-2, thế là anh "đi tong" mất con xe SH.

Mới đầu mùa World Cup, nhiều cửa hiệu cầm đồ đã trật cứng 'đồ cầm' - Ảnh 1.

Một cửa hiệu cầm đồ trên đường Láng. Ảnh: Quỳnh Mai

Lần thứ hai là vào tối qua (23/11) trận Đức - Nhật Bản, ở trận này một lần nữa anh T. lại phải "ăn trái đắng" khi đã "bỏ phiếu" cho Đức chấp 2 bàn, trong khi kết quả chung cuộc lại là 1-2 nghiêng về phía Nhật Bản. Vì thua độ, bí tiền, anh T. một lần nữa lại phải "cắn răng" đem chiếc điện thoại Iphone 14 Pro Max mới sắm đi ký gửi ở hiệu cầm đồ.

Cùng chung cảnh ngộ, anh P. A. M. (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đã phải đem chiếc xe SH150i đi ký gửi ở tiệm cầm đồ để lấy về 50 triệu đồng.

"Không nghĩ là thua nên mới chơi, chứ nếu biết thua thì đã không chơi rồi. Mình cắm chiếc xe này 10 ngày thôi, đợi mấy hôm nữa có lương thì đi "rút" về, chứ để mất xe thì tiếc lắm", anh M. chán nản.

Mới đầu mùa World Cup, nhiều cửa hiệu cầm đồ đã trật cứng 'đồ cầm' - Ảnh 2.

Cửa hiệu cầm đồ trên đường Phùng Hưng, Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: Quỳnh Mai.

Mang tài sản đi cầm đồ là các con bạc "khát tiền"

Theo tìm hiểu, hầu hết các cửa hiệu cầm đồ trên địa bàn TP. Hà Nội đều sẽ nhận cầm cố một số tài sản như điện thoại, laptop, xe máy, ô tô, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…thậm chí với tài sản cầm cố là giấy tờ tùy thân, thẻ sinh viên, đăng ký xe máy, đăng ký ô tô… 70-80% giá trị của tài sản được định giá ở thời điểm đem cầm cố là mức cao nhất khách hàng có thể nhận được.

Lãi suất sẽ khác nhau tại các cửa hàng và theo thời gian cầm đồ. Thấp nhất là 1.500 đồng/triệu đồng/ngày, cao nhất là 3.000 đồng/triệu đồng/ngày. Thường thì các cửa hiệu cầm đồ sẽ tính lãi suất cao hơn khi số tiền cầm cố dưới 50 triệu đồng.

Theo lời của một chủ tiệm cầm đồ tại phường Mỹ Đình 2 (Hà Nội), vì thời gian này diễn ra giải World Cup nên lượng người đem đồ đi ký gửi cũng tăng lên. Những người đến hiệu cầm đồ chủ yếu là nam giới độ tuổi từ 25-50 tuổi, thi thoảng cũng có những vị khách là phụ nữ, hoặc người còn ít tuổi như sinh viên, thậm chí có những trường hợp hi hữu là học sinh cấp 3.

Mới đầu mùa World Cup, nhiều cửa hiệu cầm đồ đã trật cứng 'đồ cầm' - Ảnh 3.

Áo hàng hiệu cũng được đem đi ký gửi. Ảnh: Quỳnh Mai

Cũng theo chủ tiệm này, những năm trước trong mùa World Cup phần lớn khách hàng sẽ phải bỏ tài sản cầm cố vì không có tiền để "rút" về. Khi quá thời hạn hợp đồng, tài sản sẽ thuộc về chủ cửa hàng. Chủ cửa hàng cũng tiết lộ, hầu hết các con bạc mang tài sản đi cầm là đang "khát tiền", rơi vào thế "bí" nên hiếm có khả năng lấy lại tài sản.

Không chỉ là điện thoại, laptop, ô tô, xe máy,… mà những "món" hàng hiệu đắt đỏ như quần áo, túi xách, giầy dép, hiện nay cũng đã được các "con nghiện" cá độ đem đi ký gửi, thậm chí bán lỗ để lấy tiền.

Tại một cửa hàng chuyên mua bán, trao đổi, ký gửi đồ hiệu tại đường Hoàng Hoa Thám (Tây Hồ, Hà Nội), những ngày gần đây có khá nhiều người đem đồ đến để ký gửi, hoặc bán "đứt".

Mới đầu mùa World Cup, nhiều cửa hiệu cầm đồ đã trật cứng 'đồ cầm' - Ảnh 4.

Những chiếc túi xách hàng hiệu cũng được đem đi ký gửi hoặc bán "đứt". Ảnh: Quỳnh Mai.

"Đồ của khách ở đây chủ yếu là quần áo, giầy dép, túi xách thuộc các nhãn hàng nổi tiếng như Chanel, Hermes, Gucci, Louis Vuitton… Những người này chủ yếu là người có điều kiện và thường sẽ rất "yêu" những món đồ hiệu của mình, một khi đã phải đem bán hoặc ký gửi trong những ngày này là họ đã thực sự "bí" tiền. Còn thường khi họ đem bán sẽ chỉ là để thêm tiền mua sản phẩm hàng hiệu ở bộ sưu tập mới", chủ cửa hàng cho hay.

World Cup 2022 mới ở giai đoạn khởi đầu nhưng nhiều cửa hiệu cầm đồ đã có khá nhiều "đồ cầm". Sẽ vẫn còn nhiều trận bóng sôi động, hấp dẫn và khó đoán định tiếp tục diễn ra, liệu rằng tài sản có phải tiếp tục "đội nón ra đi" với những "con nghiện" đỏ đen?

Ớn Lạnh Người Chồng Truy Sát Vợ Khai Do Ghen Tuông, 2 Vợ Chồng Lấy Nhau Đã Được 5 Năm - SKĐS


Quỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH