Mệt mỏi vì xếp hàng chờ đăng kiểm, tài xế than "quá khổ"

08-03-2023 7:28 PM | Xã hội

SKĐS - Sau 3 ngày xếp hàng trước cửa 1 trung tâm đăng kiểm, nhiều tài xế đang trong tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan", thoát ra không được mà ở lại thì dở dang công việc.

Trong hàng chờ dài dằng dặc, không thấy điểm cuối tại một số trung tâm đăng kiểm đang còn hoạt động tại Hà Nội, có tài xế mới chờ nửa ngày, cũng có người đã chờ đến ngày thứ 3 nhưng ai nấy đều tỏ rõ vẻ mệt mỏi, chán nản.

Mệt mỏi vì xếp hàng chờ đăng kiểm, tài xế than "quá khổ" - Ảnh 1.

Mệt mỏi vì xếp hàng chờ đăng kiểm, tài xế than "quá khổ" - Ảnh 2.

Mệt mỏi vì xếp hàng chờ đăng kiểm, tài xế than "quá khổ" - Ảnh 3.

Hàng dài phương tiện chờ đăng kiểm "không thấy điểm kết thúc".

Anh Phạm Hải Anh, trú tại quận Mỹ Đình cho biết, đã phải đưa xe đi đăng kiểm tại Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-08D (Lô 6, cụm CN Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội). Mặc dù may mắn hơn nhiều người khi không phải chịu cảnh đi hết trung tâm đăng kiểm này đến trung tâm đăng kiểm khác nhưng với việc đã xếp hàng từ chiều chủ nhật ngày 5/3 đến hôm nay (8/3), anh Hải Anh vẫn cảm thấy vô cùng khó chịu.

"Tôi chạy xe khách đường dài, mấy ngày nay không chạy được đều phải nhờ người khác chạy bù, mỗi ngày đều lỗ vài triệu", anh Hải Anh nói.

Cũng theo anh Hải Anh, thời gian kiểm định phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm đang rất chậm, cả 1 ngày anh đợi chỉ có 2 đợt xe mới được vào khám, số còn lại nhích từng chút một, nhiều người bận công việc cũng đành bất lực vì các phương tiện nối đuôi nhau dài cả trăm mét, không có chỗ để thoát ra.

Mệt mỏi vì xếp hàng chờ đăng kiểm, tài xế than "quá khổ" - Ảnh 4.

Số lượng xe được kiểm định trong ngày đang ở mức rất thấp so với nhu cầu của người dân.

Mệt mỏi vì xếp hàng chờ đăng kiểm, tài xế than "quá khổ" - Ảnh 5.

Các tài xế buộc phải chấp nhận và quen dần với cảnh xếp hàng chờ đăng kiểm.

Cùng chung cảnh ngộ, tài xế Lê Thành Đạt, trú tại quận Hai Bà Trưng cho biết, trong gần 3 ngày xếp hàng đợi đăng kiểm, anh phải chấp nhận cảnh ăn bánh mỳ thay cơm, uống nước chè thay nước và nằm ngủ co ro trong buồng lái ô tô chật hẹp.

"Tôi chẳng dám đi đâu vì sợ cả hàng có thể tiến lên phía trước bất cứ lúc nào, chưa kể xe của mình, ở đây không quen ai nên cũng chẳng dám giao chìa khóa vì sợ mất mát, hỏng hóc gì thì chỉ thiệt thân", anh Đạt nói.

Mệt mỏi vì xếp hàng chờ đăng kiểm, tài xế than "quá khổ" - Ảnh 6.

Một phương tiện đã quá hạn đăng kiểm hơn 1 tuần.

Mệt mỏi vì xếp hàng chờ đăng kiểm, tài xế than "quá khổ" - Ảnh 7.

Nhiều người quá "nhớ nhà" đã đánh cược giao chìa khóa xe cho người khác.

Trong thời gian xếp hàng chờ, nhiều tài xế đã làm thân, lập các nhóm nhỏ để "lương tựa" vào nhau trong hoàn cảnh dở khóc, dở cười.

"Chúng tôi mỗi người góp 1 ít, người góp tấm chiếu, người góp cái chăn, người có phích nước, người mang ấm chè,... cứ như thế mà sống đã được mấy ngày nay", anh Xuân Thắng, một tài xế xe tải chia sẻ với PV trong lúc đang rót đầy chén chè.

Nhóm của anh Thắng có 6 người, có người xe chỉ cách cửa trung tâm có vài mét, dự là sáng hôm sau có thể đăng kiểm, nhưng cũng có người xe đang ở cuối hàng, sớm nhất cũng phải cuối ngày kia mới nhìn thấy cửa trung tâm.

Mệt mỏi vì xếp hàng chờ đăng kiểm, tài xế than "quá khổ" - Ảnh 8.

Mệt mỏi vì xếp hàng chờ đăng kiểm, tài xế than "quá khổ" - Ảnh 9.

Người thấp thỏm lo âu, người vui vẻ chấp nhận vì "không còn cách nào khác".

Trong hàng xe xếp hàng chờ có nhiều tài xế bi quan, sợ rằng khi chưa đến lượt mình mà trung tâm lại đóng cửa, như vậy 2, 3 ngày chờ đợi sẽ công cốc.

Tài xế Việt Đức cho biết, những ngày vừa qua anh phải bỏ hết công việc đang làm chỉ để xếp hàng, thậm chí có đám cưới của người em thân thiết cũng không thể tham dự vì xe vào đăng kiểm bắt buộc phải có chủ xe.

"Tôi đã xếp hàng từ thứ 2 (ngày 6/3), đồ ăn phải nhờ người thân mang ra, chăn gối cũng thế, xác định cắm trại ở đây đến khi nào đăng kiểm được mới thôi. Nếu giờ trung tâm mà đóng cửa, chắc tôi chuyển sang đi xe máy, chứ lại xếp hàng rồi chờ đợi từ đầu thì không thể chịu thêm được".

Nhiều tình huống "dở khóc, dở cười" cũng được phóng viên bắt gặp trong quá trình ghi nhận, theo đó, nhiều người cẩn thận đem xe đi đăng kiểm trước 2, 3 ngày nhưng đến nay xe đã quá hạn đăng kiểm. Thậm chí, nhiều tài xế cẩn thận đến mức thay bánh xe mới, bỏ hết đồ trong xe ra để đáp ứng yêu cầu về cân nặng, tải trọng.

Mệt mỏi vì xếp hàng chờ đăng kiểm, tài xế than "quá khổ" - Ảnh 10.

Mệt mỏi vì xếp hàng chờ đăng kiểm, tài xế than "quá khổ" - Ảnh 11.

Nhiều người tụ tập lại thành các nhóm nhỏ, "nượng tựa" vào nhau cùng vượt qua hoàn cảnh "dở khóc, dở cười".

Với tình hình như hiện nay, các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động sẽ tiếp tục đón lượng xe khổng lồ trong thời gian tới. Để giảm tình trạng ùn tắc và giúp các tài xế không phải xếp hàng quá lâu, nhiều cơ sở đã triển khai hình thức đăng ký đăng kiểm phương tiện online, điều này giúp các tài xế hạn chế việc phải xếp hàng chờ dài hàng trăm mét trước cửa các trung tâm.

Mặc dù giải quyết được tình trạng ùn tắc, lượng xe đăng kiểm vẫn là quá tải với số lượng trung tâm ít ỏi như hiện nay. Thực tế, các suất đăng ký online đều hết rất nhanh, danh sách xe chờ kín tuần. Điều này có thể được giải quyết một phần nếu các tài xế "chịu khó" đăng kiểm tại các tỉnh, thành phố khác.

Các chuyên gia đề xuất, trước mắt cần cho giãn thời hạn đối với xe đến kỳ đăng kiểm hoặc lực lượng chức năng không dừng phạt xe vừa quá hạn đăng kiểm… Tuy nhiên việc này chỉ mang tính giải pháp trước mắt còn về lâu dài cần phải có sự phối hợp giữa các bộ ngành để vừa đảm bảo quyền, lợi ích của người dân, doanh nghiệp nhưng cũng phải phù hợp với các quy định của pháp luật

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cũng cho biết, sẽ rất nguy hiểm nếu chủ phương tiện cố tình lái xe không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lưu thông trên đường. Do vậy, Cục CSGT khuyến cáo người dân chủ động xem thời hạn kiểm định xe, có thể đưa xe vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm ở bất kỳ địa phương nào, giảm tải cho các thành phố lớn.

Trong trường hợp các phương tiện đã quá hạn đăng kiểm, nên bố trí phương tiện cứu hộ để di chuyển đến trung tâm đăng kiểm để không vi phạm pháp luật hoặc xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Xem thêm video được quan tâm:

Thiếu nhân sự nghiêm trọng, Cục Đăng kiểm Việt Nam có thể trưng dụng đăng kiểm viên đã nghỉ hưu quay trở lại làm việc.

Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH