Tài xế từ Hà Nội lên Vĩnh Phúc ‘mắc võng’ ở qua đêm chờ đăng kiểm

08-03-2023 1:03 PM | Thời sự

SKĐS - Do Hà Nội chỉ còn 7 trung tâm hoạt động và luôn trong tình trạng quá tải, nhiều tài xế đã ngược lên Vĩnh Phúc từ nửa đêm để “xếp lốt” chờ đăng kiểm.

Từ sáng sớm 8/3, nhiều ô tô lớn nhỏ từ thủ đô dồn về Vĩnh Phúc làm thủ tục đăng kiểm theo kỳ hạn, khiến một số Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, đặc biệt là Trung tâm đăng kiểm tại thành phố Vĩnh Yên rơi vào cảnh quá tải.

Tại trục đường Mê Linh, Nguyễn Tất Thành... thuộc thành phố Vĩnh Yên có hàng trăm xe phải chờ đợi, nối đuôi nhau dài trên dưới 1 km để chờ mong đến lượt làm các thủ tục, đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 88-01S nằm ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên.

Theo quan sát, trong số hàng trăm xe ô tô ở các tỉnh, thành khác tới Vĩnh Phúc đăng kiểm trong ngày 8/3, có rất nhiều xe mang biển số của Hà Nội.

Tài xế từ Hà Nội lên Vĩnh Phúc ‘mắc võng’ ở qua đêm chờ đăng kiểm  - Ảnh 1.

Các phương tiện cơ giới xếp hàng chờ đến lượt làm thủ tục đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 88-01S.

Một số chủ xe từ Hà Nội cho biết, dù các trung tâm đăng kiểm tại Vĩnh Phúc quá tải và phải chờ nhưng vẫn đỡ vất vả hơn vì lượng xe tại tỉnh nói chung bao giờ cũng ít hơn, nơi chờ đợi cũng đỡ chật hẹp hơn. Các tuyến đường ở khu đăng kiểm tại tỉnh Vĩnh Phúc thoáng và rộng để xe xếp hàng chờ đợi làm thủ tục mà không ảnh hưởng lớn đến việc buôn bán, kinh doanh của người dân. Vĩnh Phúc là tỉnh gần Hà Nội, giao thông thuận tiện, đi lại dễ dàng và không phát sinh nhiều các chi phí đi lại.

Tài xế Nguyễn Văn Thắng chia sẻ: "Tôi đi 3 Trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội nhưng chỗ nào cũng phải chờ lấy phiếu vài ngày mới được đăng kiểm, vì thế, khi nghe được thông tin bạn bè trên Vĩnh Phúc nói tại đây chỉ phải chờ 1 ngày có thể đăng kiểm được xe, nên từ 20h tối hôm qua tôi lên Vĩnh Phúc, mắc võng ngủ tạm bên đường chờ đăng kiểm".

Tài xế từ Hà Nội lên Vĩnh Phúc ‘mắc võng’ ở qua đêm chờ đăng kiểm  - Ảnh 2.

Nhiều tài xế từ Hà Nội lên Vĩnh Phúc từ tối hôm trước để "xếp lốt".

Cũng như anh Thắng, anh Cao Hữu Kiên lái xe của công ty từ Hà Nội lên Vĩnh Phúc chờ khám xe, vì xe đã hết hạn đăng kiểm từ hôm qua, nên bằng mọi giá phải chờ đăng kiểm cho được.

Theo anh Kiên, trạm đăng kiểm này được các tài xế tư vấn là "chưa quá đông" và có thể đi từ Hà Nội đến mà không tốn phí cầu đường.

"Tôi lên đây từ 2h sáng, đến bữa ăn nhờ người đi mua bánh mỳ về, vì nếu bỏ xe ở đây đi ăn sợ sẽ bị mất chỗ", anh Kiên bộc bạch.

Theo một số hộ kinh doanh trên trục đường Nguyễn Tất Thành, đường Mê Linh - nơi gần Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 88-01S (Vĩnh Yên), những ngày qua họ đã chứng kiến nhiều lái xe ô tô đi đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm trên từ 3 giờ sáng. Còn những trường hợp lái xe đưa ô tô từ Hà Nội đến các con đường gần Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 88-01S từ tối hôm trước để xếp hàng chờ đợi làm thủ tục đăng kiểm cũng không còn xa lạ.

Tài xế từ Hà Nội lên Vĩnh Phúc ‘mắc võng’ ở qua đêm chờ đăng kiểm  - Ảnh 3.

Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc đã cử lực lượng thanh tra xuống các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn để điều tiết, phân luồng giao thông.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống, bà Bạch Thảo Nguyên - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 88-01S cho biết, những ngày gần đây, mỗi ngày Trung tâm làm thủ tục đăng kiểm cho khoảng 200 phương tiện, số lượng phương tiện đăng ký làm thủ tục đăng kiểm tăng đột biến, thậm chí tăng gấp đôi gấp ba so với các thời điểm bình thường trước kia, khiến Trung tâm quá tải.

Để đáp ứng nhu cầu đăng kiểm phương tiện tăng cao như hiện nay, Trung tâm đã vận động cán bộ, nhân viên trong đơn vị liên tục làm tăng giờ, kể cả một số ngày nghỉ. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng nhờ lực lượng chức năng địa phương bố trí phân luồng phương tiện đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Để tiết kiệm thời gian, tránh làm gia tăng thêm cảnh ùn tắc, quá tải đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo chủ phương tiện tại Hà Nội có thể chủ động đưa xe sang các trung tâm đăng kiểm ở địa phương lân cận để thực hiện kiểm định xe, tránh phải chờ lâu, gây ùn tắc; hoặc nếu đang ở gần bất kỳ đơn vị đăng kiểm, ở bất kỳ địa phương nào trong cả nước đều có thể vào đó kiểm định.

Đối với các phương tiện vẫn còn nhiều thời hạn đăng kiểm (từ 2 tuần đến 1 tháng), khuyến khích chủ xe chờ gần đến hạn đăng kiểm đưa xe đi kiểm định, tránh cảnh ùn tắc và phải chờ đợi lâu.

Đồng thời, người dân nên chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi thực hiện kiểm định để kịp thời phát hiện, khắc phục những khiếm khuyết, hư hỏng, tránh việc đưa xe đi kiểm định, mất thời gian chờ đợi nhưng sau đó, lại không đạt kiểm định phải đưa xe về sửa chữa, vừa mất thời gian vừa mất thêm chi phí.

Ngoài ra, việc tra cứu và nộp phạt nguội trước khi đi kiểm định xe cũng được khuyến cáo để người dân thực hiện, giúp giảm thời gian làm các thủ tục đăng kiểm.

Hà Nội chỉ còn 7 trung tâm đăng kiểm hoạt động, nhiều người nghỉ hưu quay trở lại làm việcHà Nội chỉ còn 7 trung tâm đăng kiểm hoạt động, nhiều người nghỉ hưu quay trở lại làm việc

SKĐS - Cục đăng kiểm Việt Nam đã gặp gỡ một số đăng kiểm viên đã nghỉ hưu đề nghị quay trở lại làm việc ngay để đáp ứng nhu cầu của người dân.


Nhóm PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH