"Đếm mỏi tay" loạt phương tiện vô tư dừng, đỗ bất chấp biển cấm

06-03-2023 7:17 PM | Xã hội

SKĐS - Bất chấp cảnh báo, bất chấp lực lượng chức năng liên tục nhắc nhở, thậm chí xử phạt,... nhiều chủ phương tiện vẫn ngang nhiên dừng, đỗ xe ngay dưới biển cấm.

Video hàng dài các phương tiện ngang nhiên dừng đỗ ngay dưới biển cấm:

"Đếm mỏi tay" loạt phương tiện vô tư dừng đỗ bất chấp biển cấm

Tại nhiều tuyến phố của Thủ đô, không khó để bắt gặp tình trạng hàng dài các phương tiện (chủ yếu là xe ô tô) dừng đỗ tràn lan trên vỉa hè và dưới lòng đường. Đáng nói, dù là những nơi đã được lắp đặt biển cấm dừng đỗ, thế nhưng những hành vi vi phạm vẫn diễn ra bình thường. Thực trạng này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông.

Ghi nhận của PV Báo Sức khỏe & Đời sống tại các tuyến phố thuộc quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình,... tình trạng phương tiện dừng đỗ ngay dưới biển cấm diễn ra phổ biến và thường xuyên. Lòng đường luôn trong tình trạng xe xếp hàng dài, nối đuôi nhau dừng đỗ cả buổi, thậm chí từ sáng đến tối luôn có bóng dáng của những chiếc ô tô, chiếc này đi thì chiếc khách ngay lập tức thế vào.

Hình ảnh PV ghi nhận tình trạng phương tiện dừng đỗ ngay dưới biển cấm trong ngày 6/3:

"Đếm mỏi tay" loạt phương tiện vô tư dừng, đỗ bất chấp biển cấm - Ảnh 1.

Không khó để bắt gặp các phương tiện dừng đỗ ngay dưới biển cấm tại nhiều tuyến phố của Thủ đô.

"Đếm mỏi tay" loạt phương tiện vô tư dừng, đỗ bất chấp biển cấm - Ảnh 2.

Các xe ô tô "bao vây" lấy một tấm biển cấm dừng đỗ trên đường Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình.

"Đếm mỏi tay" loạt phương tiện vô tư dừng, đỗ bất chấp biển cấm - Ảnh 3.

Nhiều nơi đặt biển cấm lại trở thành khu vực cho các tài xế dừng đỗ xe.

"Đếm mỏi tay" loạt phương tiện vô tư dừng, đỗ bất chấp biển cấm - Ảnh 4.

Những điểm cấm dừng đỗ cũng là địa điểm đón, trả khách ưu thích của xe khách.

"Đếm mỏi tay" loạt phương tiện vô tư dừng, đỗ bất chấp biển cấm - Ảnh 5.

"Đếm mỏi tay" loạt phương tiện vô tư dừng, đỗ bất chấp biển cấm - Ảnh 6.

Nhiều người lập tức di chuyển xe khi thấy sự có mặt của PV.

"Đếm mỏi tay" loạt phương tiện vô tư dừng, đỗ bất chấp biển cấm - Ảnh 7.

Nhiều phương tiện dừng đỗ tại khu vực cấm bị cẩu đi do chủ xe không có mặt để làm việc với lực lượng chức năng.

Trước phản ánh của PV, Công an quận Thanh Xuân đã ngay lập tức có mặt để xử lý các trường hợp vi phạm. Đại diện Công an quận Thanh Xuân cũng cho biết, mặc dù đơn vị thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên các tuyến phố, nhắc nhở người dân nhưng mỗi khi vắng bóng lực lượng chức năng thì tình trạng dừng đỗ xe trái phép lại tái diễn.

"Thời gian tới, đơn vị sẽ làm mạnh tay hơn, kiên quyết xử phạt thật nghiêm những trường hợp vi phạm nhiều lần", đại diện Công an quận Thanh Xuân nhấn mạnh.

"Đếm mỏi tay" loạt phương tiện vô tư dừng, đỗ bất chấp biển cấm - Ảnh 8.

"Đếm mỏi tay" loạt phương tiện vô tư dừng, đỗ bất chấp biển cấm - Ảnh 9.

Người vi phạm có rất nhiều lí do cho việc dừng đỗ phương tiện ngay dưới biển cấm.

Trong khi đó, Công an phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình) cũng thành lập một tổ công tác sau khi nhận được tin phản ánh của PV về tình trạng phương tiện dừng đỗ tại các khu vực có biển cấm. Trong quá trình tuần tra, xử lí vi phạm, tổ công tác liên tục nhận được các lí do như: "tranh thủ", "nhà có việc", "chỉ đỗ một chút", "vừa mới đỗ",... của các cá nhân vi phạm khiến việc lập biên bản mất rất nhiều thời gian.

"Nhiều người phối hợp thì chỉ mất 10-15 phút là xử lí xong, nhưng có nhiều người lại phải "gọi điện xin sự trợ giúp của người thân" khiến việc xử lí mất nhiều thời gian hơn. Chưa kể, khi lực lượng chức năng xuất hiện, các phương tiện vi phạm lập tức bỏ chạy, đến khi lực lượng chức năng rời đi thì lại quay trở lại", Công an phường Ngọc Khánh cho biết.

"Đếm mỏi tay" loạt phương tiện vô tư dừng, đỗ bất chấp biển cấm - Ảnh 10.

Người vi phạm cầu cứu sự trợ giúp của người thân.

"Đếm mỏi tay" loạt phương tiện vô tư dừng, đỗ bất chấp biển cấm - Ảnh 11.

"Đếm mỏi tay" loạt phương tiện vô tư dừng, đỗ bất chấp biển cấm - Ảnh 12.

Mặc dù ra quân thường xuyên, nhắc nhở và xử lí rất nhiều trường hợp nhưng một bộ phận người dân vẫn cố tình vi phạm, khi bị xử lí thì lại có rất nhiều lí do, cố tình không hợp tác làm khó lực lượng chức năng.

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân chính của việc dừng đỗ các phương tiện tràn lan bất chấp biển cấm chủ yếu xuất phát từ ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, "tiện đâu đỗ đó", "tranh thủ dừng đổ để làm việc đủ thứ việc",... Nhưng bên cạnh đó, trong điều kiện phương tiện là ô tô ngày càng tăng về số lượng, chính việc vẫn chưa quy hoạch đủ những điểm đỗ xe khiến tình trạng trên tồn tại dai dẳng.

Quy định xử phạt hành vi vi phạm về dừng, đỗ:

+ Xử lý vi phạm hành chính:

Hình thức và mức xử phạt vi phạm hành chính cũng khác nhau tùy thuộc vào hành vi vi phạm căn cứ theo Nghị định 46/2016NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo đó, mức xử phạt cho lỗi dừng đỗ phương tiện những nơi bị cấm có thể từ 800.000 đồng (mức xử phạt thấp nhất) cho đến 12.000.000 đồng (mức xử phạt cao nhất đối với hành vi dừng đỗ xe không đúng nơi quy định gây ra tai nạn giao thông).

+ Xử lý trách nhiệm hình sự:

Ngoài xử lý hành chính tùy theo mức độ vi phạm, người vi phạm dừng đỗ xe có thể bị khởi tố, truy tố hình sự được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015.

Theo đó, nếu vi phạm về hành vi dừng, đỗ xe mà pháp luật đã quy định gây tai nạn giao thông khiến một hoặc nhiều người bị thương tật hoặc gây chết người thì người vi phạm sẽ bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm tùy theo sự việc xảy ra cũng như có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Xem thêm video được quan tâm:

Lời khai mạn rợ của 2 "ác mẫu", hé lộ nguyên nhân khiến bé trai tử vong tại nhà trẻ.

Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH