DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mẹo phân biệt thịt lợn sề, trâu nái "hô biến" thành thịt bò
Nguyễn Hà - 15:55 01/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn-Phân biệt thịt lợn sề giả bò như thế nào khi nhiều người đã “hô biến” và thu được lợi nhuận "khủng", bất chấp nguy cơ sức khỏe cho khách hàng?

Phân biệt thịt lợn sề giả bò như thế nào khi nhiều người đã “hô biến” và thu được lợi nhuận "khủng", bất chấp nguy cơ sức khỏe cho khách hàng?

“Hô biến” lợn sề thành bò xịn

“Công nghệ” luyện thịt trâu, thành thịt bò đã có từ lâu, với mức lãi lớn nên ngày càng phát triển. Điểm chung mà các thủ thuật biến hóa thịt trâu hoặc thịt lợn sề thành thịt bò là “pha thịt” sau khi giết mổ trâu, hoặc lợn sề sẽ chọn những tảng thịt lớn, lọc không được sót tí mỡ nào, đặc biệt là thịt trâu phải lóc hết những thớ gân trắng.

Rất khó phân biệt bằng mắt thường thịt bò giả - thật.
Rất khó phân biệt bằng mắt thường thịt bò giả - thật. Ảnh minh họa.

Thịt trâu màu thẫm, rắn chắc gần giống thịt bò nên chỉ cần tưới huyết bò là khó có thể phát hiện thịt trâu giả bò.

Với thịt lợn, thịt trâu chết thì dùng mỡ bò rán lấy nước, thoa quanh miếng thịt. Gần đây ngoài tưới mỡ bò, thịt trâu, thịt lợn còn được tẩm ướp kỹ với gia vị tạo mùi bò của Tàu để có mùi hôi rất đặc trưng của bò.

Như thật nhờ "phụ gia"

Thịt lợn sề màu đỏ, độ dai giống thịt bò, giá rẻ nên được chọn giả thịt bò nhiều nhất. Cứ 1kg thịt mông, vai và nhất là thịt bắp lợn sề có thớ dài giống thớ thịt bò được chọn nhiều đề ướp với 0,2 “hô biến”, triệt tiêu hết mùi thịt lợn sề.

Còn có thứ gia vị 150.000 đ/gói có tác dụng làm mềm và biến thịt trâu, thịt lợn sề và cả thịt bò thường có hương vị như thịt bò Úc. Việc sử dụng gia vị để chế biến các loại thực phẩm đã khiến cho người tiêu dùng hết sức lo lắng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Hồng Điệp, Viện Dinh dưỡng quốc gia, lợn sề, thịt trâu được dùng để làm thịt bò giả phần lớn là lợn đã hết khả năng sinh đẻ (hoặc trâu chết) được nuôi bằng thức ăn công nghiệp để nhanh chóng tăng cân. Vì vậy trong thịt vẫn chứa các chất tăng trọng chưa đào thải hết. Nếu ăn phải, người ăn sẽ hấp thụ các loại hóa chất này.

Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, các hóa chất tạo mùi bò không rõ nguồn gốc sẽ làm tăng nguy cơ thực phẩm bị nhiễm độc.

Theo thạc sỹ Hải Yến, bộ môn Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sau thu hoạch, ĐH Bách khoa Hà Nội, sau khi tẩm ướp các loại phụ gia vào thịt lợn sề sẽ tạo nên sản phẩm rất khó phân biệt so với thịt bò. Các chuyên gia an toàn thực phẩm khuyến cáo rằng, sử dụng phẩm chứa màu tổng hợp có thể gây dị ứng, hen suyễn, ung thư bàng quang, thậm chí tạo mầm bệnh cho não.

Lợn sề giả bò phần lớn là lợn đã hết khả năng sinh đẻ, được nuôi bằng thức ăn công nghiệp nên trong thịt vẫn có thể chứa các chất tăng trọng chưa được đào thải hết. Ăn phải sẽ có nguy cơ hấp thụ các loại hóa chất này, khiến cơ thẻ mất cân bằng dinh dưỡng, còn bị hóa chất làm tổn hại tới sức khỏe.

Ảnh minh họa

Phân biệt thế nào?

- Thịt bò thật màu đỏ au, thớ nhỏ, mỡ vàng, tươi màu hồng đậm và mùi hoi nồng đặc trưng. Thịt lợn giả thịt bò sẽ có thớ thịt to và ngắn hơn, không mịn, phần mỡ màu trắng đục. Thịt trâu giả thịt bò sẽ có màu đen sậm, thớ thịt to, mỡ trắng.

- Nếu thịt bò giả bị tưới huyết bò, ướp phẩm tạo màu… Khi miết tay vào miếng thịt sẽ để lại ít phẩm màu ở tay. Phần thịt bò trên miếng thịt giả bị miết cũng sẽ nhạt đi do bị mất màu. Hoặc rửa miếng thịt bò ngay tại nơi bán cũng sẽ thấy nhạt màu dần. Hoặc cắt miếng thịt nhỏ ra, “bò giả” màu sắc bên trong và ngoài khác nhau (do công nghệ nhuộm chưa phù phép được cả trong và ngoài miếng thịt).

- Thịt bò tươi ngon khi được thái mỏng sẽ cảm giác như dính lấy lưỡi dao, ấn tay vào thấy thịt dính theo tay. Thịt lợn hay thịt trâu giả bò thì độ dính sẽ ít hơn rất nhiều. Hoặc ấn nhẹ tay vào miếng thịt sẽ thấy độ dính và đàn hồi khác nhau. Miếng thịt thái thấy bở và cứng. Nếu thịt bị tưới mỡ bò, sau nhiều giờ mùi bò giả sẽ giảm đi nhiều.

- Thịt lợn hay trâu giả bò còn có mùi tanh rất khó chịu.

- Thịt bò thật giàu dinh dưỡng, có mùi hôi của bò. Sau khi chế biến vẫn nguyên màu sắc hồng sậm, ngọt và mùi nồng rất đặc trưng. Sau khi xào nấu, hay chụng nước sôi vẫn giữ nguyên màu hồng sậm, vị ngọt đặc trưng.

 

Nguyễn Hà

Tin liên quan
Thịt bò bị nhiễm E.coli vượt giới hạn 100 lần làm hơn 100 người ngộ độc
SKĐS - Nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm kinh hoàng tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã được tìm ra
Xem xét bãi bỏ quy định tạm đình chỉ nhập thịt bò Pháp
SKĐS - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xem xét, xử lý theo thẩm quyền việc bãi bỏ quy định tạm đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ Pháp ...
Ăn thịt bò tái có hại thế nào?
Do quy trình chăn nuôi và giết mổ gia súc cũng như vận chuyển và bảo quản thịt ở nước ta chưa đảm bảo vệ sinh. Do vậy, dùng thịt bò sống hay tái có thể lây nhiễm một số bệnh
Ai không nên ăn thịt bò?
Tuy rất ngon bổ, nhưng thịt bò không phù hợp với nhiều người, thậm chí tuyệt đối không được ăn. Có cả những thực phẩm được khuyến cáo là không nên ăn chung.
Công nghệ biến lợn sề hết đát thành "thịt bò"
Thâm nhập đường dây buôn thịt lợn ốm chết ở Hưng Yên, PV đã chứng kiến những thủ thuật biến thịt lợn sề ốm chết thành thịt bò y như thật. Đây cũng là mánh lới làm ăn lợi nhuận nhất trong đường dây lợn ốm chết.
Nghi vấn thịt giả bò giá rẻ bằng nửa hàng xịn ở Hà Nội
Tại Hà Nội có loại thịt bò giá rẻ chỉ bằng một nửa hàng xịn được bán công khai, khá đắt khách. Nhiều người nghi vấn đó không phải hàng xịn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm