Xem xét bãi bỏ quy định tạm đình chỉ nhập thịt bò Pháp

08-10-2014 10:25 AM | Thời sự

SKĐS - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xem xét, xử lý theo thẩm quyền việc bãi bỏ quy định tạm đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ Pháp ...

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xem xét, xử lý theo thẩm quyền việc bãi bỏ quy định tạm đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ Pháp trong trường hợp thịt bò nhập khẩu từ nước này đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về nhập khẩu mặt hàng này.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hợp tác chặt chẽ, kịp thời trao đổi, hướng dẫn các cơ quan liên quan và doanh nghiệp xuất khẩu của Pháp để giải quyết dứt điểm các vướng mắc kỹ thuật, tạo thuận lợi cho thương mại giữa hai nước, đồng thời tuân thủ pháp luật Việt Nam về nhập khẩu mặt hàng thịt bò, táo.

Được biết, ngày 24/2/1998, căn cứ thông báo của Tổ chức Dịch tễ thế giới về dịch tễ học của bệnh bò điên tại một số nước, theo quy định của pháp luật về thú y và kiểm dịch của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định 33/1998/QĐ-BNN-TY quy định tạm đình chỉ nhập khẩu vào Việt Nam dưới mọi hình thức các loại động vật, sản phẩm động vật thuộc loài nhai lại từ các nước đang có bệnh bò điên. Theo thông báo của Tổ chức Dịch tễ thế giới, khi đó, có 9 nước đang có bệnh bò điên, trong đó có Pháp.

Năm 2008, Tổ chức Thú y thế giới đã chính thức công nhận Pháp đã kiểm soát được bệnh bò điên. Hiện nay, Pháp đã xuất khẩu thịt bò sang các nước EU, Brazils, Mỹ, New Zealand, đã mở cửa thị trường thịt bò tại một số nước ASEAN (Singapore, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Lào).

Từ năm 2011, phía Pháp đã có đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu này.

Về mặt hàng táo tươi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Cục Bảo vệ thực vật đã đề nghị phía Pháp cung cấp bổ sung thông tin kỹ thuật đối với từng loại dịch hại đi theo táo quả tươi để thực hiện phân tích. Hiện Cục Bảo vệ thực vật đang chờ phía Pháp cung cấp bổ sung thông tin đối với mặt hàng này.

PV

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH